สรุปทุกประเด็นจากไลฟ์ประกาศจบการศึกษา นิ้ง BNK48

“ดิฉัน นางสาวมนัญญา เกาะจู ขอประกาศจบการศึกษาจาก BNK48 ค่ะ”

เป็นระยะเวลากว่า 3 ปีที่นิ้งอยู่กับวง BNK48 ในฐานะสมาชิกรุ่นที่ 1 วันนี้ 8 กุมภาพันธ์ 2020 เธอได้ประกาศจบการศึกษา(ลาออก) จาก BNK48 นานพอสมควรแล้วที่ไม่มีสมาชิกรุ่นที่หนึ่งประกาศจบการศึกษาหากไม่นับอิซึตะ รินะที่ย้ายจาก BNK48 เพื่อไปเป็นชิไฮนิน(ผู้จัดการ) ของ CGM48 วงสาขาประจำจังหวัดเชียงใหม่ การตัดสินใจครั้งนี้จึงนับเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าใจหายเพราะหนึ่งในผู้ร่วมฝ่าฟันก่อตั้งวงมาตั้งแต่เริ่มแรกกำลังก้าวขาออกไปจากที่แห่งนี้แล้ว

การประกาศจบการศึกษาครั้งนี้มีเหตุผลเช่นใด ผู้เขียนได้เขียนสรุปจากไลฟ์สดของนิ้งบนแอปพลิเคชัน iAM48 มีใจความเรียงเป็นประเด็นคำพูดดังต่อไปนี้

 1. นิ้งอยู่กับ BNK48 มา 3 ปี ได้อะไรหลายอย่าง ทั้งความสุข ความสนุก ความเศร้า ความกดดัน ความเครียด ซิงเกิ้ล 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, อัลบั้มทั้ง 2 อัลบั้มไม่มีชื่อนิ้งอยู่เลยในเซ็มบัตสึหลัก นิ้งก็เคยถามว่าทำไม ผู้ใหญ่ให้คำตอบว่า “ไม่เหมาะสม” มันมีหลากหลายบทเพลง เพลงช้า เพลงเร็ว หลากหลายอารมณ์ ทั้งโก๊ะ น่ารัก เรียบร้อย แต่ก็ได้คำตอบคำเดียวคือ “ไม่เหมาะสม”
 2. นิ้งเชื่อว่าเวลาและโอกาสเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิต ซึ่งนิ้งใช้เวลาเพื่อค้นหาโอกาสที่จะมีพื้นที่บนสื่อ BNK48 มามากพอแล้ว
 3. นิ้งรัก BNK48 มากเลยนะ รักแบบสุดหัวใจ แต่นิ้งคงอยู่ไม่ได้แล้ว
 4. ปลายธันวาคม นิ้งคุยกับผู้ใหญ่ว่านิ้งไม่ไหวแล้ว นิ้งจะออก เขาก็ตกลง เขาให้เลือก 3 สถานที่ในการประกาศ 1.ดิจิทัล ไลฟ์สตูดิโอ 2.เธียเตอร์ 3.ไลฟ์ แต่เขาบอกว่าในไลฟ์มันจะไม่สมศักดิ์ศรี ตอนนั้นนิ้งก็เลยเลือกดิจิทัล ไลฟ์สตูดิโอ(ตู้ปลา)
 5. จาก 17 มกราคม เปลี่ยนมาเป็น 22 จาก 22 เปลี่ยนมาเป็น 30 มีชื่อนิ้งอยู่ในตารางงาน แต่พอประกาศหน้าเพจจริง ๆ ไม่มีชื่อหนู จะให้หนูทำยังไงอะ ให้หนูบุกตู้ปลาเหรอ มันก็ไม่ใช่ มันก็ไม่สมควร หนูก็เลยมาประกาศที่นี่ ใช่มันไม่สมศักดิ์ศรี แต่ตอนนี้นิ้งไม่เหลือศักดิ์ศรีของการเป็นรุ่น 1 แล้ว
 6. นิ้งโดนบูลลี่ในการติดเซ็ม นิ้งเจ็บปวดทุกวัน มีหลายอย่างที่นิ้งพูดไม่ได้ แต่ถ้ามันจำเป็นที่ต้องพูดนิ้งก็จะพูดในที่ที่น่าเชื่อถือและสมศักดิ์ศรี
 7. นิ้งอาจจะไม่มีคำว่า BNK48 ตามหลัง แต่นิ้งก็ยังเป็นคนเดิม ถึงนิ้งออกไปนิ้งก็จะทำในสิ่งที่นิ้งรัก
 8. นิ้งรัก BNK48 มาก รักสุดหัวใจ รักหมดใจ นิ้งยอมทุกอย่างถึงขั้นเกรดตก เทอมที่แล้ว ปีที่แล้วนิ้งไปซ้อมทุกครั้ง แต่ได้รับแค่คำเดียวคือ “ไม่เหมาะสม”
 9. งานจับมือ มีคนมาจับมือ 100 ใบ 50 ใบ 30 ใบ จนถึง 1 ใบ เพื่อช่วยให้นิ้งติดเซ็ม แต่มันก็ไม่มีชื่อนิ้ง ก็เลยคิดว่าตรงนี้อาจไม่ใช่ที่ของนิ้ง อาจจะไม่เหมาะสมก็ได้
 10. ทุกคนยังสามารถติดตามนิ้งได้ มาดูนิ้งแคสเกม กรี๊ดไปกับเกมผี อยากให้นิ้งแคสเกมอะไรก็บอกได้
 11. สเตจวันเกิดเป็นวันที่ 14 กุมภาพันธ์ งานจับมือครั้งสุดท้ายคือ 16 กุมภาพันธ์
 12. นิ้งเจ็บปวดมามากพอแล้ว นิ้งอยากทำให้ตัวเองมีความสุข อยากให้ทุกคนที่ติดตามนิ้งมีความสุข แต่หนูรู้สึกว่าเงินที่เขาเปย์มาให้ ไม่ทำให้นิ้งติดเซ็มเลย เจ็บปวดนะ นิ้งดีใจที่เซ็มเลือกตั้งนิ้งติดอันดับ แต่ซิงต่อมามันก็ไม่ติดอะไรเลย
 13. อาจจะมีผลงานชิ้นสุดท้ายของหนู ก็รอเขาประกาศ แต่มันคงคืนในสิ่งที่เขาทำกับหนูไม่ได้
 14. นิ้งไม่อยากทำให้ตัวเองเป็นโรคซึมเศร้าอีกแล้ว มีคน DM(ส่งข้อความ) มาด่านิ้ง มาบอกว่านิ้งไม่เหมาะ “ใช่สิ ก็ให้เขาไปเถอะ เขาไม่เคยติดเซ็มหลักเลยหนิ” มันไม่เหลือศักดิ์ศรีความเป็นรุ่นหนึ่งแล้วอะ มันเจ็บปวดนะ 3 ปีที่ฝ่าฟันกันมา เขาไม่เห็นค่าหนูเลยใช่ไหม
 15. เขาให้หนูพัก 2 เดือน พัก 2 เดือนแล้วไง กลับเข้ามาหนูก็ต้องฟังเรื่องเดิม ๆ ก็ต้องมารู้ว่าตัวเองโดนบูลลี่เรื่องไหน มันไม่ไหวแล้ว หลายคนบอกหนูเป็นคนมีความสุขมาก หนูเป็นคนที่ครบทุกอย่าง ไม่เคยร้องไห้ เข้มแข็งมาก แต่พอเข้ามาที่นี่เขาทำให้หนูร้องไห้บ่อยมาก
 16. ขอโทษที่ไม่เห็นหัวทีม N* หนูดีใจที่ติดทีม N แต่หนูรับไม่ได้ที่หนูเป็นคนเดียวในรุ่น 1 ที่ไม่เคยติดเซ็มหลักเลย หนูไม่อยากให้แฟนคลับมาเสียเงินสูญเปล่าอีกแล้ว (*หมายถึงทีม NV ที่ตั้งขึ้นเพื่อจัดแสดงบนเธียเตอร์ของ BNK48)
 17. สามปี นิ้งมีความสุขกับแฟนคลับนิ้งมาก นิ้งดีใจที่ได้เจอเพื่อนใน BNK48 ที่รักและคอยดูแลเป็นห่วงนิ้ง ขอบคุณพี่ ๆ น้อง ๆ ทุกคน ขอบคุณที่เราเจอกัน นิ้งจะคอยเป็นให้กำลังใจและคอยเชียร์เพื่อน ๆ อยู่ห่าง ๆ นะ
 18. ขอบคุณสำหรับ 3 ปีที่ผ่านมา นิ้งมีความสุขมากค่ะ
Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal