Donald Trump เย้ย Parasite คว้าออสการ์ ค่ายหนังตอบกลับ “ก็เข้าใจได้นะ เพราะเขาอ่านหนังสือไม่ออก”

Parasite ชนชั้นปรสิต หนังเสียดสีสังคม การเมืองและความเหลื่อมล้ำขั้นสุดที่แม้ภาพยนตร์ทั้งเรื่องจะดำเนินไปด้วยภาษาเกาหลีแต่ก็มีซับไตเติ้ล (คำบรรยาย) สูงหนึ่งนิ้วที่ช่วยให้คุณปีนข้ามกำแพงภาษาและเข้าถึงความแร้นแค้นของตัวละครได้อย่างลื่นไหล โลกระหว่างคนรวยกับคนจนเหมือนอยู่ในมิติคู่ขนาน แต่วันใดวันหนึ่งมันก็ไม่อาจเลี่ยงที่จะต้องพบเจอกัน เกลียดกัน หาประโยชน์จากกัน พยายามผลักไสออกไปจากกัน แน่นอนเพราะประชากรทั้งโลกจนมากกว่ารวยมันจึงไม่ยากที่คนดูจะเข้าถึงเข้าใจในภาพยนตร์ Parasite และจุดไฟให้หนังคุณภาพลุกลามไปทั่วทุกมุมโลกจนคว้ารางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์มามากมายกว่า 1xx รางวัลทั่วโลก

รวมถึงคว้า 4 รางวัลใหญ่ออสการ์ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ภาพยนตร์ต่างประเทศชนะรางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” และนั่นทำให้ Donald Trump ไม่พอใจ “ผู้ชนะคือหนังจากเกาหลีใต้ นี่มันอะไรกันวะเนี่ย!”

Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาฝีปากกล้าผู้ไม่เคยเกรงกลัวใครหรือวงการใด เมื่อเขาขยับสังคมมักจะเคลื่อนไหวเสมอ ล่าสุดเมื่อภาพยนตร์ Parasite จากแดนกิมจิคว้ารางวัลออสการ์มาอย่างยิ่งใหญ่หลังกวาดรางวัลทั่วโลกมาแล้วกว่าร้อยรางวัลก็ทำให้ทรัมป์ถึงกับฉุนจัดออกโรงวิจารณ์กลางงานหาเสียงที่รัฐ Colorado ว่า “งานออสการ์ปีนี้ย่ำแย่แค่ไหน พวกคุณได้ดูไหม”

ผู้ชนะคือหนังจากเกาหลีใต้ นี่มันอะไรกันวะเนี่ย! เรามีปัญหากับเกาหลีใต้มากพอแล้วเกี่ยวกับเรื่องการค้า แล้วยังจะไปให้รางวัลภาพยนตร์แห่งปีอีก หนังมันดีเรอะ! ผมไม่รู้นะ แต่เอาหนังแบบ Gone With the Wind กลับมาได้ไหม มันมีหนังดี ๆ ตั้งเยอะแยะ แต่ดันให้ผู้ชนะเป็นเกาหลีใต้!DONALD TRUMP

หลังสื่อกระพือข่าวคำวิจารณ์ของประธานาธิบดีก็เกิดการแชร์ต่อ วิพากษ์วิจารณ์ไปต่าง ๆ นานา ที่สุดเรื่องก็ไปถึงหูผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ Parasite และเขาก็ได้ตอบกลับพร้อมแนบคลิปที่ทรัมป์พูดวิจารณ์อย่างเจ็บแสบกลางทวิตเตอร์ว่า “ก็เข้าใจได้นะ เพราะเขาอ่านหนังสือไม่ออก”

เรียกได้ว่าคำตอบกลับชวนเจ็บแปลบของค่าย NEON สอดคล้องกับคำพูดที่ Bong Joon Ho ผู้กำกับหนัง Parasite เคยกล่าวไว้คราวรับรางวัลลูกโลกทองคำว่า “หากเอาชนะกำแพงคำบรรยายสูงหนึ่งนิ้วได้ คุณจะค้นพบหนังดี ๆ อีกมากมาย” ซึ่งสื่อความหมายถึงความหลากหลายของภาพยนตร์ทั่วโลก ต่างประเทศ ต่างภาษา แต่ถ้าเปิดใจดู (อ่านซับไตเติ้ล) ก็จะพบหนังดี ๆ อีกมากมายนั่นเอง

REF

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal