บทสัมภาษณ์ : ทำไมต้อง “เกมเมอร์ต้องอมตีน”

วินาทีนี้คงไม่มีเพจเกมเพจไหนจะร้อนแรงไปกว่า “เกมเมอร์อมตีน” ด้วยแนวทางเพจที่ยียวนกวนประสาท เคาะแคะแกะเกาทุกกระแสสังคม และเอามาล้อเลียนบดขยี้ด้วยมุกเกี่ยวกับวิดีโอเกมจนเป็นที่พูดถึงอย่างมากในช่วงปีสองปีที่ผ่านมา ความเร็วในการเกาะกระแสของเขาประหนึ่งสมองเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ร่างกายส่วนหนึ่งเป็นคอมพิวเตอร์สเปคดีมีโฟโต้ช้อปไว้พร้อมแต่งภาพเขียนมุกลงเพจได้ตลอดเวลา “นายเป็นใครกัน?” หลายคนคงอยากรู้ แต่ที่ผู้เขียนอยากรู้ยิ่งกว่าคือ ทำไมต้องชื่อเกมเมอร์อมตีน

ทำไมต้องชื่อเกมเมอร์อมตีนมันคือคำถามที่วิ่งวุ่นรบกวนความสงบสุขของสมอง และความตั้งใจจะไปนั่งดูเน็ตฟลิกซ์ของผู้เขียนเป็นอย่างมาก ความคิดมันลอยวนเวียนเหมือนแมงหวี่ในหน้าร้อนที่บินว่อนไปมารบกวนดวงตาฝ่ามือที่ต้องคอยปัดเป่าไม่ให้มันตอมใบหน้า ไม่ทำก็ไม่ได้เพราะแมงหวี่เป็นพาหะนำโรคตาแดงมาสู่คน จะปล่อยให้ความสงสัยเลือนลางไปตามกาลเวลาก็รอไม่น่าไหวมันพาลจะปวดหัว รำคาญใจ เหมือนดั่งโรคตาแดงกำลังรุมเร้าความขี้สงสัยในสมองยังไงอย่างนั้น ฉะนั้นฉันจึงอยากลองวิเคราะห์ดูว่า “ทำไมต้องชื่อเกมเมอร์อมตีน”

ข้อสันนิษฐานที่ 1 : เพราะขยี้ค่ายเกมมาก

จากที่ติดตามเกมเมอร์อมตีนมาแสนนานก็ได้เห็นมุกล้อเลียนค่ายเกมต่าง ๆ นา ๆ มากมายจนแอดมินเจ้าของเพจเคยกล่าวกับผู้เขียนในโอกาสได้พบกันช่วงงานสื่อว่า “เคยมีพี่ที่รู้จัก ทำงานในค่ายเกมติดต่อมาว่าให้เบา ๆ หน่อย” มันทำให้ผู้เขียนจินตนาการไปได้ว่าถ้าแอดมินเพจเกมเมอร์อมตีนยังคงยียวนกวนประสาทแบบนี้ต่อไปอาจจะวอนโดนรุมกระทืบ หรือภาษาชาวบ้านว่า “วอนโดนตีน” นั่นแหละ และการกระทืบอาจมีเท้าของผู้ไม่หวังดีพลาดพลั้งเผลอแหย่เข้ามาในปากจนเขาต้องอมตีน จนกลายเป็นเกมเมอร์ต้องอม”ตีน” ก็เป็นได้

ข้อสันนิษฐานที่ 2 : เพราะเล่นมุกล้อการเมืองบ่อยครั้ง

ไม่เพียงแต่ล้อเลียนวงการเกม แต่หนุ่มเลือดเหลืองแดง คณะเศรษฐศาสตร์ ผู้ก่อตั้งเพจครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 ตุลา(ตรงกับวันมหาวิปโยค) คนนี้ยังได้จิตวิญญาณในการล้อการเมืองของชาวธรรมศาสตร์มาแบบเต็ม ๆ เป็นบทพิสูจน์ว่าความเท่าเทียมทางการเมืองในไทยมีอยู่จริง เพราะไม่ว่าจะระดับกำนัน ทักษิณ ลุงป้อม ลุงตู่ ล้วนผ่านการบดขยี้โดยชายผู้นี้มาทั้งหมด แต่ละมุกนี้มันช่างสุ่มเสี่ยงที่จะโดนเหล่าชายชาติทหารเรียกตัวไปปรับทัศนคติเหลือเกิน เขาอาจจะต้องอม”ตีน” เพราะโดนตื้บเหมือนข้อสันนิษฐานที่ 1 หรืออาจโดนขังลืมจนต้องอม “ตีน” เป็นอาหารเหมือนลุงเซฟขาแดงเจ้าของร้าน “บาราติเอ้” ในการ์ตูนเรื่องวันพีชที่กินขาเพื่อประทังชีวิตก็เป็นได้ แต่ข้อสันนิษฐานนี้มีน้ำหนักน่าเชื่อน้อยเพราะปัจจุบันเพจเกมเมอร์อมตีนลดระดับความสุ่มเสี่ยงลงบ้างแล้ว

ยิ่งคิดยิ่งเครียด เหมือนโรคตาแดงกำลังจะกำเริบอีกแล้ว สงสัยต้องไปหาหมอ และหมอที่จะรักษาโรคตาแดงขี้สงสัยนี้ได้คงเป็นใครอื่นไกลไม่ได้นอกจากแอดมิน “เกมเมอร์อมตีน” ใช่แล้วล่ะ! มันต้องมีบทสัมภาษณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ สักหน่อย ผู้เขียนจึงติดต่อคุณนัท เจ้าของเพจไปเพื่อหวังให้ความมึนงงนี้คลี่คลายลงเสียที และไม่รีรอยิงคำถาม 2-3 ประโยคใส่เขาทันที

ทำไมต้องชื่อเกมเมอร์อมตีน

“ข้อนี้เคยมีคนทักมาถามกันเยอะ รวมทั้งเข้าไปสัมภาษณ์กับสื่อเจ้าอื่นอย่าง GamingDose พวกเขาก็ถามข้อนี้มาเหมือนกัน จุดเริ่มต้นคือ อยากทำเพจแบบ “สัตว์โลกอมตีน” แต่เป็นการเอาเกมมาล้อแทนที่จะเป็นชื่อสัตว์ในช่วงนั้น ก็เลยเกิดชื่อนี้ขึ้นมา”

ถ้าตอบแบบกวนตีนล่ะ

“พอดีว่างครับ หาอะไรทำ ลอกคอนเซปต์ ลอกชื่อมาเลยละกัน 55555555”

ทำไมตามกระแสไวขนาดนั้น

“น่าจะเป็นเพราะเล่นโซเชียลบ่อยมาก ๆ ด้วยละครับ แถมใช้ทั้ง Facebook และ Twitter เลยจับเทรนด์ได้ง่าย และแนวทางของเพจก็ไม่ได้เน้นการตัดต่อรูปที่ยาก สามารถทำรูป ทำมุกได้ในมือถือเลย แต่ก็มีบางครั้งเหมือนกันที่เราช้า หรือเลือกที่จะไม่ตามกระแสบางอย่าง เพราะมันดูละเอียดอ่อนไปนิดนึง หรือไม่ก็ไม่รู้ว่า เราจะไปโยงกับเกมอะไรดี ก็ต้องมีเวลาให้คิดตกตะกอนมุกสักหน่อย”

เคยโดนตีน เอ้ย โดนดราม่าบ้างไหม บ่อยแค่ไหน จัดการยังไง

“เรื่องที่ผมจะตอบ คาดว่ายังไม่ได้เล่าที่ไหน และต้องขออภัยผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย แต่ผมอยากเล่าจริง ๆ บ่อยครับ อย่างปีที่แล้วก็ล่อไปสัก 3-4 ครั้ง และมันก็เป็นเพราะตัวผมเองแหละที่เล่นมุกแล้วไปกระทบกับคนบางกลุ่ม อันนี้จะขอยกตัวอย่างบางเหตุการณ์ ถ้าใครตามเพจคาดว่าน่าจะจำกันได้ อย่างมุกล้อ Telltale ปิดตัว ก็เขียนมุกในทำนองที่ว่า “พวกคนดู YouTube แหละผิด” แล้วก็โดนสวดยับ นั่นก็เพราะเราเองไม่ได้ศึกษาข่าวมาอย่างดีพอ หรืออย่างล่าสุดก็ปลายปีที่แล้วพอดี ที่ผมไปถ่ายรูปคอสเพลย์น้อง Peni Parker และมีคนแต่ง Spider-Man อื่นๆ ล้อมรอบ เราก็ไม่ได้เช็คภาพให้ดีก่อนจนน้องเค้ากับเพื่อนๆ ของเค้าออกมาว่าเพจว่าชี้นำให้ลูกเพจเม้นไปในทางเพศ ก็ต้องขอโทษกันไป (หวังว่าน้องเค้าจะมาเห็นนะ บอกได้เลยว่า นอกจากจะจบดราม่านี้ไป ผมยังได้เลเยอร์ดีๆ ให้ตามอีกหนึ่งคน จะคอยติดตามต่อไปนะครับ) และมีช่วงนึงเหมือนกันที่ทางเพจเราไปเล่น 112 มากไปหน่อย จนแอดมินเพจ สัตว์โลกอมตีน ตัวจริงทักเฟสมาว่า “ให้เลิกนะ” เพราะมันจะทำเขาเสียหาย มีหลายคนเข้าใจว่าเพจ เกมเมอร์อมตีน กับ สัตว์โลกอมตีน เป็นเครือเดียวกัน(ตามจริงไม่ใช่) ซึ่งผมก็เข้าใจดีและตัดสินใจว่าจะเลิกเลย รวมทั้งเขาก็เตือนว่า การเมืองให้เพลา ๆ ลงหน่อย แต่ยังไงผมก็พยายามไม่ให้มันดูรุนแรงเกินไป เพราะยังไงการเมืองมันก็คือหนึ่งในกระแสสังคมที่สำคัญ”

“ทีนี้ก็จะเล่าว่าจัดการกับดราม่ายังไง ผมก็ “ขอโทษ” กับลูกเพจตรงๆ เลย แต่ก็จะมีปัญหาเช่นกันว่า ถ้าพลาดบ่อย ก็ต้องขอโทษบ่อย แล้วมันจะไปเหลืออะไรล่ะ ผมก็ต้องคอยควบคุมตัวเองให้ดีเช่นกันหลังจากนี้ จะได้แสดงถึงความจริงใจว่า เราปรับปรุงตัวละนะ และการออกมาขอโทษตรงๆ ส่วนตัวคิดว่าผมจะรู้สึกดีกว่า ปล่อยทิ้งให้เรื่องเงียบไปเฉยๆ สุดท้ายก็จะมีคนจำสิ่งที่เราทำผิดแต่เราเพิกเฉยดีอยู่ดี”

บอกรักลูกเพจตัวเองหน่อย

“จะบอกอะไรดี.. เอาเป็นว่า ขอบคุณลูกเพจทุกคนที่คอยติดตาม ให้กำลังใจ และสนับสนุนจนเพจมาถึงช่วง 270,000 Likes ในวันนี้ และเพจจะไม่หยุดเพียงแค่นี้ จะคอยเสริฟมุกคุณภาพ(?) ให้ได้ทุกวัน และสุดท้าย รักลูกเพจทุกคนครับบบบบ”

มีอะไรอยากบอกคนสัมภาษณ์ไหม

“นาน ๆ ทีจะมีคนสัมภาษณ์มาในลักษณะนี้ ยังไงก็ขอบคุณนะครับที่เชิญผมไปสัมภาษณ์ มีอะไรให้ช่วยก็บอกกันได้นะครับ”

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal