Knives Out โคตรหักมุมส่งท้ายปี นี่หนังสืบสวนหรือหนังตลก!

จะเป็นอย่างไรถ้ากัปตันอเมริกาไล่คน “ไปแดกขี้!” เจมส์บอนด์กลายเป็นตลกคาเฟ่ที่ไม่รู้จะเท่หรือเกรียนดี กับภาพยนตร์สืบสวนสอบสวนคดีฆาตกรรมสุดหรรษาที่แม้แต่ความตายก็พรากความฮาไปไม่ได้ “Knives Out” หนังโคตรหักมุมส่งท้ายปีที่ผู้เขียนเข้าไปดูแล้วนึกว่าอยู่ผิดโรง นี่มันหนังสืบสวนสอบสวนจริงดิ! มันตลกแบบบ้าบอคอแตกมากกก

Knives Out ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่ คือภาพยนตร์ปริศนาคดีฆาตกรรมเมื่อนักเขียนนิยายสอบสวนชื่อดัง “ฮาร์ลาน ธรอมบีย์” ถูกพบเป็นศพในวันรวมญาติที่คฤหาสน์ตัวเอง ทุกคนตกเป็นผู้ต้องสงสัย เบอนัวต์ บลองก์นักสืบมือฉกาจจึงต้องเข้ามาสืบคดีและค้นพบความลับบางอย่างว่า “แทบทุกคนมีมูลเหตุจูงใจในการลงมือฆ่าทั้งสิ้น!” ถ้าอ่านเรื่องย่อแล้วพานไปนึกถึงห้องปิดตาย ไซยาไนด์ ชายชุดดำ จากการ์ตูนเด็กแว่นเรืองแสงแล้วล่ะก็ขอให้คุณลบความคิดนั้นทิ้งไปเสีย เพราะมันไม่มีนักสืบเท่ ๆ ในมาดโฮมส์ยืนดันแว่นนีออนมีฟ้าผ่าเป็นฉากหลังพร้อมคำพูดติดปาก “คนร้ายก็ครือออ” หรือ “พ่อสอนให้ที่ฮาวาย” (เอ๊ะ! อันนี้เท่เหรอ) เพราะมันคือคดีฆาตกรรมซับซ้อนซ่อนเงื่อนในทุกอณูไม่เว้นแม้แต่มุกตลกแพรวพราวที่ออกแบบมาละเอียดยิบ ให้คุณตื่นเต้นปนขำไปกับกลิ่นอายแบบเชอร์ล็อค โฮล์มผสมจอนนี่ อิงลิชที่จะทำให้คุณมองกัปตันอเมริกาและเจมส์บอนด์ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

“ปูเรื่องมาซะเครียดที่ไหนได้กลายเป็นหนังตลก”

คือคำนิยามสั้น ๆ ที่ผู้เขียนขอมอบให้ภาพยนตร์เรื่อง “Knives Out” เพราะช่วงองก์แรกของหนังเป็นการเกริ่นนำเรื่องราวคดีฆาตกรรมให้ผู้ชมกดดัน เครียดและสงสัยว่าใครเป็นคนร้ายไม่ต่างจากภาพยนตร์เรื่องอื่น แต่ยิ่งเดินเรื่องไปยิ่งไต่ระดับความสอดแทรกมุกตลก ไม่เพียงแค่คำพูด แต่รวมถึงท่าทาง มุมกล้องและองค์ประกอบฉากที่ออกแบบความฮามาได้อย่างบ้าบอคอแตก แต่ถึงกระนั้นความเข้มข้นของปริศนาคดีฆาตกรรมกลับไม่ได้ด้อยลงไปเลย เป็นส่วนผสมที่ต่างกันสุดขั้วแต่กลับปรุงแต่งเข้ากันอย่างลงตัวชนิดที่ผู้เขียนต้องยกให้มันเป็นหนังขึ้นหิ้งอีกเรื่องประจำปีนี้ ตัวละครทุกตัวมีความชัดเจน โดดเด่นและล้วนเป็นนักแสดงดังมากฝีมือ แต่ที่ผู้เขียนชื่นชอบมากที่สุดสองคนคงเป็นแดเนียล เคร็กในบทนักสืบสุดเกรียนผสมเท่ที่แสดงได้ฮาลื่นไหลจนกลบภาพสายลับจากเจมส์บอนด์ 007 ไปหมดสิ้น กับคริส อีแวนส์ ที่ดูเหมือนบทกัปตันอเมริกาจะทำให้เขาเก็บกดจนต้องมาระเบิดความดิบเถื่อน ปากหมา จัญไร “ไปแดกขี้!” ในภาพยนตร์ จน Knives Out เกือบได้ฉายเรท R หยาบคายถึงขนาดผู้กำกับต้องขอให้ลดความเถื่อนลงหน่อยเพื่อที่จะได้ฉายในเรท PG-13 แทน

หนังมีความย้อนยุคแต่ร่วมสมัย (ไม่ใช่เพลง Getsunova) บรรยากาศในเรื่องมีกลิ่นอายโบราณแต่กลับถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมัยใหม่สุด ๆ เล่าเรื่องได้มีชั้นเชิง เต็มไปด้วยคำใบ้ น่าติดตาม ที่สำคัญคือคาดเดายากและหักมุมเก่ง มีแต่ความพีคที่พีคแล้วพีคอีกจนคิดว่าหมดแล้วแต่มันก็ยังพีคได้อีก หนังดูสบายไม่เครียด จะเครียดก็ตรงที่นึกว่าเป็นหนังเครียดแต่ดูแล้วดันไม่เครียดแถมพลิกเป็นหนังตลกอีกนี่แหละ!

หนังฉายจริง 10 ธันวาคมนี้ แต่มีรอบพิเศษดูได้ก่อนใครหลังสองทุ่มคืนนี้! หนังดีส่งท้ายปีขอแนะนำว่าพลาดไม่ได้ แค่เข้าไปดูคริส อีแวนส์ด่าไฟแลบก็โคตรคุ้มแล้ว!!!

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal