“ทำไมเหยื่อต้องออกมาขอโทษ” สรุปเรื่องราวไอดอลสาว มาโฮะฮง NGT48 ถูกทำร้ายร่างกาย

เป็นข่าวใหญ่สะเทือนวงการไอดอลญี่ปุ่นอย่างมากเมื่อ มาโฮะฮง (ชื่อเล่น) หรือยามากุจิ มาโฮะ สมาชิกวง NGT48 ออกมาเล่าทั้งน้ำตาถึงเหตุการณ์ที่ตนถูกเพื่อนร่วมวงหักหลัง เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวจนถูกชายแปลกหน้ามาดักทำร้ายถึงที่พักของตน และภายหลังเธอกลับต้องออกมาขอโทษที่ทำให้หลายคนต้องเดือดร้อนจากการเปิดเผยเรื่องราวทั้งหมด จนหลาย ๆ คนตั้งคำถามว่า “ทำไมเหยื่อ ต้องออกมาขอโทษ” ในขณะที่ฝ่ายบริหารไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอะไรเลย

NGT48 เป็นวงน้องสาวลำดับที่ 4 ของ AKB48 ประจำจังหวัดนีงาตะ (Niigata) ประเทศญี่ปุ่น เปิดตัววงอย่างเป็นทางการ (Debut) ช่วงมกราคมปี 2016 ก่อน BNK48 ราว 1 ปี โดย มาโฮะฮง NGT48 มีสถานะเป็นถึงรองกัปตัน Team G ทำหน้าที่ช่วยดูแลการแสดงทั้งหลายในโรงละครของวงร่วมกับกัปตันทีม คล้ายกับทางบ้านเราที่มี ปัญ และเจนนิษฐ์ BNK48 เป็นกัปตัน และรองกัปตันช่วยดูแลการแสดงบนโรงละครในปัจจุบัน

สรุปเรื่องราวทั้งหมดจนถึงปัจจุบัน

1.มาโฮะฮงได้ออกมาไลฟ์สดบนแอปพลิเคชัน Showroom ร้องไห้ และเปิดเผยเรื่องราวน่ากลัวว่าเมื่อเดือนก่อน เธอถูกชายแปลกหน้ามาดักทำร้ายหน้าที่พักของเธอ เนื่องจากสมาชิกวงถูกเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวอย่างที่อยู่อาศัย ให้บุคคลภายนอกรับรู้ แม้ว่าเธอจะได้พูดคุยกับผู้จัดการวง และได้รับคำสัญญาแล้วว่าฝ่ายบริหารจะจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ภายหลังผ่านมา 1 เดือนก็กลับเพิกเฉยไม่มีการดำเนินการใด ๆ ไม่มีมาตรการป้องกัน เธอเรียกร้องความยุติธรรม พร้อมกล่าวโดยมีใจความว่าเธอยังโชคดีที่วันนั้นมีคนช่วยไว้ แต่หากวันนั้นเธอถูกฆ่า หรือเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับสมาชิกอื่น ๆ ในวงล่ะจะเป็นอย่างไร หลังจากไลฟ์ไปไม่นานนัก สัญญาณภาพเธอก็ถูกตัดจบอย่างกระทันหัน ทิ้งความสับสนไว้ให้แฟน ๆ ผู้ติดตามเหตุการณ์

2.มาโฮะฮงออกมาทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว เล่าเหตุการณ์ทั้งหมดเพิ่มเติมว่าเมื่อวันที่ 8 ธันวาคมเธอถูกชายคนนึงมาดักทำร้ายหน้าห้องพัก มาโฮะฮงพยายามจะหนีเพราะกลัวจะถูกฆ่า แต่กลับมีชายอีกคนออกจากห้องฝั่งตรงข้าม (ห้องของสมาชิกวงอีกคนหนึ่ง) มาขัดขวาง เธอโดนจับหน้า และกดลงกับพื้น แม้จะพยายามร้องขอความช่วยเหลือแต่ก็ถูกปิดปาก รวมถึงถูกยึดโทรศัพท์ไม่ให้โทรแจ้งตำรวจอีกด้วย ภายหลังเสียงลิฟต์ได้เบี่ยงเบนความสนใจคนร้าย มาโฮะฮงจึงหนีรอดมาได้ และได้รับความช่วยเหลือจากสมาชิกวงคนหนึ่งช่วยโทรแจ้งตำรวจ คนร้ายทั้งสองถูกจับกุมในเวลาต่อมา คนหนึ่งเป็นนักศึกษา อีกคนเป็นชายไร้งาน ทั้งคู่รับสารภาพว่าได้ข้อมูลที่อยู่ และเวลากลับห้องของมาโฮะฮงมาจากสมาชิกวงคนหนึ่ง แต่ทั้งหมดที่ทำไปก็แค่ต้องการพูดคุยกับมาโฮะฮงเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาทำร้าย ภายหลังทั้งคู่ถูกปล่อยตัวออกมา ผู้จัดการวงรับปากว่าจะดำเนินแก้ไขปัญหาทั้งหมดให้ แต่ก็กลับเพิกเฉยมากว่า 1 เดือน และกล่าวหาว่ามาโฮะฮงอาจจะแค่คิดไปเอง เธอรู้สึกเหมือนถูกหักหลัง และกลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก จากนั้นไม่นานสำนักข่าวก็เริ่มเผยแพร่เรื่องราวที่มาโฮะฮงออกมาเปิดเผย

3.สิ่งที่สร้างความแปลกใจให้กับผู้คนที่ติดตามข่าวคือ ภายหลังมาโฮะฮงกลับต้องออกมากล่าวขอโทษบนเวทีโรงละครในสเตจพิเศษครบรอบ 3 ปีของวง NGT48 เธอกล่าวแสดงความเสียใจโดยสรุปว่า “ขอโทษที่หลังจากเปิดเผยเรื่องราวทั้งหมดไปทำให้ทุกคนตกใจ และส่งผลให้หลายคนต้องเดือดร้อนไปหมด” เธอก็กล่าวต่อไปอีกว่าได้คุยกับต้นสังกัด (AKS) แล้วได้ข้อสรุปว่าวง NGT48 จะดำเนินไปในทิศทางใหม่ เธอจะพยายามต่อไปในฐานะรองกัปตันทีม G รวมถึงวอนขอให้ทุกคนติดตามวงต่อไปอีกด้วย ซึ่งแฟนคลับก็ได้ตะโกนกลับไปว่า “เธอไม่ได้ทำผิดอะไรเลย ไม่จำเป็นต้องขอโทษ”

4.ทางต้นสังกัด (AKS) ออกมาแถลงเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวว่าเกิดเหตุทำร้ายกันจริง โดยยังมีชายอีกคนหนึ่งที่ยังไม่ได้ลงมือทำร้ายรวมเป็น 3 คน ซึ่งค่ายได้แบนชายเหล่านี้ออกจากกิจกรรมของวงทั้งหมดแล้ว ส่วนเรื่องที่มีสมาชิกวงคนหนึ่งเปิดเผยข้อมูลที่อยู่ของมาโฮะฮงนั้นเป็นเพียงแค่เธอโดนชายผู้กระทำผิดทักพูดคุยระหว่างทาง และเธอเผลอเปิดเผยข้อมูลที่ทำให้ชายเหล่านั้นคาดเดาได้ว่ามาโฮะฮงพักอยู่ที่ไหนเท่านั้น นอกจากนี้ต้นสังกัดได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยโดยแจกอุปกรณ์กดขอความช่วยเหลือ และเพิ่มเวรยามตรวจตราที่พัก (แถลงการณ์ดังกล่าวถูกลบออกไปภายหลัง)

5.ซาชิฮาระ ริโนะ หรือซัชชี่ ผู้จัดการ และสมาชิกวง HKT48 (ปัจจุบันประกาศจบการศึกษาแล้ว(ลาออกจากสมาชิก)) เธอคือหนึ่งในไอดอลทรงอิทธิพลของญี่ปุ่น ได้ออกมาตำหนิการทำงานของต้นสังกัด รวมถึงวิจารณ์ว่าในสภาวะที่หวาดกลัวจนตัวสั่น คงไม่มีใครมีสติพอที่จะไปกดเจ้าอุปกรณ์ขอความช่วยเหลือ นอกจากนี้เธอยังตั้งข้อสงสัยว่าฝ่ายบริหารอาจเป็นคนสั่งให้มาโฮะฮงออกมาขอโทษในวันนั้น ซัชชี่ยังกล่าวอีกว่า “เราจะให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีกไม่ได้แล้ว” พร้อมพูดทิ้งท้ายแทนทุก ๆ คนว่า “แน่นอนว่าคงมีสมาชิกวงอีกหลายคนที่อยากจะพูดเรื่องนี้ แต่ว่าพวกเขาอาจอยู่ในสถานะที่พูดไม่ได้ ฉันเสียงดังกว่าจึงจะเป็นคนพูดเอง”

ปัจจุบันแฟนคลับทั่วโลก รวมถึงคนที่ไม่เคยติดตามวงมาก่อนแต่ได้ติดตามข่าว ได้ร่วมกันแสดงจุดยืนทวงความยุติธรรมให้มาโฮะฮง เพราะรับไม่ได้ต่อท่าทีของฝ่ายบริหาร พร้อมตั้งคำถามว่า “ทำไมเหยื่อต้องออกมาขอโทษ” โดยมีการตั้งแคมเปญบนเว็บไซต์ Change.org เรียกร้องให้ผู้จัดการวง NGT48 ลาออกจากตำแหน่ง รวมถึงให้มีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการจาก NGT48 ต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังมีกระแสติดแฮชแท็ก #JusticeForMahohon ในโซเชียลเน็ตเวิร์คเพื่อทวงความถูกต้องให้กับ มาโฮะฮง NGT48 อีกด้วย

ร่วมลงชื่อ ณ Change.org : คลิก

REF

Nattakorn

กาย — ผู้ก่อตั้ง Charcoal, เจ้าของนามปากกา Shh!gar ที่มีความหมายแฝงลึกซึ้งมากกว่าแค่ก้อนน้ำตาล