ควรเลือกผู้ชายที่ยอมกดหยุดเกม เพียงเพราะเขาอยากรีบตอบคุณจริง ๆ เหรอ

“หากโพสต์สิ่งใดในอินเทอร์เน็ต มันจะคงอยู่ไปตลอดกาล” หลายครั้งเราจะเห็นข้อความเดิม ๆ รูปภาพเดิม ๆ ถูกโพสต์ซ้ำแชร์ซ้ำในโลกออนไลน์ จนบางทีก็สืบหาที่มาของการโพสต์ครั้งแรกไม่ได้แล้ว เช่นเดียวกับข้อความ “จงเลือกผู้ชายที่ยอมกดหยุดเกมได้ เพียงแค่เขาอยากรีบตอบคุณ” ผู้เขียนเห็นมันมาตั้งแต่หลักสิบปีก่อน จากโลกออฟไลน์ในมุมเม้าท์มอยนักเรียนวัยรุ่นหารักแท้ ลามมาไฮไฟว์ ส่งต่อไปยังเฟซบุ๊ก จนทุกวันนี้ก็ยังเห็นอยู่ บางทีก็แอบสงสัยว่ามันเป็นเงื่อนไขในการหาแฟนได้ไง(วะ!) จึงเกิดประเด็นมาเขียนเป็นบทความตอบคำถามว่า “คุณควรเลือกผู้ชายที่ยอมกดหยุดเกม เพียงเพราะเขาอยากรีบตอบคุณจริง ๆ เหรอ”

ก่อนจะเข้าเนื้อหา ต้องจำแนกประเภทวิดีโอเกมตามจำนวนผู้เล่นในเกมเสียก่อน
1.เกม Single Player หรือเกมเล่นคนเดียว
2.เกม Multiplayer หรือเกมเล่นหลายคนพร้อมกัน

เกม Single Player ก็ไม่ต่างอะไรกับการนั่งเปิดหนังดี ๆ ดูคนเดียวอยู่ที่บ้าน จะจิบชา กาแฟ กินมาม่า หรือกด Pause (อ่านว่าพอสนะ ไม่ใช่ปา-ยุส แปลว่าหยุดชั่วคราว) ไปตอบไลน์ นั่งโทรศัพท์จ๊ะจ๋ากับแฟนก็ไม่มีใครว่า แน่นอนว่าการหยุดหนัง หยุดเกมกลางคันอาจเสียอรรถรสอยู่นิด ๆ แต่ก็ไม่ลำบากเกินไปที่จะแบ่งเวลาไปใส่ใจคนรักระหว่างเล่น หากเขายอมกดหยุดชั่วคราวมาตอบข้อความคุณนั่นคือเขาน่ารักมาก แต่อย่างไรถ้าเขาไม่สะดวก แต่เรามีธุระด่วนก็โทรไปเถอะนะ อย่าจิ้มไลน์ไปแล้วบ่นอุบอิบที่ไม่ตอบสักที จำไว้นะ ถ้าสำคัญฉันต้องโทร!

เกม Multiplayer คือเกมที่เราออนไลน์เล่นกับเพื่อนหลายคน อาจเล่นแข่งกันเองหรือจับทีมไปสู้กับคนอื่น ในเมื่อมากคนก็มากความ มากความในที่นี้ไม่ได้หมายถึงคนเยอะชวนปวดหัวพาลทะเลาะ (เอ๊ะ! หรือก็มีส่วนนะ?) แต่หมายถึงเงื่อนไขในการเล่นย่อมเยอะกว่าเกมแบบ Single Player และสิ่งสำคัญคือแทบทุกเกมจะกดหยุดกลางคันไม่ได้เลย หากนิ่งไปเฉย ๆ ก็โดนด่า โดนรีพอร์ต โดนแบน หรือบางทีอาจถึงขั้นล่าแม่มดโพสต์ประจานลงเฟซบุ๊กเลยทีเดียว เพราะหากออกเกมไปกลางคันนั่นหมายถึงคนอื่นที่กำลังเล่นเดือดร้อนทันที (เฉพาะเกมที่เล่นแบบทีมนะ) ไม่ต่างกับสงครามที่นายทหารบาดเจ็บจนฝ่ายเราเสียเปรียบ แต่นี่มันแย่กว่าบาดเจ็บเสียอีกเพราะนายทหารแอบหนีศึกไปตอบแชทสาว ดังนั้นหากผู้ชายคนไหนยอมหยุดเล่นกลางคันเพียงเพื่อมาตอบข้อความ เขาคนนั้นคือคนที่เห็นแก่ตัวมาก เพราะไม่เห็นแก่เพื่อนร่วมทีมเลย แต่ถึงอย่างไรก็อาจมีบางจังหวะที่พอจะพักเกมสั้น ๆ ช่วงระหว่างเปลี่ยนด่าน หรือตายรอเกิดใหม่ก็อาจพอมีเวลามาตอบอยู่นะ แต่ก็จะเน้นย้ำว่าถ้ามีเรื่องสำคัญแนะนำให้โทร เพราะคงไม่มีใครคนไหนใจร้ายใจดำโกรธคุณได้ลงคอหรอกถ้ามันจำเป็นจริง ๆ น่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้นนักเล่นเกมทั้งหลายไม่ว่าหญิงชายอย่าลืมแบ่งความสำคัญให้กับแต่ละสิ่งเท่า ๆ กันด้วยล่ะ ไม่ใช่เล่นเกมจนไม่สนใจแฟน หรือสนแต่แฟนไม่สนใจทีมที่คุณกด Join เกมเข้าไปเลย เพราะแท้จริงมิตรภาพไม่ว่าจะเกิดขึ้นระหว่างเพื่อนหรือแฟนย่อมสวยงามไม่ต่างกัน หรือถ้าแบ่งเวลาไม่ได้จริง ๆ ก็ลองชวนแฟนมาเล่นเกมด้วยกันเลยสิ คราวนี้ล่ะไม่มีเวลามาทะเลาะเพราะไม่ตอบแชทแน่ จากบทสนทนาทำนองว่า “ทำไรอยู่วะทำไมไม่ตอบ” อาจเปลี่ยนเป็น “เล่นโง่จังวะบอกให้หยิบแท้งค์มา ไปเปลี่ยนตัวเดี๋ยวนี้โว้ยย!” แทน เอ่อ แล้วข้อความหลังสุดนี้ผู้เขียนมักได้ยินจากปากผู้หญิงที่แฟนชวนมาเล่นซะเยอะด้วยนะ แหะ ๆ

อ่านจบแล้วหวังว่าผู้อ่านคนไหนที่ยังกังวลว่าจะเลือกแฟนคนที่ยอมหยุดเกมดีไหม จะได้คำตอบที่ช่วยให้ตัดสินใจได้มากขึ้นนะ

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal