เดคิสุงิ ปรัชญา ความรัก กับความเพอร์เฟคที่ไม่สมบูรณ์แบบ

“ความสมบูรณ์แบบไม่ช่วยอะไรในความรัก เดคิสุงิต้องอกหัก พ่ายแพ้เรื่องหัวใจให้กับโนบิตะ” เคยตั้งคำถามกับความรักไหม ว่าทำไมช่างประหลาด มันคืออารมณ์แสนพลุ่งพล่านที่ขับเคลื่อนให้เราทำสิ่งดีงาม แต่บางครั้งโง่เขลาเกินกว่าจะเข้าใจ เหตุใดจึงหลงรัก ไฉนต้องเป็นคนนี้ ทำไมทำดีแต่ไม่ได้รักตอบแทน หรือคำตอบของความรักไม่ใช่ความสมบูรณ์แบบ มาเรียนรู้เรื่องราวรัก ๆ ในมุมมองนักปรัชญาไปพร้อมฟังเพลง “เดคิสุงิ” ที่ตั้งชื่อตามตัวละครหนึ่งในการ์ตูนเรื่องโดราเอม่อน ผลงานล่าสุดจากว่าน ธนกฤต กับบทความ “เดคิสุงิ ปรัชญา ความรัก กับความเพอร์เฟคที่ไม่สมบูรณ์แบบ”

โนบิตะ ชายแสนห่วยผู้หลงรักชิซุกะอย่างไม่ต้องสงสัย กับเดคิสุงิ ชายสมบูรณ์แบบที่แทบอยู่ขั้วตรงข้ามกับโนบิตะทุกประการ เขาสารภาพออกมาอย่างเมามายในงานเลี้ยงสละโสดของโนบิตะถึงความรู้สึกต่อชิซุกะว่า “ปรารถนาอยากเป็นคนที่ทำให้เธอมีความสุข” แต่ชายผู้เพียบพร้อมถูกนางเอกปฏิเสธอย่างน่าเศร้าว่า “เธอสร้างทุกอย่างด้วยตัวเธอเองได้” มันคงเป็นเพราะชิซุกะนั้นใกล้เคียงกับคำว่าสมบูรณ์แบบไม่ต่างอะไรกับเดคิสุงินัก เธอจึงไม่ปรารถนาจะได้ในสิ่งที่ตนมีอยู่แล้ว ดังคำกล่าวของโสเครติสว่า “ความรักคือความขาด” เราจึงต้องการการเติมเต็ม

“ความรักคือความขาด” โสเครติส นักปรัชญากรีกโบราณถ่ายทอดแนวคิดว่าด้วยความรักอย่างน่าสนใจ ปรากฏในหนังสือชื่อ Symposium ที่เขียนขึ้นโดยลูกศิษย์ของเขา “เพลโต” ซึ่งอธิบายไว้โดยคร่าวว่าความรักไม่ใช่ความงดงาม แต่ก็ไม่ใช่ความชั่วช้า ไม่ใช่ความฉลาด แต่ก็ไม่ใช่ความโง่ ไม่ใช่ความสมบูรณ์ แต่คือความบกพร่องฉะนั้นเราจึงแสวงหาสิ่งที่ขาด และมันคือกึ่งกลางของความดีงามกับความเลวทราม คนละครึ่งระหว่างความฉลาด และความโง่เขลา มันจึงอาจเอามาอธิบายความรักระหว่างชิซุกะ และโนบิตะได้ถึงเหตุผลเบื้องหลังในการตอบรับรักของชิซุกะว่าเพราะโนบิตะคือสิ่งที่สามารถเติมเต็มความไม่สมบูรณ์ของเธอได้ แม้อาจจะดูโง่เง่าไปบ้างที่ต้องยอมอุทิศชีวิต แต่งงานเพื่อดูแลโนบิตะผู้ซึ่งหากขาดเธอไปชีวิตคงมีแต่เรื่องเลวร้าย แต่จิตใจโอบอ้อมอารีคือนิสัยพื้นฐานที่ชิซุกะมักมอบให้ผู้คน และความต้องการมอบความดีนี้ให้คนอื่นจะถูกตอบสนองได้มากที่สุดเมื่ออยู่กับโนบิตะ เธอจึงเลือกเขาเป็นคู่ครอง ในทางกลับกันแนวคิดทางปรัชญานี้อาจเอามาตอบคำถามถึงเหตุผลที่เดคิสุงิถูกปฏิเสธได้เช่นกัน นั่นเพราะเขาสมบูรณ์แบบเกินไป ไม่ได้บกพร่องสิ่งใดที่ชิซุกะจะสามารถไปเติมเต็มได้ สุดท้ายความสมบูรณ์นั้นจึงทำให้เขาขาดพร่องในความรัก จากคนที่ดูดีเลิศเลอในทุก ๆ ด้าน แต่เรื่องรักเขากลับกลายเป็นเพียง “คนที่ดีไม่พอ” ในสายตาของชิซุกะ

“ใช้เวลาอ่านหนังสือเล่มหนา ๆ แค่ไหนฉันก็เข้าใจ ทฤษฏีบอกเอาไว้ แต่ก็ใช้กับเธอไม่ได้สักอย่าง” ว่าน ธนกฤต นำเรื่องราวชีวิตของตัวละครสุดเพอร์เฟคอย่างเดคิสุงิมาเปรียบเปรยเป็นบทเพลงเกี่ยวกับคนที่ดีพร้อม ที่ซึ่งแม้จะดีแค่ไหน เก่งกาจ ฉลาดสักเท่าไหร่ก็พ่ายแพ้เรื่องความรักให้คนอื่นอยู่ดี เหมือนที่เดคิสุงิต้องเสียชิซุกะให้กับโนบิตะไป ซึ่งบทเพลงสอดแทรกกลิ่นอายความเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นเข้าไปในเนื้อเพลง โดยใช้สำนวนที่เรามักพบในการพากย์ไทย เช่นคำว่า ฉันนี่ไง, ไม่หรอกน่า ฯลฯ ซึ่งเนื้อหาเปรียบเดคิสุงิดัง “ตัวแทนของคำว่าดีไม่พอ” เป็นบุคคลที่ดูเหมือนเพอร์เฟคในทุกด้านแต่กลับไม่สมบูรณ์แบบในเรื่องความรักเอาเสียเลย กลับกันกับโนบิตะที่ห่างไกลกับความสมบูรณ์แบบนักแต่เมื่อถูกเติมเต็มโดยชิซุกะมันกลับกลายเป็นความรักที่สมบูรณ์

REF

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal