กำแพงทรัมป์และ Brexit คืออะไร ไหงกลายเป็นแรงบันดาลใจสร้างเกม Death Stranding

Death Stranding เกมฟอร์มยักษ์สุดแปลก แฝงไปด้วยปรัชญา และความเลือกคนเสพ นำเสนอรูปแบบการเล่นชวนอึดอัด โดดเดี่ยว บีบคั้น เต็มไปด้วยความเนิบที่ต้องใจจดใจจ่อกับการควบคุมตัวละครอันสมจริงเพื่อเป้าหมายในการเชื่อมต่อผู้คนจากโลกที่ล่มสลาย ซึ่งมิติแห่งความเป็นความตายทับซ้อนกัน

ฮิเดโอะ โคจิมะ ผู้กำกับเกมนี้ให้สัมภาษณ์กับสื่อไว้อย่างน่าสนใจว่ากำแพงที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกาต้องการสร้าง กับเหตุการณ์ Brexit ของสหราชอาณาจักรเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเกมนี้ ว่าแต่กำแพงของทรัมป์และ Brexit คืออะไร ไหงกลายเป็นแรงบันดาลใจสร้างเกม Death Stranding ได้

กำแพงของโดนัลด์ ทรัมป์
ประธานาธิบดีทรัมป์เจ้าของวลี “Make America Great Again” ผู้ชูนโยบายทางการเมืองอเมริกามาก่อนแบบสุดโต่ง จนบางครั้งถูกมองว่าเห็นแก่ตัวและไม่สนเพื่อนร่วมโลก เขาประกาศจะสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างอเมริกา-แม็กซิโกเพื่อแก้ปัญหาการอพยพ และอาชญากรรมซึ่งเกิดจากการเข้าเมืองผิดกฎหมาย โดยข้อมูลปี 2014 คาดการณ์ว่าผู้ลักลอบเข้าเมืองในสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ประมาณ 11 ล้าน 3 แสนคน ในจำนวนนี้เป็นชาวเม็กซิกัน 5,600,000 คน หรือคิดเป็น 49% จากทั้งหมด นโยบายนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงเพราะสุ่มเสี่ยงที่จะทำลายสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนบ้าน อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่า และสร้างมลภาวะจากการก่อสร้าง เป็นการแบ่งแยกทั้งคนและสัตว์ป่าออกจากกัน

Brexit ของสหราชอาณาจักร
ก่อนจะกล่าวถึง Brexit สิ่งที่ผู้อ่านต้องรู้จักก่อนก็คือสหภาพยุโรป (EU) ปกติแล้วในทางระหว่างประเทศไม่มีสิ่งใดใหญ่เหนือรัฐ รัฐทุกรัฐเท่าเทียม มีอธิปไตยสูงสุดเป็นของตัวเอง เช่น ในทางทฤษฎีแม้อเมริกายิ่งใหญ่แค่ไหนก็ไม่อาจเอาอำนาจกฎหมายใด ๆ มาสั่งการประเทศไทยได้ แต่สหภาพยุโรปนั้นคือข้อยกเว้นเพราะนี่คือการรวมกลุ่มของประเทศในภูมิภาคยุโรปทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ซึ่งองค์กรดังกล่าวมีอำนาจเหนือรัฐสมาชิก ทุกรัฐเกื้อกูลกัน นโยบายรัฐต้องสอดคล้องกันเพื่อผลประโยชน์ของทุกรัฐในสหภาพยุโรป แต่ในความเป็นจริงแล้วทุกรัฐไม่ได้มีศักยภาพเท่าเทียมกัน ดังนั้นรัฐที่เจริญกว่ามักมองว่าตนเสียเปรียบที่ต้องคอยช่วยเหลือประเทศที่มีปัญหาต่าง ๆ และบางครั้งนโยบายกลางก็ฉุดรั้งการพัฒนาของชาติ หนึ่งในรัฐที่คิดแบบนั้นคือสหราชอาณาจักรอันประกอบไปด้วย 4 ประเทศคือ อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งมีความประสงค์จะออกจากสมาชิกสหภาพยุโรป จึงเกิดเป็นแนวคิด Brexit ขึ้น ซึ่งผสมคำระหว่าง Britain (สหราชอาณาจักร) กับ Exit (ออก)

ไหงกลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเกม Death Stranding
ฮิเดโอะ โคจิมะ ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “สหราชอาณาจักรพยายามจะออกจาก EU และอเมริกาจะมีการสร้างกำแพงอีก ผู้คนกำลังคิดถึงแต่เรื่องของตัวเอง” กล่าวโดยสั้นคือนโยบายทางการเมืองทั้งสองกลายเป็นแรงบันดาลใจที่เขาต้องการสร้างเกมให้ผู้คนหันมาเชื่อมต่อเข้าหากันอีกครั้ง ลิ้มรสชาติของความโดดเดี่ยวในโลกอันอ้างว้าง โดยไม่ลืมใส่ระบบออนไลน์ชนิดที่ผู้เล่นเกมไม่อาจพบหน้ากัน แต่สัมผัสกันได้ด้วยสิ่งปลูกสร้างซึ่งเราสามารถทิ้งเอาไว้ให้คนอื่นมาใช้มันได้ อีกทั้งยังกดไลก์แทนคำขอบคุณใส่ในอุปกรณ์ เช่น สะพานที่ผู้เล่นอื่นสร้างไว้ให้ได้อีกด้วย แก่นหลักของเกมมันไม่มีอะไรมากไปกว่าการเดินส่งสัมภาระเพื่อเชื่อมต่อโลกเข้าหากันอีกครั้ง จึงเกิดเป็นมีมล้อเลียนว่าเป็นเกมบริษัทรับส่งของว่อนอินเทอร์เน็ต แต่ก็อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นว่านี่คือเกมฟอร์มยักษ์สุดแปลก แฝงไปด้วยปรัชญา และความเลือกคนเสพ

มันจึงเป็นที่เลื่องลือในหมู่คนที่ได้ลิ้มลองเกมนี้ว่าหากคุณไม่รักเกมนี้ก็จะเกลียดมันไปเลย

REF

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal