รถไฟฟ้ามาหานะเต๋อ จากรถไฟฟ้ามาฮาวทูทิ้ง

ถ้าดูภาพแล้วมันทะแม่งว่าบทนี้มีในหนังรถไฟฟ้า มาหานะเธอด้วยเหรอก็ไม่ต้องแปลกใจ แต่ถ้ายังสงสัยว่าข้อความนี้มีที่มายังไง แปลว่ายังไม่ได้ดูตัวอย่างทิ้งแต่เก… เอ้ย! ฮาวทูทิ้ง ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ หนังจากอดีตเด็กฝึกงานด้านการเขียนบทของ GTH เมื่อ 12 ปีก่อน ผู้เขียนฉากเหมยลี่น้ำตาแตกแบบ Extremely กับเมมโมรี่ที่ยังอยู่ด้วยตนเอง “เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์”

จากรถไฟฟ้ามาฮาวทูทิ้ง จากเด็กเขียนบทตอนนี้ทั้งเขียนทั้งกำกับ แต่เหมือนว่าเขาติดใจอะไรกับการทิ้ง ๆ เก็บ ๆ ก็ไม่แน่ ครั้งนั้นลุง (ซึ่งคนละลุงกับคนที่คุณกำลังนึกถึง) เพิ่งอกหักแถมต้องเดินทางไปเรียนต่อที่เยอรมันจึงทิ้งของเก่า ๆ ที่ได้จากเหมยลี่ฝากให้คนเอาไปคืน เช่น กระจกรถที่หลุดกระเด็นจนเกือบกระแทกหัว, กระดาษจดคำขอโทษที่ทำคอมร่วง, กล้องที่ทำพัง ถึงความรักจะดูฮาร์ดคอร์ไปนิด เหมยลี่เหมือนตัวหายนะไปหน่อย แต่ต้องยอมรับว่าฉากนี้เรียกน้ำตาเละเทะเลยนะเธอ

ส่วนฮาวทูทิ้งกลายเป็นเรื่องของการจัดบ้านทิ้งของเก่า ๆ แต่ดันไปเจอของแฟนเก่า เลยเอาไปคืนเขาแล้วดันกลับนึกถึงวันวานสองเรา แต่สุดท้ายต้องเก็บ(ความรู้สึก)ไว้ที่เก่า เพราะคนเก่าของเราดันมีแฟนใหม่ไปแล้ว

ทั้งสองเรื่องจึงกลายเป็นหนังที่มีฉากทิ้ง ๆ เก็บ ๆ ทั้งคู่ซะงั้น ไม่รู้ว่านวพลเขาจงใจ บังเอิญ หรือท้ายสุดมันอาจไม่เกี่ยวกันเลย ไม่แน่ตัวอย่างฮาวทูทิ้งออกมาแบบนั้นแต่หนังจริงกลายเป็นปรัชญาจ๋าแบบ mary is happy หรือกลายเป็นหนังนิชแต่พังค์ แมสแต่อาร์ตแบบฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ ก็เป็นได้ เพราะสำหรับเต๋อแล้วเขาเกิดมาพร้อมคำว่า “ฉันแมสกว่านี้ไม่ได้แล้วว่ะแก” แต่ที่แน่ ๆ อีกสองวันฮาวทูทิ้งจะเข้าโรง อย่าลืมไปดูกันล่ะ

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal