สรุปเหตุการณ์ทะเลาะเดือด Illslick VS MEYOU

“ก็ถ้าเกิดว่ามีมึง มันก็ต้องไม่มีกู” หากใครเป็นแฟนตัวยงของ Illslick หรือ MEYOU คงรู้ดีว่าท่อนแร็พท่อนนี้หมายถึงเรื่องอะไร

หากเปิดยูทูปกดดูเทรนด์อันดับหนึ่งของสองวันมานี้ จะพบคลิปเพลงยอดวิวหลักสี่ล้านจากแร็ปเปอร์นาม Illslick ดูผิวเผินอาจเข้าใจว่าเป็นแค่การปล่อยเพลงใหม่ให้แฟนคลับไปถล่มเสพ แต่พอลองเปิดฟังอย่างตั้งใจจะเข้าใจว่านี่คือการโจมตีใครสักคนอย่างรุนแรง แรงถึงขั้นอยากจะ “กำจัดทิ้ง” และนี่คือบรีฟสรุปเหตุการณ์ Illslick แต่งเพลง “Set Zero” ถล่ม MEYOU กรณีขโมยเพลงไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Illslick นับเป็นแร็ปเปอร์ใต้ดินที่มีผลงานเพลงโด่งดังมากมาย เช่น รักเมียที่สุดในโลก, ถ้าเธอต้องเลือก และเพลงที่เป็นประเด็นต้นเหตุของเรื่องราวทั้งหมดคือ “M-LEG” ซึ่งมิว หรือ MEYOU นักร้องหน้าใหม่เจ้าของเพลงดังอย่าง “พอจะรู้” และ “ภาวนา” นำมา Remix ดัดแปลง เรียบเรียงดนตรีใหม่ลงช่องยูทูปของตนเอง รวมถึงนำผลงานดังกล่าวไปแสดงคอนเสิร์ตโดยไม่ได้ขออนุญาตจากเจ้าของเพลงแต่อย่างใด

ไฟโกรธเริ่มปะทุเมื่อหนึ่งในสมาชิกวง Thaiblood ซึ่งร่วมแร็ปในเพลง M-LEG ของ Illslick ด้วย ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเมื่อปลายกันยายนว่าจะดำเนินคดีตามกฎหมายแก่ผู้ที่นำเพลงของพวกตนไปเล่นตามคอนเสิร์ต รวมถึงเรียกร้องให้ลบคลิปที่ Remix โดยไม่ได้รับอนุญาตออกจากยูทูป แม้ไม่ระบุชื่อว่ากล่าวถึงใคร แต่เรื่องก็ร้อนถึง MEYOU จนเจ้าตัวต้องออกมาโพสต์ขอโทษ พร้อมระบุว่าไม่มีเจตนาอื่นใดที่ทำไปเพียงเพราะชอบเพลงนี้มานานแล้ว และลบคลิปดังกล่าวออกจากช่องของตนในวันเดียวกัน

เรื่องเหมือนจะจบ แต่ไฟก็ระอุขึ้นอีกครั้งเมื่อแฟนคลับของ MEYOU ไปขุดอดีตของ Illslick ที่เคยนำทำนองเพลงต่างประเทศหลายเพลงมาดัดแปลงใส่เนื้อร้องใหม่ หรือที่เรียกกันในวงการฮิปฮอปว่า Mixtape มาโจมตีว่า Illslick ก็ละเมิดลิขสิทธิ์ไม่ต่างจากตัว MEYOU

เกิดเป็นศึกระหว่างแฟนคลับของสองศิลปิน ฝ่ายแฟนคลับ Illslick พยายามแก้ต่างว่า Mixtape คือวัฒนธรรมของวงการแร็ปสากล ที่แร็ปเปอร์ซึ่งยังไม่มีชื่อหรือต้องการฝึกฝีมือมักนำเพลงคนอื่นมาดัดแปลง เรียบเรียงเนื้อร้องใหม่เพื่อใช้โปรโมทตัวเอง แต่จะไม่มีการแสวงหาผลกำไรแต่อย่างใด ฝ่ายแฟนคลับ MEYOU ก็โจมตีกลับว่าถึงอย่างไรมันก็ยังผิดลิขสิทธิ์อยู่ดี

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว ดูท่า Illslick จะไม่พอใจอย่างมาก จึงแต่งเพลงชื่อ Set Zero อัปโหลดลงช่องยูทูปของตนเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีเนื้อหาในเพลงหลายท่อนโจมตีบ่งชัดถึง MEYOU เช่น “มึงควรจะภาวนาก็เพราะมันเกี่ยวกับเรทราคา เสือกเอาไปขายเป็นโฆษณาแต่บอกไม่เกี่ยวกับเจตนา” โดย “ภาวนา” คือชื่อเพลงดังเพลงนึงของ MEYOU รวมถึงเมื่อย้อนกลับไปครั้ง MEYOU ออกมาขอโทษ เขาเคยกล่าวไว้ว่า “ไม่ได้มีเจตนาอื่นใด” เพียงแค่ชื่นชอบเพลง M-LEG มาก ๆ เท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีเนื้อเพลงบางท่อนกล่าวถึงแฟนคลับของ MEYOU เช่น “บอกแฟนคลับมึงกลับไปเล่นมะเขือ อย่าเสือกมาเล่นกับเสือ” รวมถึงในมิวสิควิดีโอเพลง Set Zero ตัวเอกชายใน MV ซึ่งกำลังถูกบางคนไล่ล่ายังใส่หมวกไหมพรมคล้ายแบบที่ MEYOU มักใส่ขึ้นแสดงคอนเสิร์ตเป็นประจำอีกด้วย

หลัง MV ดังกล่าวถูกปล่อยออกมาทาง MEYOU ยังคงไม่มีความเคลื่อนไหวตอบโต้ใด ๆ แต่กลับเป็นคนใกล้ตัวอย่างมือกลองของเขาแทน ที่ออกมาโพสต์ IG Story ด่ากราด Illslick หลายข้อความ เช่น “โตเป็นควายแล้วยังเกาะกระแสเด็กอีกเหรอวะ 55555”, “อยากเล่นเพลง รักillที่สุดในโลกมากเลยครับ” และข้อความอื่น ๆ พร้อมติดอิโมจิชูนิ้วกลาง

รับชม MV เพลง Set Zero : คลิก
รับชม MV เพลง M-LEG : คลิก

REF

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal