Indiana Jones 5 ต้องเจ๋งเทียบเท่า Marvel ถึงจะเริ่มถ่ายทำ

Harrison Ford นักแสดงรุ่นเก๋าอายุ 78 ปีเจ้าของบทดังพระเอกนักล่าขุมทรัพย์จากภาพยนตร์ Indiana Jones กล่าว “Indiana Jones 5 ต้องมีคุณภาพเทียบเท่าหนัง Marvel เท่านั้นถึงจะประสบความสำเร็จ” ซึ่งหากสรุปสั้นความสำเร็จของภาพยนตร์ Marvel อาจเล่าได้ว่าจักรวาลของเขาเริ่มจากการปั้น Iron Man (2008) หนังทุนต่ำที่โปรเจคล่มไปหลายครา เปลี่ยนมือมาหลายค่ายจนที่สุด Marvel ลงมือเข็นมันออกมาด้วยตนเองและพลิกวิกฤติการเงินของบริษัทที่เกือบเจ๊งได้ทันที จากจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ วันนั้นก่อร่างสร้างฐานจักรวาลภาพยนตร์จนปัจจุบันกลายเป็นแฟรนไชส์ระดับท็อปของวงการที่ค่ายหนังหลายแห่งพยายามเดินรอยตาม

“นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่ Indiana Jones 5 ถูกเลื่อนการฉายออกไปก่อน?”

หลัง Disney ทุ่มเงินซื้อกิจการ Lucasfilm เมื่อปี 2012 ส่งผลให้ลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ของค่าย อาทิ Star Wars และ Indiana Jones ตกเป็นของจอมทุ่มซื้อค่ายหนังอย่าง Disney ทันที (ปี 2009 Disney ก็ซื้อ Marvel เป็นของตัวเองแล้วเช่นกัน) จากนั้นสี่ปีให้หลังบริษัทได้ประกาศสร้าง Indiana Jones 5 ซึ่งมี Harrison Ford กลับมารับบทนำอีกครั้งโดยตามกำหนดการเดิมหนังจะเข้าฉายปี 2019 แต่ก็เลื่อนฉายออกไปเป็นปี 2021 แทน

ระหว่างเดินสายโปรโมทภาพยนตร์ใหม่เรื่อง The Call of the Wild ที่ Harrison Ford รับบทนำ เขาได้ตอบคำถามสื่อถึงโปรเจคซึ่งถูกเลื่อนฉายและเขียนแก้บทใหม่หลากหลายครั้งอย่าง Indiana Jones 5 ว่าปัจจุบันนั้นมีความคืบหน้าอย่างไร แม้ไม่มีการเผยเนื้อหาหรือเรื่องย่อของภาพยนตร์แต่ Harrison Ford ก็ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับหนังล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าภาคใหม่ไว้อย่างน่าสนใจดังนี้

ผมไม่อยากทำหนังตามความต้องการผู้ชม แต่อยากนำเสนอบางสิ่งที่คนดูไม่อาจคาดเดาได้ แน่นอนว่าหนัง Marvel คือตัวอย่างความสำเร็จ พวกเขาแม่งอย่างเจ๋ง เราจะไม่ทำ Indiana Jones ภาคใหม่จนกว่าจะมั่นใจได้ว่ามันเจ๋งพอ เราอยากให้มันออกมาดีที่สุด ตอนนี้ยังมีปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับบทที่จำเป็นต้องแก้ไขให้มันถูกต้องก่อนลงมือถ่ายทำHarrison Ford

ความสำเร็จของ Marvel นั้นเป็นที่ประจักษ์ของวงการ แม้ผลตอบรับของหนังในจักรวาลจะไม่ได้ถูกใจผู้ชมหรือสื่อนักวิจารณ์ทุกเรื่อง แต่เมื่อมองภาพรวมต้องยอมรับว่า Marvel วางโครงเรื่องเชื่อมต่อโลกฮีโร่เข้าด้วยกันได้อย่างน่าอัศจรรย์ หลักฐานสำคัญสุดที่อาจพิสูจน์การยอมรับของมหาชนคงเป็นภาพยนตร์เรื่อง Avengers: Endgame ที่สามารถล้มตำนานอย่าง Avatar ลงแล้วขึ้นไปคว้าตำแหน่งหนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลของโลกแทนที่ได้

Indiana Jones 5 กำกับโดย Steven Spielberg ซึ่งจะเป็นผลงานแรกของซีรีส์นี้ภายใต้เงาของ Disney เบื้องต้นมีแผนเข้าฉายในโรงภาพยนตร์วันที่ 9 กรกฎาคม 2021

REF

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal