ส่อง DATA ก่อนมาเป็น HIGH TENSION / BNK48

ปัจจุบันล้วนเป็นส่วนผสมของวัตถุดิบทางกาลเวลาที่ส่งต่อเรื่องราวนานาประการผสมปนเปจนเกิดเป็นประวัติศาสตร์บทใหม่ ทุกสิ่งมีที่มา ล้วนเป็น Data ที่รอคนไปเสพหาความสนุกจากมัน ไม่ว่าจะเรื่องของคุณ บทความของผม หรือ Single ใหม่ล่าสุดของ BNK48 อย่าง “High Tension”

บทความนี้ผู้เขียนขออนุญาตเสิร์ฟ Data อุ่น ๆ อบกำลังดีมีกลิ่นหอมฉุยเกี่ยวเรื่องราวก่อนจะมาเป็น High Tension / BNK48 ชนิดอิ่มกำลังดี

ชื่อเพลงเกิดจากความจงใจใช้ภาษาแบบผิด ๆ

หากแปลชื่อเพลงตามหลักภาษาอังกฤษคงออกมาประหลาดและดูน่าฉงนว่าทำไมเอาความหมายแง่ลบอย่าง “High Tension” ที่แปลตรง ๆ ว่า “ตึงเครียดสูง” มาตั้งเป็นชื่อเพลงและใส่เป็นท่อนร้องหลัก นอกจากนี้ถ้าพิจารณาจาก Music Video ทั้งเวอร์ชันต้นตำรับ AKB48, JKT48 หรือกระทั่ง BNK48 ล้วนทำออกมาในรูปแบบสนุกสนาน (ส่วน MNL48 ฉีกออกไปทางเท่แทน) ยิ่งงงขึ้นไปใหญ่ว่ามันเครียดยังไง แต่ปริศนานี้ก็ไขออกง่าย ๆ จากท่อน “間 違 い 英語 関係 ね え”  ในเพลง ซึ่งแปลว่า “ภาษาอังกฤษใช้ถูกหรือผิดก็ช่างมัน” (ในเวอร์ชัน BNK48 ดัดแปลงท่อนนี้ใหม่เป็น “ท่าจะผิดจะถูก ไม่ต้องไปสนใจ เต้นไป!”) ทั้งนี้ในทางภาษาแล้วญี่ปุ่นมักแปลและนำคำว่า High Tension ไปใช้ในความหมายแง่คึกคักพลุ่งพล่าน (จนอยากจะลุกขึ้นมาเต้น) มากกว่าอีกด้วย จึงอาจสรุปได้ว่าชื่อเพลงและเนื้อร้องของ High Tension เกิดจากความจงใจใช้ภาษาอังกฤษแบบผิด ๆ อย่างแน่แท้

อนึ่ง MV เพลงนี้เวอร์ชัน BNK48 มีการใส่เรื่องราวชีวิตพนักงานออฟฟิศอันเคร่งเครียดเข้าไป เหล่าสาวไอดอลนำโดยเซ็นเตอร์คนล่าสุดอย่างน้ำหนึ่ง BNK48 จึงดีดนิ้วนำความสุขปลดปล่อยเขาเหล่านั้นให้คลายจาก “ความตึงเครียดสูง / High Tension” นับเป็นไอเดียที่ผู้เขียนมองว่าสร้างสรรค์ดีและยังลดโอกาสที่คนจะสับสนสงสัยความหมายชื่อเพลงอีกด้วย

เซ็นเตอร์เวอร์ชันต้นตำรับกับเวอร์ชัน BNK48 ต่างกันสุดขั้ว

High Tension เป็นซิงเกิ้ลสุดท้ายก่อนจบการศึกษา (ลาออกจากวง) ของพารูรุ AKB48 ซึ่ง Akimoto Yasushi หรืออากิพี ผู้ก่อตั้ง AKB48 จรดปากกาแต่งเพลงนี้เพื่ออำลาลูกรักด้วยตนเองในฐานะเซ็นเตอร์ครั้งสุดท้าย

พารูรุ AKB48 รุ่น 9 คือหนึ่งในไอดอลไม่กี่คนซึ่งดังด้วยวิธีการสุดแปลก เนื่องจากเธอเป็นคนขี้อายมาก เมื่อครั้งต้องจับมือกับแฟนคลับ ปูเป้ เอ้ย! พารูรุมักตอบกลับแฟน ๆ ด้วยถ้อยคำสั้น ๆ ดูเย็นชา ไม่มีบุคลิกขี้อ้อนตามแบบไอดอลนิยม จนเธอได้รับฉายาว่า “塩対応” หรือไอดอลแห่งความเกลือ แต่ความเกลือนี่แหละที่เลื่องลือจนทำให้แฟนคลับอยากไปท้าทาย อยากลองเอาชนะความขี้อายของเธอ จากเดิมที่แถวจับมือไม่ยาวนักคนก็แห่มาหาเธอมากขึ้น ที่สุดโอกาสติดเซ็มบัตสึของเธอก็มาถึงและค่อย ๆ นิยมมากขึ้นถึงขั้นติดอันดับ Kami7 ในงานเลือกตั้ง อีกทั้งยังได้เป็นเซ็นเตอร์อีกหลายเพลง

ในเวอร์ชัน BNK48 เพลงนี้มีเซ็นเตอร์เป็นน้ำหนึ่ง ไอดอลผู้จะสวยก็ได้หล่อก็ดีจนอ้อมล้อมไปด้วยแฟนเกิร์ลจำนวนมาก แต่บุคลิกเธอต่างกับพารูรุคนละโยชน์ เพราะเธอเป็นคนสนุก ตลกโปกฮา และดีดสุด ๆ เพลงนี้ที่มีจังหวะรวมถึงเนื้อหาสนุกเฮฮาชวนโดดดิด่ง ดีดไปกับสไตล์ดิสโก้ เธอจึงเป็นหนึ่งในตัวเก็งที่หลายคนคิดว่าอาจจะได้เป็นเซ็นเตอร์เพลงนี้ตั้งแต่ช่วงปีก่อน ๆ และสุดท้ายเธอก็ได้เป็นจริง ๆ

High Tension คือเพลงโปรดของน้ำหนึ่ง BNK48

ย้อนกลับไป 3 ปีก่อน ครั้ง BNK48 เพิ่งก่อร่างสร้างวงในช่วงซิงเกิ้ลแรก “Aitakatta” น้ำหนึ่งเคยตอบคำสัมภาษณ์สื่อซึ่งถามสมาชิกแต่ละคนว่า “อยากเป็นเซ็นเตอร์เพลงไหน” คำตอบของเธอคือ “High Tension” เพราะเมื่อครั้งได้รับโอกาสไปเดินแบบแฟชั่น ณ งาน FACo ประเทศญี่ปุ่น บนเวทีได้เปิดเพลงนี้และทำให้เธอชอบมาตั้งแต่ครั้งนั้น “เพลงนี้เป็นเพลงที่ไปเดินแบบที่ FACo แล้วเปิดเป็นเพลงสเตจที่เราเดิน แล้วก็แบบชอบเพลงนี้มาก ๆ กลับมาฟังที่ไทย โหลดมาฟัง อิน ชอบ” น้ำหนึ่งกล่าว

แม้จะเป็นสมาชิกที่ได้รับโอกาสติดเซ็มบัตสึอยู่เสมอแต่ก็เป็นคนอันดับกลาง ๆ ที่มักยืนหลังเพื่อนอีกหลายคน นับเป็นการเดินทางสามปีเต็มกว่าโอกาสจะเดินตามมาถึงเธอกับการเป็นเซ็นเตอร์เพลงหลักครั้งแรกและยังเป็นเพลงที่เธอชื่นชอบที่สุด ผู้เขียนยินดีกับน้ำหนึ่งด้วยนะที่ความพยายามได้ผลิดอกออกผลแล้ว และยินดีกับแฟน ๆ ของเธอทุกคนด้วย “น้ำหนึ่งได้มายืนข้างหน้าให้ทุกคนเห็นชัด ๆ แล้วนะ”

REF

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal