Hello World อนิเมะพล็อตล้ำระดับ Sci-Fi ฟอร์มยักษ์

Hello World เธอ.ฉัน.โลก.เรา คือภาพยนตร์อนิเมะโรแมนติกไซไฟบอกเล่าเรื่องราวของชายหนุ่มผู้ย้อนเวลากลับไปช่วยชีวิตหญิงอันเป็นที่รัก แต่การฝืนกฎธรรมชาติทำให้โลกต้องเสี่ยง ชายหนุ่มจะปล่อยให้โชคชะตาพรากความรักของเขาไปอีกครั้ง หรือจะสู้สุดใจต่อให้โลกทั้งใบต้องล่มสลายก็ตาม อ่านเรื่องย่อครั้งแรกผู้เขียนถึงกับบ่นอุบอิบ “นี่มันอนิเมะรักหวานเจี๊ยบชนิดต่อให้โลกล่มสลายอะไรก็มาพรากเราไปไม่ได้เรอะ! แล้วถ้าโลกแตกเหลือเพียงเราสอง แกทั้งคู่จะไปอาศัยอยู่ในโลกไหน?” แต่หลังดูจบทุกสิ่งทุกอย่างเกินคาด มันสนุกล้ำจนแทบอยากกราบ ดีจนอยากย้อนเวลากลับไปขอโทษที่เคยบ่นใส่ และนี่คือบทความรีวิวอนิเมะพล็อตล้ำระดับ Sci-Fi ฟอร์มยักษ์ที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

สารภาพตามตรงว่าอยากให้ผู้อ่านปิดบทวิจารณ์แล้วจองตั๋วหนังเข้าโรงไปซะ เพราะสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเข้าไปดูก็คือคุณไม่ควรรู้อะไรเลย แต่หากเผลออ่านเรื่องย่อด้านบนไปก็ไม่ต้องกังวล นั่นมันแค่เรื่องราวแสนน้อยนิดที่แทบจะสะกิดให้คุณรู้สึกเสียอรรถรสอะไรไม่ได้เลย แต่ถ้ายังยืนยันจะอ่านก่อนดู ผู้เขียนก็ยินดีจะบรรยายให้จากใจจริง

ครึ่งแรกของภาพยนตร์คือเรื่องราวความรัก ครึ่งหลังคือการตบหน้าคนดู

พระเอกค้นพบว่าตนเองในอนาคต 10 ปีย้อนเวลามาเพื่อช่วยจีบสาว เรื่องราวความรักถูกบอกเล่าอย่างรวดเร็วแต่เต็มอิ่มมากพอที่จะทำให้ยิ้มเขินชุ่มชื่นหัวใจไปตามตัวละคร และค่อย ๆ แฝงความเป็นนิยายวิทยาศาสตร์เข้ามาทีละน้อย เมื่อความพยายามไม่เคยทำร้ายสักคนที่ตั้งใจ แต่สุดท้ายที่พระเอกพยายามไปกลับมีอะไรแอบแฝงมากกว่าแค่ช่วยชีวิตคนรัก จู่ ๆ โลกก็จะล่มสลาย จู่ ๆ หนังรักปนตลกที่แฝงความไซไฟในระดับนึงก็ตบหน้าคนดูด้วยดราม่าข้น ๆ พร้อมระเบิดพลังไซไฟใส่ผู้ชมจนแทบเหวอ สารภาพว่าผู้เขียนอึ้ง จนแอบสบถ “วอทเดอะฟัค!” อยู่ในใจเป็นพัก ๆ คาดไม่ถึงว่าหนังจะเล่นใหญ่บทล้ำยังกะหนังไซไฟฟอร์มยักษ์ขนาดนี้

แต่ละฉากมันกระชากอารมณ์และระบบประมวลผลของสมองชนิดที่ครึ่งแรกคนดูหัวเราะคิกคักแต่ครึ่งหลังกลับเงียบกริบด้วยความเหวอ เป็นหนังรักที่ผสมผสานความเป็นวิทยาศาสตร์ออกมาได้อย่างลงตัว แม้เนื้อเรื่องทุกอย่างจะดูเร็วและอัดแน่นไปด้วยรายละเอียดจนแทบคิดตามไม่ทัน แต่ต้องสรรเสริญทีมสร้างจริง ๆ ที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้เป็นอย่างดี ถ้าแน่นและเร็วกว่านี้ผู้เขียนคงนั่งเอ๋อ กลับกันถ้าเนื้อหาน้อยและเล่าช้ากว่านี้หนังอาจไม่ระทึกใจเท่าที่มันควรจะเป็น แม้หลังดูจบผู้เขียนจะยังมีข้อสงสัยที่ไม่มีเฉลยในบางองค์ประกอบของหนังอยู่บ้างแต่ก็ไม่นับเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้ดูไม่สนุก และถึงจะดูไม่เข้าใจจนต้องแอบถกกับเพื่อนหลังออกจากโรงแต่เชื่อเถอะว่าผู้อ่านอาจจะอยากกลับมาดูรอบที่สองเพื่อเก็บรายละเอียดก็เป็นได้

ถ้าให้ผู้เขียนนิยามประเภทของหนังเรื่องนี้ใหม่คงอยากจัดให้ Hello World คืออนิเมะดราม่าไซไฟที่มีความโรแมนติกนิด ๆ ถึงแม้แก่นของเรื่องมันจะดำเนินไปด้วยเรื่องราวความรักแต่สิ่งที่อัดแน่นมากเป็นพิเศษคือความเป็นวิทยาศาสตร์และดราม่าหักมุมกระชากอารมณ์ ถ้าผู้อ่านคาดหวังจะไปนั่งจิกเบาะบิดตัวเป็นเกลียวด้วยความเขินต้องขอโทษด้วยที่ต้องบอกว่าคุณอาจผิดหวัง แต่ถ้าผู้อ่านคาดหวังจะดูภาพยนตร์ดี ๆ มีความใหม่ คาดเดายาก วิทยาศาสตร์ และโรแมนติกพอสมควร ขอแนะนำ ไม่ผิดหวังแน่นอน!

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal