“เฌอปราง BNK48” ถูกกดดันให้ลงสมัครเลือกตั้ง หวังตามรอยราชินีไอดอล “ซัชชี่แห่ง HKT48”

กลับมาอีกครั้งกับงาน BNK48 – 9th Single Senbatsu General Election หรืองานเลือกตั้งที่เปิดโอกาสให้แฟนคลับทุ่ม(เงิน)โหวตไอดอลที่ตนชื่นชอบใน BNK48 เพื่อเฟ้นหาสมาชิกและเซ็นเตอร์ประจำเพลงถัดไปของวง ย้อนกลับไปปลายปีก่อนงานประกาศผลเลือกตั้งจัดอย่างยิ่งใหญ่ ณ อิมแพคอารีน่า และผู้คว้าชัยได้ที่ 1 อย่างขาดลอยคือ “เฌอปราง” ซึ่งได้รับคะแนนโหวตไปสูงถึง 84,195 คะแนน ทิ้งห่างจากอันดับที่สองคือ “เจนนิษฐ์” มากถึง 25,833 คะแนน

เฌอปรางเคยประกาศว่าหากตนชนะการเลือกตั้งครั้งนี้จะไม่ลงสมัครอีกในปีถัดไป

เมื่อการเลือกตั้งกลับมาพร้อมกำหนดการให้สมาชิกวงลงสมัครได้ภายใน 13-25 ธันวาคม 2562 เป็นที่ตั้งคำถามและจับตามองจากแฟนคลับว่าเฌอปรางจะตัดสินใจลงสมัครในครั้งนี้หรือยังยืนยันจะปฏิเสธโอกาสดังกล่าวตามที่เคยให้สัญญาไว้ จนเมื่อคืนที่ผ่านมา(24 ธันวาคม) เป็นครั้งแรกที่เฌอปรางออกมาเปิดใจด้วยท่าทีเป็นกังวล ขอโทษ และยอมรับว่าถูกบริษัทกดดันให้ลงสมัครเลือกตั้งอีกครั้งเพราะมันเป็น “ระบบที่ญี่ปุ่นทำมาเป็นสิบปี” รวมถึงอยากให้เฌอปรางตามรอยราชินีไอดอล “ซัชชี่แห่ง HKT48” ผู้ชนะการเลือกตั้ง AKB48 สามปีซ้อน

เฌอปรางได้ออกมาเปิดใจผ่านไลฟ์สดบนแอพฯ ทางการของ BNK48 มีรายละเอียดดังนี้

 1. ต้นสังกัดจากทั้งฝั่งญี่ปุ่นและไทยอยากให้เฌอปรางลงสมัครเลือกตั้งครั้งนี้
 2. ต้นสังกัดฝั่งญี่ปุ่นเคยกล่าวกับเฌอปรางตั้งแต่งานเลือกตั้งครั้งแรกว่าอยากให้ลงสมัคร 3 ครั้งเหมือนซัชชี่ HKT48 ซึ่งชนะเลือกตั้ง AKB48 4 ครั้งและชนะติดต่อกันถึง 3 สมัยจนภายหลังประกาศไม่ลงสมัครอีก
 3. ต้นสังกัดไทยระบุว่างานเลือกตั้งเป็น “ระบบที่ญี่ปุ่นทำมาเป็นสิบปีแล้ว” แต่ไทยเพิ่งจัดไปครั้งเดียว เฌอปรางควรทำตามระบบนี้ต่อไป
 4. ต้นสังกัดฝั่งญี่ปุ่นระบุว่า หาก AKB48 จัดเลือกตั้ง World Senbatsu อีกก็อยากให้เฌอปรางลงสมัครเช่นกัน
 5. การถูกกดดันจากทั้งไทยและญี่ปุ่นไม่ได้ทำให้เฌอปรางตัดสินใจลงสมัคร “มันเป็นอะไรที่แบบ…แล้วไง? สำหรับเฌอพอสมควร”
 6. เฌอปรางบอกกับต้นสังกัดว่าตนเคยสัญญากับแฟนคลับไปแล้วว่าจะไม่สมัครอีก ไม่อยากผิดคำพูด แต่ต้นสังกัดแย้งว่า “แต่เฌอยังไม่เคยมาพูดคุยอย่างเป็นทางการกับบริษัทเลย” เฌอปรางจึงยอมรับว่าตนผิดเองในเรื่องดังกล่าว
 7. เฌอปรางมีความเห็นว่า “ถ้าเฌอไม่ลงเม็ดเงินจะหายไปราว 10-20% ซึ่งถ้าเฌอไม่ลงบริษัทก็ยังอยู่รอด” แต่ต้นสังกัดยังยืนยันว่ามันเป็นเรื่องของระบบที่ควรดำเนินตาม
 8. เฌอปรางยอมรับว่าตนผิดหวังจากงานเลือกตั้งครั้งก่อน มีทีมงานมาสอบถามเพลงที่ตนอยากเป็นเซ็นเตอร์ แต่สุดท้ายกลับไม่ได้เพลงตามที่หวังโดยบริษัทให้เหตุผลว่าญี่ปุ่นไม่อนุญาตให้ใช้เพลงดังกล่าว เฌอปรางดีใจที่ได้เพลง Beginner เพราะเป็นเพลงที่ความหมายดี แต่ไม่เข้าใจว่าหากไม่ได้เพลงที่ขอไปทำไมไม่กลับมาสอบถามตนใหม่ ต้นสังกัดขอโทษพร้อมชี้แจงว่าระยะเวลามัน “ฉุกละหุก” ดำเนินการต่าง ๆ ไม่ทันจึงจำเป็นต้องใช้เพลงดังกล่าว
 9. เมื่อทางญี่ปุ่นและไทยกดดันอยากให้ลงสมัครเลือกตั้งมาก เฌอปรางจึงยื่นข้อเสนอว่า “หากตนชนะการเลือกตั้งอีก ขอเลือกเพลงที่ตนเองชอบได้หรือไม่”
 10. เฌอปรางมีเพลงที่ตนเองใฝ่ฝันอยากเป็นเซ็นเตอร์อยู่ 2 เพลงคือ “365 วันกับเครื่องบินกระดาษ” และ “JABAJA” ซึ่งทั้งสองเพลงตกเป็นของเจนนิษฐ์และปูเป้ตามลำดับไปแล้ว ดังนั้นหากมีโอกาสที่ตนจะได้กลับมาชนะงานเลือกตั้ง เฌอปรางก็ไม่อยากผิดหวังกับการเลือกเพลงอีก
 11. ต้นสังกัดตอบรับคำขอจึงออกมาประกาศว่า “ผู้ชนะจะมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเลือกเพลง” ซึ่งจุดนี้เฌอปรางตั้งข้อสังเกตุว่าทีมงานใช้คำว่า “มีส่วนร่วม” ไม่ใช่ “ให้เลือก” แต่ตนเข้าใจเพราะการเลือกเพลงใดเพลงหนึ่งฝั่งไทยไม่ได้มีสิทธิขาด ต้องผ่านการตัดสินใจจากฝั่งญี่ปุ่นด้วย
 12. ต้นสังกัดระบุว่าเฌอปรางยังสมควรจะมีตำแหน่งเป็นเซ็มบัตสึในอีกหลายซิงเกิ้ล และการเลือกตั้งคือระบบนึงที่ใช้คัดเลือกการติดซิงเกิ้ลเกือบทั้งปี
 13. เฌอปรางตัดสินใจลงสมัครเลือกตั้งอีกครั้งด้วยแรงจูงใจว่า “หากชนะจะมีส่วนร่วมในการเลือกเพลง” พร้อมขอโทษแฟนคลับที่ผิดคำสัญญาซึ่งเคยประกาศจะไม่ลงเลือกตั้งอีก

หมายเหตุ: เฌอปรางระบุว่าได้ขออนุญาตต้นสังกัดในการเผยแพร่ข้อมูลเหล่านี้แล้ว

จากคำเปิดใจดังกล่าวทำให้เห็นว่าเฌอปรางถูกกดดันจากทุกทาง ไม่ว่าจะด้วยความคาดหวังให้เฌอปรางก้าวไกลในระบบไอดอล 48 Group มากยิ่งขึ้นผ่านการไขว้คว้าอันดับเลือกตั้งทั้งใน BNK48 และ AKB48 รวมถึงการสร้างตำนานการเป็นผู้ชนะติดต่อกัน 3 สมัยคล้ายซาชิฮาระ ริโนะ (ซัชชี่ HKT48) ผู้ทรงอิทธิพลในวงการไอดอลและวงการบันเทิงญี่ปุ่น นอกจากนี้ตามที่หลายคนวิเคราะห์มันยังมีเรื่องของความเหมาะสมอีกด้วย เนื่องจากเฌอปรางเป็นกัปตันวงซึ่งแน่นอนว่ายึดพื้นที่เซ็มบัตสึในทุกเพลงหลักโดยตำแหน่ง หากครั้งนี้เฌอปรางไม่ลงสมัครเลือกตั้งนั่นหมายความว่าในซิงเกิ้ลที่ 9 ของ BNK48 จะไม่มีเฌอปรางอยู่ในตำแหน่งใด ๆ ของวงเลยสักเพลงเดียว รวมถึงการกำหนดตำแหน่งเซ็มบัตสึ 16 คนในซิงเกิ้ลถัด ๆ ไปตลอดทั้งปีจะอ้างอิงจากอันดับในงานเลือกตั้งครั้งนี้ จะเกิดข้อครหาขึ้นได้ว่าเฌอปรางซึ่งไม่มีอันดับใด ๆ ในงานเลือกตั้งแต่กลับยังได้เป็นสมาชิกแถวหน้าตามเดิม อาจจะมีคนบางกลุ่มมองว่ามันไม่สง่างาม

ก่อนจบบทความอาจมีคนบางกลุ่มไม่รู้จักซาชิฮาระ ริโนะ (ซัชชี่ HKT48) ผู้เขียนจึงอยากนำเสนอข้อมูลพร้อมสถิติอันดับงานเลือกตั้งของซัชชี่ในงานเลือกตั้ง AKB48 ให้พอทราบคร่าว ๆ ดังนี้

ซาชิฮาระ ริโนะ หรือ “ซัชชี่” ผู้ได้รับขนานนามว่าเป็นราชินีแห่งวงการไอดอลญี่ปุ่น เธอเข้าวงการไอดอลผ่านการออดิชันเป็นสมาชิก AKB48 รุ่นที่ 5 แม้ไม่ได้หน้าตาสวยหวานหรือมีจริตตามแบบไอดอลสมัยนิยม แต่ซัชชี่สร้างเวทีและดึงสปอทไลท์เข้าหาตนเองผ่านภาพลักษณ์ที่ดูตลกเฮฮา การทำอะไรเพี้ยน ๆ และศักยภาพด้านงานวาไรตี้ที่เก่งกาจจนกลายเป็นลูกรักของวงการบันเทิงญี่ปุ่น มีแฟนคลับมากมายหลายช่วงอายุ การเลือกตั้งครั้งแรกประจำซิงเกิ้ลที่ 13 เธอได้รับอันดับ 27 เป็นเพียงสมาชิก Undergirls หรือมีฐานะเป็นตัวสำรองก็เท่านั้น ความนิยมของซัชชี่ค่อย ๆ เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนงานเลือกตั้งครั้งที่ 4 ประจำซิงเกิ้ลที่ 27 เธอได้ผลโหวตสูงถึงอันดับที่ 4 กลายเป็นสมาชิกระดับคามิ 7 หรือเทพเจ้าทั้ง 7 ของ AKB48 แต่เส้นทางไอดอลของเธอเกือบพังทลายเมื่อสื่อออกมาแฉภาพหลุดของซัชชี่กับแฟนเก่า

อากิโมโตะ ยาสุชิ หรืออากิพีผู้ก่อตั้งวงไอดอล 48 Group ให้โอกาสซัชชี่อีกครั้งโดยการย้ายเธอไปเป็นสมาชิก HKT48 วง 48 ประจำจังหวัดฟุกุโอกะ ซัชชี่อำลาอากิฮาบาระด้วยน้ำตาโดยที่ไม่รู้เลยว่าวันหนึ่งชื่อของเธอจะกลายเป็นตำนาน เมื่องานเลือกตั้งครั้งถัดไปประจำซิงเกิ้ลที่ 32 ของ AKB48 มาถึง “ซาชิฮาระ ริโนะ” ได้รับการโหวตให้เป็นผู้ชนะ กลายเป็นเซ็นเตอร์เพลงที่ดังที่สุดของไอดอล 48 นั่นคือ Koisuru Fortune Cookie (ต้นฉบับของคุกกี้เสี่ยงทาย) และกลับมาชนะเป็นราชินีงานเลือกตั้งสามสมัยซ้อนประจำซิงเกิ้ลที่ 41, 45 และ 49 จนภายหลังตัดสินใจไม่ลงสมัครอีก ทำให้งานเลือกตั้งครั้งล่าสุดคือซิงเกิ้ลที่ 53 ไม่มีชื่อเธออยู่ในอันดับใด ๆ ปัจจุบันเธอจบการศึกษา(ลาออกจากวง) ไปอย่างสวยงามเพื่อเดินต่อในเส้นทางวงการบันเทิงอย่างเต็มตัว

Music BNK48 ณ งานประกาศผล World Senbatsu

ในงานเลือกตั้งประจำซิงเกิ้ลที่ 53 เป็นครั้งแรกที่เปิดให้วงน้องสาว(วงสาขา) จากทั่วทุกมุมโลกลงสมัครชิงตำแหน่งในงานเลือกตั้ง AKB48 ได้ จึงมีสมาชิก BNK48 หลายคนเข้าร่วม และสองสมาชิกระดับท็อปจาก BNK48 คือเฌอปรางและมิวสิคได้สร้างปรากฏการณ์เป็นสมาชิกวงน้องสาวนอกญี่ปุ่นสองคนแรกที่สามารถคว้าตำแหน่งในซิงเกิ้ลนี้มาได้สำเร็จด้วยคะแนนอันดับที่ 39 และ 72 ตามลำดับ จึงไม่แปลกเลยที่ต้นสังกัดฝั่งญี่ปุ่นจะพยายามเกลี้ยกล่อมให้เฌอปรางลงสมัครเลือกตั้ง AKB48 อีกในครั้งถัดไป เพราะพลังการโหวตของแฟนคลับชาวไทยสูงมาก สูงถึงขนาดที่แม้การเลือกตั้งครั้งนั้นการซื้อบัตรลงคะแนนเป็นไปอย่างยากลำบากมากเนื่องจากไม่มีการอำนวยความสะดวกใด ๆ จากต้นสังกัดไทยเลย แต่แฟนคลับก็สามารถส่งให้เฌอปรางและมิวสิคไปสร้างชื่อไกลได้ถึงญี่ปุ่น เป็นความฝันที่แม้แต่สมาชิกวง AKB48 หลายคนก็ยังไม่อาจเอื้อมถึงด้วยซ้ำ

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal