เมื่อ HEARTROCKER ตกเป็นเหยื่อข่าวปลอมทางการเมือง #savehrk

Fake News หรือข่าวปลอมคืออาวุธร้ายบั่นทอนความเชื่อทางการเมืองมาทุกยุคทุกสมัยทั้งในโลกสากลและประวัติศาสตร์การเมืองประเทศไทย เราเคยฆ่ากันตายเดือนตุลาเพียงเพราะสื่อโกหกปั่นหัวว่านักศึกษาล้มเจ้า เป็นคอมมิวนิสต์ เป็นขยะที่ต้องกำจัดทิ้ง เป็นภัยร้ายอะไรก็ได้ที่หนังสือพิมพ์ดาวสยามปั่นให้คนฝ่ายขวาเชื่อ วันนี้โลกเปลี่ยนแต่ข่าวปลอมไม่เคยเปลี่ยน จากเดิมที่สื่ออยู่ในมือกลุ่มองค์กรไม่กี่เจ้า ปัจจุบันเราทุกคนผลิตสื่อได้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัสมือถือ การผลิตข่าวปลอมแปลงร่างกลายเป็น Trend ที่คนยุคใหม่ใช้มันเป็นเรื่อง Joke ที่ “ไม่ตลกเลยสักนิด”

“พักหลังมันเริ่มระบาดมาในวงการเกม และ HEARTROCKER ยูทูบเบอร์ชื่อดังตกเป็นเหยื่อ”

เพื่อความกระจ่างผู้เขียนต้องอธิบายแยกประเภทของข่าวปลอมโดยคร่าว เราจะพบข่าวปลอมทางการเมืองหลัก ๆ สองลักษณะคือ 1.ข่าวปลอมที่โจมตีฝั่งตรงข้ามเพื่อหวังผลทางการเมือง 2.ข่าวปลอมที่ใช้ปั่นหัวฝั่งตรงข้ามเพื่อความสนุกเท่านั้น

ข่าวปลอมที่โจมตีฝั่งตรงข้ามเพื่อหวังผลทางการเมือง

ข่าวปลอมลักษณะนี้คือเครื่องมือที่ใช้กันมานานต่อเนื่องตั้งแต่อดีตกาล เป็นอาวุธร้ายที่ปั่นหัวให้คนฆ่ากันตายเพราะความคิดต่างมานักต่อนัก มักมีข้อความแสดงความเกลียดชัง (Hate Speech) เป็นองค์ประกอบ มีการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความเดือดดาลในสังคม เกิดความแบ่งฝักแบ่งฝ่ายไม่ลงรอยจนคนคิดต่างไม่อาจสนทนาเรื่องการเมืองกันได้ดังที่ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาอยู่ หากให้ยกตัวอย่างเหตุการณ์ประกอบ ผู้เขียนขอกล่าวถึงกรณีคุณวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่หอบเอกสารราชการออกมาแฉรัฐบาลและกองทัพบก ทำให้เราทราบความจริงว่ากองทัพไทยใช้เงินภาษีจัดตั้งปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร (IO) เพื่อผลิตข่าวปลอมโจมตีนักเคลื่อนไหว นักการเมือง ยุยงปลุกปั่นคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ให้เกิดไฟแค้น เกิดความเกลียดชังกันจนเหตุการณ์ไม่สงบไม่อาจคลี่คลายได้

ข่าวปลอมที่ใช้ปั่นหัวฝั่งตรงข้ามเพื่อความสนุกเท่านั้น

ข่าวปลอมลักษณะนี้ใกล้เคียงกับการล้อการเมืองหรือที่เรียกกันติดปากว่า Parody ซึ่งล้อการเมืองเป็นที่นิยมมานานในหมู่นักเรียนนักศึกษามีลักษณะจิกกัด เสียดสีการเมืองเพื่อความขำขันหรือประจานการทำงานด้านลบของรัฐบาลแต่ไม่ได้ทำขึ้นเพื่อหลอกให้หลงเชื่อ ไม่ได้ทำให้ใครเข้าใจผิดในข้อเท็จจริง ข่าวปลอมในหัวข้อนี้จึงคล้ายกับล้อการเมืองในแง่ที่ทำเพื่อความขำขันเท่านั้น ต่างกันตรงที่มันเป็นข่าวที่โกหก เป็นคำโกหกที่ฝ่ายเรารู้ดีว่าเป็นเรื่องโกหกแต่ฝั่งตรงข้ามอาจไม่รู้ มักเป็นการแต่งเรื่องโดยอ้างอิงบุคคลใดพร้อมคำกล่าวที่เขาไม่เคยพูดจริง เช่น กลุ่มการเมืองฝ่ายซ้ายเอารูปดาราหนังโป๊มาใส่ข้อความแสร้งว่าเขากล่าวเข้าข้างกลุ่มการเมืองฝ่ายขวาแล้วโพสต์ลงอินเทอร์เน็ตหวังให้คนฝ่ายขวาที่ไม่รู้จักดาราคนนั้นแชร์ไปชื่นชม โดยที่คนฝ่ายซ้ายนั่งหัวเราะและด่าทอว่าฝ่ายขวานั้นโง่จังถูกหลอกแล้ว (ว้าย ๆๆ)

อ่านผิวเผินหากเราเป็นกลุ่มฝั่งซ้ายอาจตลก แต่ถ้าวิเคราะห์ผลที่ตามมามันไม่มีอะไรตลกเลย แม้ข่าวปลอมประเภทนี้จะไม่ได้ร้ายแรง แนบเนียน หรือหวังผลทางการเมืองแบบประเภทแรก แต่จากเดิมที่เราถูกข่าวปลอมประเภทที่หนึ่งปั่นหัวให้แตกแยกจนคุยการเมืองกันไม่ได้อยู่แล้ว การทำข่าวปลอมประเภทที่สองก็ไม่ต่างกับการโยนถังน้ำมันให้ไฟที่เดือดดาลอยู่แล้วกลายเป็นไฟจากขุมนรกที่พร้อมแผดเผาคนทั้งสองฝ่ายให้ตายไปด้วยกัน เพราะเมื่อคนที่ถูกหลอกรู้ความจริงเขาจะยิ่งเกลียดเรามากขึ้น ห่างเหินกันมากขึ้น ซึ่งจุดจบของความเกลียดชังทางการเมืองมันไม่เคยออกมาดีเลยสักครั้งเดียว

HEARTROCKER ตกเป็นเหยื่อข่าวปลอม

HEARTROCKER (HRK) คือช่องยูทูบแนวเล่นเกมชื่อดังหรือคนไทยเรียกอาชีพนี้ว่า “นักแคสเกม / gamecaster” เขาคือชายชื่อเอกที่ชื่อดันพ้องต้องกันกับคุณเอก ธนาธร หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เนื่องด้วย HRK มักใส่หน้ากากสีขาวอยู่เสมอจึงไม่มีใครทราบหน้าตาที่แท้จริง ประกอบกับเขามักแสดงอาการเลียนแบบคุณธนาธร เช่น ทวีตข้อความว่า “กั๊บ” แทนคำว่า “ครับ” ซึ่งเป็นคำที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่มักติดปากเวลาพูดเร็ว ๆ กลับกันคุณธนาธรก็เคยแกล้งหลอกว่าตนคือ HRK โดยการใส่และถอดหน้ากากสีขาวลงในคลิปของสื่อ The Matter จึงเกิดเป็นกระแสเอามาล้อเล่นกันว่าทั้งคู่คือคนคนเดียวกัน เกิดมีม (Meme) มากมายซึ่งผู้เขียนก็เป็นคนนึงที่จับกระแสนี้มาเล่นสนุกด้วย แต่ทุกการเล่นสนุกควรมีขอบเขตอยู่ในพื้นที่ของเรา และไม่ควรแหกกฎโดยการสร้างความเดือดร้อนให้ใคร ไม่โจมตีตัวบุคคล หรือก่อให้เกิดความเกลียดชัง

ปัญหาเกิดเมื่อคนอยากตามกระแสแต่ดันไม่มีวิจารณญาณมากพอ เกิดเป็นการผลิตข่าวปลอมเพื่อหวังผลให้เกิดความตลกแต่มันไม่ตลกเพราะล้ำเส้นไปสร้างความเกลียดชังหรือจงใจปั่นหัวฝั่งตรงข้าม ซึ่งน่าเศร้าที่เขาคิดไม่ได้ว่าผลร้ายจะกลับมากระทบกับกลุ่มความเชื่อทางการเมืองฝั่งเราเอง เพราะข้อความจากข่าวปลอม (ตามรูปบน) ที่มีบางคนสร้างขึ้นนั้นเต็มไปด้วยข้อความแสดงความเกลียดชังซึ่งหากตั้งใจอ่านดี ๆ โดยเฉพาะกลุ่มแฟนคลับ HRK จะพอพิจารณาได้ว่าเป็นแค่การล้อเล่น แต่กลุ่มการเมืองฝ่ายขวาที่สนับสนุนรัฐบาลประยุทธ์บางคนอาจไม่รู้จัก HRK หรืออ่านไม่ถี่ถ้วนพอก็มีโอกาสที่จะเกลียดชังยูทูบเบอร์คนนี้ได้ทันที นอกจากนี้การผลิตซ้ำล้อเลียนข้อความเกลียดชังที่ฝ่ายขวามักใช้โจมตีฝ่ายซ้ายเป็นประจำอย่าง “ชังชาติ” ยิ่งเป็นการตอกย้ำให้เขาเกลียดเรามากขึ้น เชื่อมากขึ้นว่าเราชังชาติจริง ๆ มากกว่านั้นคืออาจทำให้ผู้ใหญ่บางคนมองวงการเกมแย่ลงไปอีกจากที่ไม่เคยเห็นดีงามกับคนที่เล่นเกมอยู่แล้ว

เราเกลียดกันมามากพอแล้วมีเหตุจำเป็นอันใดที่เราจะต้องสุมไฟให้มันแรงยิ่งขึ้น นี่คือโอกาสแห่งยุคสมัยใหม่ที่เราจะพาการเมืองไทยไปในแบบที่คนรุ่นใหม่ต้องการ ประเทศพ่ายแพ้ให้กับการกระทำของคนรุ่นก่อนมานานเกินพอแล้ว โปรดอย่าทำซ้ำแบบเดิมที่คนเก่าเคยพลาด โปรดอย่าโตไปเป็นผู้ใหญ่ในแบบที่เราไม่ชอบ โปรดอย่าสร้างข่าวปลอมเพราะเราฆ่ากันเพราะมันมามากเกินพอแล้ว

REF

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal