รีวิว BNK48 : 1st 2gether Concert คอนเสิร์ตครั้งนี้ทำให้ผมขนลุก

เมื่อวาน (15/9/61) BNK48 จัดงานคอนเสิร์ต 1st 2gether Concert ณ ลานหน้าเซ็นทรัล เวิลด์ เมื่อลองย้อนมองกลับไปในช่วงแรกของวงที่มีคนดูไม่ถึงร้อย ค่อย ๆ พัฒนาเติบโตจนวันนี้คนดูเพิ่มเป็นหมื่น ๆ คน พวกเธอมาไกลมากจริง ๆ การแสดงสดเมื่อวานนี้มันคือปรากฏการณ์ที่ทรงพลังมากจนหลายครั้งผู้เขียนซึ้งใจจนแทบจะน้ำตาไหลออกมา และนี่คือบทความรีวิว BNK48 : 1st 2gether Concert ที่กลั่นกรองออกมาจากก้นบึ้งของหัวใจ

งานแสดงในวันนั้นผู้เขียนทราบข่าวมาว่ามีคนไปจับจองพื้นที่ต่อคิวก่อนเข้างานตั้งแต่เช้ามืด (แว่ว ๆ ว่ามีบางคนล่วงหน้า 1 คืนด้วย) ในขณะที่คอนเสิร์ตเริ่มแสดงเวลา 1 ทุ่มกว่า ๆ ท่ามกลางความไม่แน่นอนของสภาพอากาศที่ฝนฟ้าพร้อมสาดเม็ดฝนลงมาตลอดเวลา และการประกาศของบริษัท BNK48 Office ว่าอาจมีการยกเลิกคอนเสิร์ตหากฝนตก ไม่อาจทำให้แฟนคลับล้มเลิกความพยายามที่จะมารอดูการแสดงในวันนี้เลย ผู้เขียนมาถึงเวลาราว 4 โมงเย็น แน่นอนว่าเจ้าหน้าที่ปล่อยให้แฟนคลับเข้าพื้นที่คอนเสิร์ตเรียบร้อย ใช่แล้วผมไปไม่ทัน แต่ไม่กังวลอะไรเพราะงานวันนี้จะมีการฉายภาพคอนเสิร์ตไปบนจอ The PanOramix ซึ่งจะเปิดตัวในงานนี้เช่นกัน โดยมันเป็นจอที่ติดอยู่ข้างตึกเซ็นทรัลเวิลด์และเป็นจอดิจิทัลอินเตอร์แอคทีฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก!!

ก่อนจะไปจับจองพื้นที่ดูคอนเสิร์ตผู้เขียนลองเดินสำรวจว่าคนโดยรอบที่อาจไม่ใช่แฟนคลับเขารู้สึกยังไงกับปรากฏการณ์คนดูนับหมื่นมายืนหน้าเวทีโดยยังไม่มีวี่แววว่าจะมีใครออกมาแสดง ผมลองเดินขึ้น Sky walk ข้ามไปฝั่งตรงข้าม มีทั้งนักท่องเที่ยว คนเฒ่าคนแก่ทำสีหน้าแปลกใจ และผู้คนที่เดินไปมาถ่ายรูปเก็บบรรยากาศกันเต็มไปหมด มีคุณยายคนนึงเดินไปถาม รปภ ว่า “จะมีใครมาเหรอ” รปภ ยิ้มกริ่มและตอบว่า “BNK48 ครับ” คุณยายหัวเราะพร้อมพูดว่า “อ่อ ฮ่า ๆๆ ว่าแล้ว ๆๆ” ผมตกใจพอสมควร เห้ยย ยายรู้จัก BNK48 ด้วยเหรอ!

ผู้เขียนไปยืนอยู่ชิดริมรั้วด้านขวาคอนเสิร์ตล่วงหน้า 3 ชั่วโมง และคนก็ค่อย ๆ แน่นมากขึ้นเรื่อย ๆ พอถึงเวลาใกล้ 1 ทุ่ม พิธีกรก็ออกมากล่าวเปิดตัวงาน ฟ้าเริ่มครึ้มและดูท่าฝนจะตกแน่ ๆ เจ้าหน้าที่เริ่มแจกเสื้อกันฝน และทุกคนก็สวมมันอย่างพร้อมเพรียงกัน จากนั้นฝนก็ตกมาจริง ๆ ตกหนักขึ้นเรื่อย ๆ มีคนบางส่วนถอดใจเดินออกไปบ้าง แต่คนส่วนใหญ่ไม่ยอมไปไหน ตรงนี้ทำให้ผู้เขียนประทับใจมาก ๆ เพราะแฟนคลับทุ่มเทมากจริง ๆ ทุกคนใช้ใจแลกใจให้วงมาก ๆ อนึ่งมีคนใกล้ ๆ ผมดูท่าจะเป็นลมด้วยนะ แต่ไม่ยอมออกจากพื้นที่ แค่ขอจับไหล่ประคองตัวคนข้าง ๆ และอดทนรอดูคอนเสิร์ต (อยู่จนจบงานด้วยนะ) ทุกคนสุดยอดมาก

ในวันนั้นทุกคนทุ่มเทเต็มที่ ทั้งแฟนคลับทั้งตัวสมาชิกวงเอง แม้งานจะมีข้อติอยู่บ้าง เช่น ไฟบนเวทีไม่ค่อยสว่าง, ช่วงระหว่างเปลี่ยนเพลงหลายครั้งค่อนข้างเงียบและใช้เวลานาน กลายเป็น Death Air ไป และพิธีกรรุ่นสองบางคนยังไม่ค่อยเชี่ยวชาญ มี Death Air เป็นพัก ๆ มีร้องเพี้ยนบ้าง(คาดว่าเพราะไม่มี In Ear Monitor จึงไม่ได้ยินเสียงตัวเอง) แต่เมื่อพิจารณาโดยรวมการแสดงร่วมรุ่น 1-2 ทั้ง 2 ชั่วโมงมันน่าประทับใจมาก การแสดงเป็นการร้องสดเกือบทุกเพลง(แต่เปิดเพลงที่มีเสียงร้องต้นฉบับคลอไปด้วย) ยกเว้นเพลงใหม่และเพลงยูนิตพิเศษเพลงงานเลือกตั้ง World Senbatsu ของเฌอปราง และมิวสิคที่ดูจะเป็นการลิปซิงล้วน ๆ แต่ก็ไม่ได้ทำให้อรรถรสในการรับชมลดลงไปแต่อย่างใด เพราะสมาชิกวงทุกคนเต็มที่มาก บางคนเต้นเหมือนกับวันพรุ่งนี้จะไม่มาถึงอีกแล้ว โปรดักชันในงานทำได้ดี อลังการงารสร้างจนแทบขนลุก แค่ได้เห็นภาพของวงฉายไปทั่วทั้งตึกห้างมันก็แทบทำให้ผมน้ำตาไหล คอนเสิร์ตครั้งนี้มันยิ่งใหญ่มาก ๆ ราวกับจะประกาศให้ชาวโลกรู้ว่า “BNK48 พร้อมแสดงความยิ่งใหญ่แล้ว และจะไม่หยุดอยู่แค่นี้แน่นอน”

มีการเปิดตัวเพลงใหม่กลางคอนเสิร์ตถึง 2 เพลง นั่นคือ Kimi wa Melody(เธอคือเมโลดี้) และ Yume e no Route(หมื่นเส้นทาง) ซึ่งเพลงใหม่มันเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ สุดยอดทั้งคอสตูม เนื้อเพลง เสียงร้องและท่าเต้น งานนี้มันทำให้ผู้เขียนยิ้มไม่หุบจริง ๆ และยิ่งมีการเปิดตัว Music Video เพลง Kimi wa Melody มันทำให้ผมยิ้มเหมือนคนบ้า เพราะนอกจากสมาชิกวงจะมีการพัฒนาขึ้นมาก ทางบริษัทก็พัฒนาโปรดักชันขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน MV ทำได้ดี เสียงเพลง เสียงร้องทำได้ดี ค่อนข้างมีคุณภาพมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา สมควรได้รับคำชื่นชมอย่างยิ่ง!

งานคอนเสิร์ตจบตอนราว 3 ทุ่มท่ามกลางฝนที่ยังคงตกอย่างไม่ยี่หระ ผู้เขียนขับรถกลับท่ามกลางน้ำที่ท่วมถนนจนเปียกปอนไปทั้งตัว เพื่อกลับไปเปิดดูการถ่ายทอดสดย้อนหลังอีกครั้ง และแน่นอนคอนเสิร์ตก็ยังคงทำให้ผมขนลุกได้อยู่ดี

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal