Dead Sea บทเรียนอันยิ่งใหญ่ของคนไทย ที่อยากอวยเกมไทย

ปี 2015 สื่อในวงการเกมกระหน่ำส่งต่อเรื่องราว พาเราทุกคนไปรู้จักกับ Dead Sea เกมที่เหมือนกับขนมหวานหอมหวลหลอกล่อให้นักเล่นเกมหลายคนน้ำลายสอ เพราะโอกาสจะได้สัมผัสผลงานฝีมือเพื่อนร่วมชาติไม่ได้มีผ่านมาให้พบเจอบ่อย ๆ มันเหมือนปลุกพลังความชาตินิยมให้พลุ่งพล่าน จนเราพร้อมอวยตั้งแต่วินาทีแรกที่เขาโฆษณาว่า “เกมฝีมือคนไทย” แต่จากวันนั้นจนวันนี้ผ่านมา 4 ปี เราทุกคนได้รับบทเรียนอันยิ่งใหญ่ บทเรียนของคนไทย ที่อยากอวยเกมไทย แต่สุดท้ายได้กลับมาแค่เพียงเกมที่ตายไปแล้ว

“ชาตินิยม” คือความจงรักภักดีต่อชาติพันธุ์เดียวกัน ความรู้สึกว่าเป็นครอบครัวที่มีวัฒนธรรมร่วมกันมา มีความเชื่อ ความศรัทธา และภาคภูมิใจในคุณค่าต่าง ๆ เหมือน ๆ กัน มันจึงถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อสร้างชาติให้ผู้คนมีความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แม้ความชาตินิยมของไทยจะไม่ได้เข้มข้นเท่าเกาหลี หรือญี่ปุ่น แต่มันคงอยู่ในสายเลือด ผูกพันให้เรารัก พร้อมสนับสนุน ภูมิใจในคนไทยด้วยกัน และ Dead Sea เกมฝีมือคนไทยก็เป็นครั้งนึงที่เราแห่ไปอวยไม่ลืมหูลืมตา ภาคภูมิใจที่คนไทยสร้างเกม แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับมามันช่างเจ็บแสบ เพราะครั้งแรกที่เกมวางขายมันห่างไกลจากคำว่า “เกมที่เล่นได้” มันว่างเปล่า ไม่ต่างอะไรกับก้อนกรวดไร้ค่าที่เราต้องจ่ายในราคา 129 บาท

ปี 2014 Dead Sea โฆษณาตัวเองว่าเป็นเกมแนวเอาชีวิตรอดในทะเลทราย โดยผู้พัฒนาได้ขอระดมทุนตั้งเป้าไว้สูงถึง 1,079,581 บาท บนเว็บไซต์ระดมทุนชื่อดังอย่าง indiegogo.com ซึ่งสัญญาจะมอบสิทธิพิเศษให้กับผู้สนับสนุนในการสร้างเกมนี้ เช่น ไอเท็มพิเศษ หรือขึ้นคำขอบคุณท้ายเครดิตของเกม แต่เมื่อครบกำหนดปิดยอดระดมทุน 30 วันเขาได้เงินสนับสนุนไปเพียง 54,688 บาทเท่านั้น คิดเป็น 5% ของเงินที่ต้องการ การมีฝันจะสร้างสรรค์สิ่งใหม่เป็นเรื่องดี แต่น่าแปลกใจที่เกม ๆ นี้มีเพียงแค่แนวคิดคร่าว ๆ กับภาพตัวอย่างที่ไม่มีรายละเอียดให้น่าพอใจว่าเกมมีความเป็นรูปเป็นร่าง กลับได้รับโอกาสมากมายจากสื่อหลายต่อหลายแห่ง ประโคมข่าวถึงการมีตัวตน ราวกับว่าเกมมันใกล้เคียงกับคำว่าทำเสร็จ หรือเป็นเกมจากผู้พัฒนาที่เชื่อถือได้ ซึ่งความจริงมันตรงกันข้ามหมดทุกอย่าง แต่ไม่เป็นไรการด่วนตัดสินใครมันออกจะไม่ยุติธรรมสักเท่าไหร่

ปี 2015 เกมวางขายบนเว็บไซต์ Steam ผู้คนเฮโลกันไปกดซื้อ หารู้ไม่ว่ากำลังนำเงิน 129 บาทไปแลกกับเกมที่เข้าเล่นไม่ได้ ภายหลังผู้พัฒนาออกมาชี้แจงว่าการวางขายเป็นข้อผิดพลาดของสตีมที่ส่งเกมขึ้นหน้าร้านก่อนกำหนด เป็นการวางขายโดยไม่ตั้งใจ เกมจึงยังเข้าเล่นไม่ได้ ผู้เขียนพยายามกล่อมให้ตัวเองเข้าใจ และไม่สงสัยว่าทำไมผู้พัฒนาไม่กดยกเลิก หรือถอดเกมออกจากร้านค้าเพื่อนำกลับไปพัฒนาให้สมบูรณ์ก่อน แต่เมื่อเข้าไปอ่านประกาศบนหน้าร้านค้าเจอข้อความทำนองว่า “เกมยังไม่เสร็จนะ วางขายผิดพลาดนะ แต่ไหน ๆ วางขายแล้วใครสนใจจะสนับสนุนเงินทุนระหว่างพัฒนาก็ซื้อเกมได้” โดยไม่ลืมเติมประโยคสั้น ๆ กระตุ้นต่อมความอยากได้ของถูกไปอีกว่า “ตอนเกมเสร็จสมบูรณ์ ราคาจะแพงกว่านี้หลายเท่า” แม้ประโยคเหล่านี้จะยังไม่ทำให้ผู้เขียนรู้สึกไว้เนื้อเชื่อใจว่าการวางขายเกมมันเป็นเพียงความผิดพลาด หรือเป็นความตั้งใจจะหาเงินเพิ่ม แต่คนดังในวงการเกมหลายคนยังคงให้โอกาส และเชื่อว่าเกม ๆ นี้จะเกิดขึ้นจริง หลังจากนั้นเกมก็มีอัปเดทให้ผู้เล่นสามารถเข้าไปเดินบนแผนที่ทะเลทรายได้ แต่มันก็เท่านั้น เหมือนเป็นการอัปเดทลวก ๆ ที่แม้แต่หน้าเมนูเกมยังไม่เปลี่ยนลายน้ำจาก Cry Engine(โปรแกรมที่ใช้พัฒนาเกม) เป็นชื่อเกม Dead Sea แต่อย่างใด

วิดีโอรีวิวเกม Dead Sea โดยนายอาร์ม : คลิก

ปี 2015-ปัจจุบัน ผู้พัฒนาอัปเดทเกมเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นระยะ และแจ้งว่าใกล้มีการอัปเดทเกมครั้งใหญ่ ซึ่งจะปล่อยให้ดาวน์โหลดทีเดียวเมื่อมันเสร็จสมบูรณ์ วันที่ 4 กันยายน 2016 เขาแจ้งว่าเกมเสร็จสมบูรณ์ไปแล้ว 80% วันที่ 8 กรกฎาคม 2017 แจ้งว่าทำเสร็จไปแล้ว 90% แต่นั่นคือความเคลื่อนไหวครั้งสุดท้ายบนหน้าร้านค้าสตีมของผู้พัฒนาเกม อีก 10% มันไม่เคยเกิดขึ้นจริง กลายเป็นบาดแผลรอยใหญ่ที่เขาทิ้งไว้ให้กับวงการเกมไทย เพราะสุดท้ายผ่านมา 4 ปี เกมก็ยังไม่เสร็จ ผู้พัฒนาหันไปทำเกมอื่น ราวกับจะทิ้งให้ Dead Sea ให้กลายเป็น Dead Game โดยสมบูรณ์

บทเรียนที่ผู้พัฒนารายนี้ฝากไว้กับวงการเกมไทยคือหลังจากนี้เราคงเชื่อใจใครง่าย ๆ เหมือนเดิมไม่ได้อีกแล้ว และสอนให้เรามีสติคิดไตร่ตรองก่อนจะให้ความชาตินิยมเข้าครอบงำจนหลงอวยผลงานคนไทยไม่ลืมหูลืมตา ไม่ดูว่าแท้จริงเกม ๆ นี้มันดี หรือแค่อาศัยความเป็นนักพัฒนาไทยมาหลอกล่อให้เราสรรเสริญ การเห็นอกเห็นใจ ภูมิใจในคนไทยด้วยกันเป็นสิ่งที่ดี แต่การจะสนับสนุนใครผู้เขียนเชื่ออย่างสนิทใจว่าเขาต้องควรค่าแก่การช่วยเหลือด้วย ดังนั้นครั้งใดที่ได้ข่าวว่าคนไทยสร้างเกม แม้มันดูเป็นเรื่องราวพิเศษที่นาน ๆ จะมีสักครั้ง โปรดหยุดพินิจสักครู่ถึงคุณภาพ และปล่อยให้ตัวเราพิจารณาโดยบริสุทธิ์ใจว่าถ้าตัดเรื่องความเป็นคนไทยออกไป เรายังอยากสนับสนุนเกมนี้อยู่ไหม ถ้าคำตอบของคุณคือใช่นั่นแปลว่าคุณชื่นชม และตื่นเต้นกับเกม ๆ นั้นจริง ๆ อย่าปล่อยให้เหตุการณ์อันมัวหมองอย่างกรณี Dead Sea เกิดขึ้นอีก เพราะนอกจากมันจะทำร้ายคนที่ออกเงินสนับสนุน ทำลายน้ำใจของคนไทย มันยังทำลายอุตสาหกรรมเกมไทยที่ปัจจุบันก็แทบจะไม่มีนักพัฒนาที่คอยปั้นเกมออกมาให้คนไทยภูมิใจว่านี่แหละเกมฝีมือคนไทยจริง ๆ อยู่แล้ว

REF

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal