จีนลบเกมไวรัสล้างโลก “Plague Inc.” ออกจากแอปสโตร์

วิกฤตไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรน่า) ระบาด สร้างความระส่ำระส่ายไปทั่วทุกวงการ ธุรกิจชะลอตัว ประชาชนใส่หน้ากากเข้าหากัน กิจกรรมรื่นเริงถูกเลื่อน ฯลฯ แต่กลับมีผู้โชคดีผลประกอบการพุ่งท่ามกลางความหวาดกลัวของคนทั่วโลก ผู้เขียนกำลังหมายถึงยอดขายเกมไวรัสล้างโลก “Plague Inc.” ผลงานสตูดิโอ “Ndemic Creations” ผู้พัฒนาเกมจากสหราชอาณาจักรซึ่งยอดขายกระฉูดทุกครั้งที่สังคมมีโรคระบาด และครั้งนี้มันขายดีอย่างมากในแอปสโตร์ประเทศจีน

“แต่ล่าสุดรัฐบาลจีนตัดสินใจลบเกมออกจากแอปสโตร์ อ้างมีเนื้อหาผิดกฎหมาย”

Plague Inc. คือเกมจำลองการแพร่ระบาดเชื้อโรคสร้างหายนะทำลายมวลมนุษยชาติ แน่นอนว่าเกมอายุ 8 ปีนี้พัฒนาโดยอ้างอิงข้อมูลทางการแพทย์ที่น่าเชื่อถือ เมื่อประกอบกับความสนุกของรูปแบบการเล่นทำให้เกมนี้ประสบความสำเร็จมีผู้เล่นทั่วโลกรวมกันกว่า 130 ล้านคนและมีแนวโน้มว่ายอดขายจะพุ่งขึ้นทุกครั้งที่มีโรคระบาดเกิดขึ้น แน่นอนเมื่อไวรัส COVID-19 ระบาดอันมีต้นตอมาจากจีนมันก็ยิ่งขายดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะในประเทศจีน Plague Inc. ติดอันดับเกมยอดนิยมอันดับหนึ่งประเภทเกมต้องเสียเงินซื้อติดต่อกันเป็นเวลาหลายปี แม้เมื่อมกราคมที่ผ่านมาผู้พัฒนาเคยออกมาเตือนผู้เล่นหลังคนกรูกันล็อกอินเข้าเกมจนระบบล่ม ว่าไม่ควรเอาข้อมูลในเกมไปใช้รับมือไวรัส COVID-19 ในชีวิตจริงแต่ขอให้ติดตามข่าวจากองค์กรสาธารณสุขท้องถิ่นจะดีกว่า อย่างไรก็ดีดูเหมือนหลังประกาศไปความนิยมในเกมไวรัสล้างโลกนี้ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด แต่ล่าสุดเกมนี้เพิ่งถูกลบออกไปจากแอปสโตร์ประเทศจีนซะอย่างนั้น

สตูดิโอ Ndemic Creations ออกประกาศบนเว็บทางการของตนว่า Plague Inc. ถูกลบออกจากแอปสโตร์ประเทศจีนแล้วด้วยการตัดสินใจของหน่วยงานความมั่นคงทางไซเบอร์ประเทศจีน (Cyberspace Administration of China) ว่าเกมนี้มีเนื้อหาผิดกฎหมาย ส่งผลให้ผู้เล่นชาวจีนไม่อาจซื้อ Plague Inc. ไปเล่นได้อีกต่อไป รวมถึงคนที่มีเกมอยู่แล้วก็ไม่อาจเข้าเล่นเกมได้อีก

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าคำสั่งลบเกมทิ้งเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในประเทศจีนหรือไม่ อย่างไรก็ดีเกมดังกล่าวเป็นที่ยอมรับขององค์กรทางการแพทย์มากมาย เช่น Centers for Disease Control and Prevention หรือศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ปัจจุบันผู้พัฒนาเกมยังอยู่ระหว่างการศึกษามาตรการควบคุมไวรัส COVID-19 กับองค์กรระดับโลกเพื่อหาวิธีการใด ๆ ที่พวกเขาอาจช่วยผ่อนปัญหาการแพร่ระบาดครั้งนี้ได้

Ndemic Creations ระบุว่าปัจจุบันกำลังหาวิธีการติดต่อเจรจากับหน่วยงานความมั่นคงทางไซเบอร์ประเทศจีนเพื่อหาข้อตกลงทำความเข้าใจร่วมกันถึงความกังวลของรัฐบาลจีนต่อเกมของเขา ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนนักเล่นเกมชาวจีนจะสามารถกลับมาเล่นเกมนี้ได้อีกครั้ง

อนึ่ง เกม Plague Inc. วางจำหน่ายทั้ง iOS และ Android อีกทั้งยังมีเวอร์ชัน Remake บนเครื่อง PC และ Console ชื่อ “Plague Inc: Evolved” เรียกได้ว่ามีขายทุกแพลตฟอร์มแพร่กระจายยังกะไวรัสเลยทีเดียว อย่าลืมไปหามาเล่นให้ติดกันงอมแงม ส่วนผู้เขียนขอตัวไปติดอีกไวรัสนึงก่อนนะ “ฮาร์โตะกั๊ตตา วีราซึนี โดนเธอเข้าแล้ว ไวรัสเข้าในใจ” น่ะ

จบ สวัสดี

REF

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal