ผู้เล่นส่งแรงใจ ไว้อาลัยแก่ผู้สูญเสียเหตุกราดยิงโคราชผ่านเกม GTA V

8-9 กุมภาพันธ์ 2020 คือวันแห่งความเศร้าโศกและสูญเสียอันยิ่งใหญ่จากเหตุการณ์กราดยิงประชาชน โคราชลุกเป็นไฟ ทุกคนรวมถึงประชาคมโลกเฝ้าติดตามและวิงวอนให้วิกฤติคลี่คลาย แต่ถึงอย่างไรความสูญเสียก็เกิดขึ้น ผู้คนนับ 30 ชีวิตต้องตายอีกทั้งยังมีคนบาดเจ็บจำนวนมาก เราล้วนหดหู่ อาลัยต่อเรื่องราวสูญเสีย สงบนิ่ง เชิดชูวีรบุรุษผู้กล้า ผู้เสียสละทั้งแรงกายแรงใจหรือแม้กระทั่งชีวิต หากแม้เพียงน้อยนิดที่สามารถกอบกู้กำลังใจแก่คนที่ต้องสูญเสียครอบครัว ไว้อาลัยให้กับเหยื่อและเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตได้คนไทยหลายคนก็พร้อมจะทำ ซึ่งผู้เล่นเกมกลุ่มหนึ่งแม้ไม่อาจช่วยเหลือสิ่งใดได้นักก็พร้อมใจรวมตัวกันเพื่อแสดงความอาลัยภายในเกม Grand Theft Auto หรือ GTA ผู้เขียนจึงอยากบันทึกเรื่องราวเหล่านี้ ส่งต่อความประทับใจ ส่งต่อแรงใจไปถึงชาวโคราชเป็นบทความฉบับนี้

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ หลังเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมคนร้ายได้สำเร็จในช่วงเช้า เหตุการณ์ต่าง ๆ จึงทยอยคลี่คลายไปอย่างเนิบช้า ผู้คนยังคงหดหู่และเสียใจโดยเฉพาะครอบครัวของผู้สูญเสีย ผู้เล่นเกม GTA กลุ่มนึงจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งที่จะสามารถช่วยปลอบประโลม แสดงความอาลัยต่อเหตุการณ์นี้ ร่วมกันนัดหมายเพื่อยืนสงบนิ่งภายในเกมพร้อมกล่าวคำไว้อาลัยสั้น ๆ

เมื่อระฆังบอกเวลาสองทุ่มตรง ผู้เล่นมารวมตัวเกือบ 80 ชีวิต แต่งกายสุภาพตามบทบาทภายในเกม มีทั้งตำรวจ, นายอำเภอ, นักเรียน, หมอ และประชาชนอีกหลากหลายอาชีพ เรียงแถวเป็นระเบียบจากนั้นพิธีการก็ดำเนิน เมื่อตัวแทนเริ่มกล่าวคำไว้อาลัย

ทุกคนน่าจะได้รับทราบข่าวสารตั้งแต่เมื่อวาน ตั้งแต่ช่วงเวลา 17:00 ที่มีเหตุการณ์กราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมาและยืดยาวมาจนถึงเวลา 9 นาฬิกาของวันนี้ มีการสูญเสีย มีผู้ที่บาดเจ็บล้มตายมากมาย ถือว่าเป็นการกระทำที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้นในสังคมไทย เราในฐานะผู้เล่นเกม เกมของเรา Grand Theft Auto หรือ GTA นี้มันมีความรุนแรงพอสมควร แต่เพื่อเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีในการเล่นเกม เรามารวมกันในที่นี้เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราคือหนึ่งในประชาชนชาวไทยที่มีชีวิต จิตใจ ความเป็นมนุษย์ และเราก็มีความอ่อนโยน อ่อนไหวกับความรู้สึกต่าง ๆ ที่เข้ามาในชีวิตของเรา ขอบคุณทุกคนมาก ๆ ที่วันนี้มาร่วมกันไว้อาลัยให้กับผู้ที่สูญเสีย ผู้ที่บาดเจ็บ รวมทั้งญาติและครอบครัวของพวกเขาตัวแทนกล่าวคำอาลัยคนที่ 1
ต้องขอขอบคุณพี่น้องทุกคนที่เข้ามาร่วมกันไว้อาลัย เราในฐานะประชาชนคนไทย ก็รู้สึกสะเทือนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ในฐานะที่เราเป็นผู้เล่นเกม หลาย ๆ คน ผู้ใหญ่ในสังคมมักจะโทษเบื้องต้นมาก่อนว่าเป็นเพราะเกม ที่สุดแล้วเรากำลังจะช่วยกันแสดงพลังหรือแสดงเจตนารมณ์ของเราให้ชัดเจนว่าถึงแม้ว่าในเชิงของการเล่นเกมเราจะดูรุนแรง แต่ว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ส่งผลต่อความรู้สึกของคนไทยทั้งประเทศพวกเราก็พร้อมจะรวมตัวกันเพื่อส่งกำลังใจให้กับผู้สูญเสียครั้งนี้ ในฐานะที่ผมเล่นเกมนี้ในบทบาทของตำรวจคงจะต้องพูดถึงสองข้าราชการตำรวจน้ำดี ทั้งร้อยตำรวจเอก ตระกูล ทาอาษา ตำรวจพลร่มรุ่นที่ 74 นักเรียนนายสิบรุ่นสอง และสิบตำรวจโทกฤษฎา การุณ สังกัดหน่วยอรินทราช 26 ทั้งสองท่านเป็นบุคลากรที่สำคัญของประเทศ แต่ต้องสละชีพในภารกิจนี้ การตายอาจดูเป็นเรื่องรุนแรง แต่สำหรับพวกเขาผมเชื่อว่า ณ วันนี้เขาได้ทำตามคำปฏิญาณที่ได้พูดไว้ตลอดในช่วงที่เขาอยู่ในค่ายนเรศวรคือ “ตายในสนามรบ เป็นเกียรติของค่ายนเรศวร” ตัวแทนกล่าวคำอาลัยคนที่ 2

หลังจากตัวแทนอีกจำนวนหนึ่งขึ้นมากล่าวคำอาลัยหน้าแถวของประชาชนจนจบ ทุกคนก็ร่วมไว้อาลัยด้วยการยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาทีและทยอยแยกย้ายไปทำภารกิจของตนเองเป็นอันสิ้นสุดพิธี นับเป็นเรื่องราวน่าประทับใจที่ผู้เล่นเกมชาวไทยแสดงออกถึงพลังและความเห็นใจถ่ายทอดออกมาผ่านเกมที่พวกเขาชื่นชอบ

REF

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal