การเป็นคนสาธารณะ ไม่ได้หมายถึงต้องถูกด่าอย่างสาธารณะ BNK48 กับ CYBER BULLYING ในยุค 4.0

ปัจจุบันปัญหาการกลั่นแกล้งบนอินเทอร์เน็ต (Cyber Bullying) ในประเทศไทยเริ่มน่าเป็นห่วง โดยผลสำรวจจาก DQ Institute ระบุว่าเด็กไทยเสี่ยงถูก Cyber Bullying มากถึง 49% ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่อยู่ที่ 47% สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากที่คนไทยมักใช้เวลาท่องโลกอินเทอร์เน็ตเป็นประจำ และพฤติกรรมของคนไทยหลายคนในสื่อโซเชียลนั้น เรียกได้ว่าไม่ค่อยน่าคบหานัก เพราะคุณจะพบกับโพสต์เหยียด ด่าทอ ล้อเลียนในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะการตัดต่อรูป การประจาน ก่อกวน กระหน่ำกันคอมเม้นด่าอย่างสนุกสนาน แม้ว่าเหยื่อในการกระทำของพวกเขาจะไม่เคยสนุกด้วยเลยก็ตาม ซ้ำร้ายเหยื่อหลายคนที่โดนกลั่นแกล้ง เขาไม่เคยทำอะไรผิดเลย

นอกจากคนทั่วไป ดารานักร้องก็ล้วนโดนกลั่นแกล้งกันมามากมาย แต่ถ้าพูดถึงยุคนี้วงที่กำลังมาแรงที่สุดคงหนีไม่พ้น BNK48 เกิร์ลกรุ๊ปเชื้อสายญี่ปุ่นประจำประเทศไทย คนสาธารณะ ยิ่งดัง ยิ่งมีชื่อเสียง ยิ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ มันไม่แปลก แต่ที่น่าสลดคือสิ่งที่พวกเธอได้รับหลาย ๆ ครั้งมันก็แค่การ Bully ที่มาในวลี “เป็นคนสาธารณะไม่ใช่เหรอ แค่นี้วิจารณ์ไม่ได้รึไง”

1.อร
อร เป็นสมาชิก BNK48 คนนึงที่โดนกลั่นแกล้งบนอินเทอร์เน็ตอยู่บ่อยครั้ง มีครั้งหนึ่งที่อรไลฟ์สดพูดคุยกับแฟนคลับบนแอปฯ VOOV และออดอ้อนแฟนคลับด้วยคำพูดว่า “อรอร เป็นคนขี้อ้อน อุ๋ง อุ๋ง” พร้อมทำท่าทางเหมือนแมวน้ำตามฉายาในวงของเธอ ซึ่งมันเป็นแค่การแสดงออกน่ารัก ๆ แบ๊ว ๆ สั้น ๆ ในพื้นที่การพูดคุยระหว่างตัวเธอและแฟนคลับ แต่กลับมีคนเอาไปล้อเลียนด้วยการถ่ายคลิปพูดเลียนแบบ และด่าทอเสีย ๆ หาย ๆ “อรอร เป็นคนขี้อ้อน อุ๋ง อุ๋ง เชี่ยไร สัส!” และโพสต์ลงเฟซบุ๊ค ในคลิปนั้นมีคนแชร์ไปด่าและล้อเลียนอรอย่างสนุกปาก ทั้ง ๆ ที่พิจารณาแล้วอรไม่ได้ทำอะไรผิดเลย ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน แค่ไลฟ์อยู่ในพื้นที่ของตัวเอง แต่กลับต้องถูกกลั่นแกล้ง (Bully) มากมายจากคนที่ไม่เคยรู้จักเธอเลยด้วยซ้ำ

2.จิ๊บ
กรณีของจิ๊บ เธอไม่ได้ทำอะไรเลยยิ่งกว่ากรณีของอรเสียอีก เพราะแค่อยู่เฉย ๆ ก็มีคนมาคอมเม้นเหยียดเธอเต็มไปหมด เรื่องมันเริ่มจากมีคนขุดค้นภาพเก่า ๆ ไปเจอภาพตอนซิงเกิ้ลแรกของจิ๊บ ซึ่งต้องเข้าใจก่อนว่าภาพถ่ายของสมาชิกวงรุ่น 1 ในช่วงแรก ส่วนใหญ่ถ่ายออกมาไม่ดีเลยสักคน ค่อนข้างต่างจากตัวจริง (ผู้เขียนสงสัยเหมือนกันว่าช่างกล้องที่ถ่ายนี่เขาจ้างมาจากหน่วยงานที่รับทำบัตรประชาชนรึเปล่า) มีคนนับพันแชร์รูปของจิ๊บออกไปและด่าทอเหยียดหน้าตาคนอื่นอย่างสนุกสนาน ราวกับว่าลืมไปแล้วว่าน้องเขาก็คือคนเหมือนกัน จนสุดท้ายจิ๊บต้องออกมาคอมเม้นใต้รูปตัวเองว่า “ขอโทษนะคะที่ไม่ได้หน้าตาดี” ผู้เขียนจำได้ดีว่าความรู้สึกแรกที่เห็นข้อความนี้คือจุกอก และจินตนาการไม่ออกเลยว่าน้องเขาต้องสะเทือนใจแค่ไหนที่มีใครก็ไม่รู้มากมายมารุมด่า ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ทำอะไรเลย จิ๊บกลายเป็นเหยื่อในการสำเร็จความใคร่ทางตัวอักษรของนักเลงคีย์บอร์ดไปอีกราย

3.ไข่มุก
ไข่มุก เป็นเหยื่อการถูกกลั่นแกล้งที่ยังคงถูก Bully อย่างต่อเนื่อง ด้วยบุคลิกของเธอที่ดูแบ๊ว ๆ ซึ่งอาจไม่ถูกใจใครบางคน ทำให้ไม่ว่าจะทำอะไรก็มักถูกเพ่งเล็งเสมอ กรณีของไข่มุกหลาย ๆ ครั้งที่โดน Bully จะคล้าย ๆ กับอร คือมีคนล้อเลียนคำพูด ท่าทางจากการออดอ้อนแฟนคลับในการไลฟ์สดบนแอปฯ VOOV และล่าสุดที่ผู้เขียนเพิ่งพบโพสต์ Bully บนเฟซบุ๊คคือมีคนตัดต่อรูปไข่มุกมาด่าหยาบ ๆ คายๆ เช่น “ตอแหล” “ปัญญาอ่อน” ซึ่งไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเธอไปทำอะไรให้ถึงได้จงเกลียดจงชังกันขนาดนั้น จนไม่นานมานี้เธอได้ออกมาเปิดใจพร้อมน้ำตาในรายการ เสือ สิงห์ กระทิง แซ่บว่าเคยอยากเลิกเป็นสมาชิก BNK48 เพราะโดน Bully

ทุกวันนี้เราเคยชินกับการกลั่นแกล้งคนอื่นจนมองว่าเป็นเรื่องปกติ หากพูดในแง่การวิจารณ์กัน ผู้เขียนคิดว่าการติเพื่อให้เกิดการปรับปรุงมันเป็นเรื่องดี แต่ทุกวันนี้เราแยกไม่ค่อยออกว่าอันไหนด่า อันไหนติ จนมันกลายเป็นการด่าเอาสะใจมากกว่า เรากลายเป็นคนที่ไม่ใส่ใจความรู้สึกผู้อื่น ยิ่งในยุคปัจจุบันที่ทุกอย่างไว อินเทอร์เน็ตเข้าถึงได้ทุกที่ เราพิมพ์ไว ด่าไว เหยียดคนไว จนลืมคิดรึเปล่าว่าถ้าเราโดนอย่างนั้นบ้างจะรู้สึกอย่างไร โดยเฉพาะกับคนสาธารณะที่หลาย ๆ คนลืมไปแล้วว่าเขาก็เป็นคนธรรมดาคนนึงที่เสียใจได้ ร้องไห้เป็น และตายได้จากตัวอักษรที่ประหนึ่งกระสุนพุ่งทิ่มแทงจิตใจเหมือน ๆ กับคนทั่วไป และที่น่าสงสารคือเขาเหล่านั้นไม่อาจตอบโต้อะไรได้เลย

ลองคิดดูสิ ถ้าเป็นคุณ คุณอยากโดน Bully บ้างไหม?

REF

  • https://www.thebangkokinsight.com/2630/
  • https://youtu.be/hMmrP1hMYow (นาทีที่ 35:00)
  • https://youtu.be/x_CI4irG4vs
Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal