Million Yen Women หญิงปริศนา ฆาตกรรม คำหลอกลวง

“คุณจะยอมไหม ถ้ามีหญิงแปลกหน้ามาขออยู่ด้วย แลกกับเงิน 1 ล้านเยน?”

ไม่มีเหตุผล ไร้คำอธิบาย เมื่อหญิงแปลกหน้า 5 คนมาขออาศัยร่วมชายคาเดียวกับหนุ่มนักเขียนนิยายไส้แห้ง แลกกับการจ่ายค่าเช่าห้องคนละ 1 ล้านเยนทุก ๆ เดือน พร้อมกฎเหล็กอีก 4 ข้อคือ ห้ามถามคำถาม ห้ามเข้าห้องนอน ต้องดูแลปรนนิบัติ และทุกมื้อเย็นต้องมาทานอาหารพร้อมหน้ากัน กฎเหล่านี้ระบุอยู่ในจดหมายเชิญลึกลับซึ่งเชื้อเชิญให้พวกเธอจำต้องมาอยู่ร่วมบ้านเดียวกับชายนามว่า “มิชิมะ ชิน” (พระเอก) โดยไม่ทราบเหตุผลว่าทำไม หรือใครเป็นคนส่งคำเชิญ

Million Yen Women คือซีรีย์ญี่ปุ่นแนวสืบสวนสอบสวน ฉายทาง Netflix มีทั้งสิ้น 12 ตอน (ความยาวตอนละราว 25 นาที) ผู้เขียนมีโอกาสได้รับชมซีรีย์เรื่องนี้นานมาแล้ว บังเอิญวันนี้นึกขึ้นได้จึงหวนกลับไปดูซ้ำอีกครั้ง และนำมารีวิวเป็นบทความนี้

ความแปลกของเนื้อเรื่องไม่ได้มีอยู่แค่เรื่องย่อตามที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ แต่องค์ประกอบหลายอย่างไม่ว่าจะปูมหลัง หรือบทบาทของตัวละครนับว่ามีความน่าสนใจมาก ผู้หญิงทั้ง 5 คนมีบุคลิก นิสัยแตกต่างกันจนเป็นเอกลักษณ์ เช่น มีคนหนึ่งมักจะแก้ผ้าเดินไปเดินมาในบ้านเสมอ จะใส่เสื้อผ้าเฉพาะตอนออกนอกบ้านเท่านั้น จากโครงเรื่องเราอาจสงสัยว่าผู้หญิงเหล่านี้เป็นใคร ผู้ใดเป็นคนเชิญ และเชิญมาทำไม แต่ผู้เขียนเชื่อว่าเมื่อผู้อ่านชมไปสักพักก็จะอินกับตัวละคร และคุ้นชินกับการอยู่ร่วมกันของคนเหล่านี้จนอาจลืมที่จะตั้งคำถามไปชั่วครู่ พวกเขาอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข โดยหารู้ไม่ว่าสิ่งเลวร้ายกำลังจะเกิดขึ้นกับบ้านหลังนี้ในไม่ช้า

หนังจะค่อย ๆ เฉลยตัวตนที่แท้จริงของหญิงสาวไปทีละนิด ๆ ซึ่งเนื้อเรื่องค่อนข้างดาร์กพอควร สะท้อนมุมมืดของประเทศญี่ปุ่นออกมาได้อย่างดี ไม่ว่าจะเรื่องโสเภณี การฆาตกรรม หรืออำนาจมืด และจะค่อย ๆ สร้างสถานการณ์เลวร้ายบีบคั้นให้เราสงสัยในเรื่องราวที่เกิดขึ้น หนังดำเนินเรื่องอย่างไม่ปราณี เพราะหลาย ๆ ฉากมันหักดิบอารมณ์จนสะเทือนใจสุด ๆ มีความสุขอยู่ดี ๆ ก็ดึงอารมณ์ลงดิ่งสู่ความเลวร้ายในชั่วขณะ และเมื่อหนังดำเนินไปถึงช่วงสุดท้ายมันจะเฉลยปมที่ผูกมาทั้งหมด แล้วคุณจะคาดไม่ถึงในเหตุผลของเจ้าของคำเชิญอย่างแน่นอน

อนึ่ง ซีรีย์มีแทรกเรื่องราวความรักเข้ามาเป็นระยะ ๆ ดูแล้วอมยิ้ม น่ารักดี (แต่ผู้เขียนไม่ค่อยอินในประเด็นนี้สักเท่าไหร่)

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal