MONSTER HUNTER : WORLD มันคือเกมที่ถ้าคุณไม่รักก็เกลียดเลย

Monster Hunter : World เกมแนว Action-RPG อันโด่งดังที่สร้างความคลั่งไคล้ สร้างกระแส ถูกพูดถึงมากมาย คนที่เล่นเกมไม่มีใครไม่รู้จักเกมนี้แน่นอน และไม่ว่าจะมีรีวิวออกมาจากสำนักไหนก็ล้วนให้คะแนนกับเกมนี้ในระดับสูงทั้งสิ้น แม้จะช้าไปนิดแต่นี่คือรีวิวเกม Monster Hunter : World ที่ผู้เขียนต้องเกริ่นเลยว่า “มันคือเกมที่ถ้าคุณไม่รักก็เกลียดเลย”

เกมนี้วางขายบนเครื่อง PS4, XB1 และ PC มันคือเกมภาคใหม่ล่าสุดของซีรีย์ Monster Hunter ที่คุณไม่จำเป็นต้องไปเล่นภาคก่อน ๆ ก็สามารถเล่นภาคนี้ได้ เพราะเกมนี้ขายระบบการเล่น (Gameplay) ล้วน ๆ ส่วนเนื้อเรื่องของเกมนั้น ราวกับว่าใส่เข้ามาให้มันพอมีเรื่องราวก็เท่านั้น เราจะได้รับบทเป็นนักล่าที่มีหน้าที่ไปออกทำภารกิจตามคำสั่ง หรือก็คือเควส (Quest) ต่าง ๆ ที่เกมให้มา มีตั้งแต่เควสเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการเดินสำรวจพื้นที่ ตามรอยเท้ามอนสเตอร์ หรือภารกิจใหญ่ ๆ อย่างการไปล่ามังกร ซึ่งต้องบอกเลยว่ามอนเตอร์ และบรรยากาศในเกมนี้ทำออกมาได้อลังการงานสร้างมาก ทุกย่างก้าวของคุณภายในเกมจะสัมผัสได้ถึงความมีชีวิตของสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ไม่ว่าจะกอหญ้าที่พลิ้วไหวตามสายลม น้ำตกที่สาดเป็นละอองตกลงมากระทบหิน หรือแม้แต่แมลงที่บินไปมาให้เพลิดเพลินสายตาเป็นระยะ ๆ และมอนสเตอร์ที่ทำออกมาได้น่าตื่นตาตื่นใจ บางตัวน่าร้ากก น่ารัก แต่พอได้เจอพิษสงมันเท่านั้นแหละ แทบจะเกลียดมันไม่ทันเลย นอกจากนี้สิ่งที่จะไม่พูดถึงเลยไม่ได้คือเสียงเพลงประกอบ มันทำออกมาได้ดีมาก พอเจอมอนสเตอร์ จากที่เห็นอยู่ไกล ๆ ก็พอใจสู้ แบบว่า “หึ อยู่ตรงนั้นสินะ เดี๋ยวเจอ ๆ” แต่พอเดินเข้าไปใกล้ ๆ เพลงประกอบนี่ก็บิ้วซะตื่นเต้นแทบจะลนกดปุ่มบังคับไม่ทันเลยทีเดียว

แต่เกมนี้ไม่ใช่เกมที่เหมาะสำหรับทุกคนจริง ๆ แม้ภาคล่าสุดนี้ Capcom ผู้พัฒนาจะพยายามลดความยากในการเล่นลงจากที่เคยทำมาในซีรีย์ภาคก่อน ๆ เพื่อหวังให้มันเป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่มากขึ้น เพราะภาคเก่า ๆ ขึ้นชื่อเรื่องความยากเทียบชั้นกับเกม Dark Souls ซึ่งได้รับฉายาว่าเป็นเกมตายซ้ำตายซากยากแทบปาจอยทิ้ง แม้ผู้เล่นที่เป็นแฟนเกมนี้แต่ดั้งเดิมจะยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าภาคนี้มันง่ายขึ้นกว่าเก่าจริง ๆ แต่เมื่อผู้เขียนได้สัมผัสกับตัวเองก็ยอมรับเลยว่าแม้มันจะง่ายกว่าเกมดาร์กโซลพอควร แต่มันยังคงมีความยากในระดับที่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีความอดทนกับมันมากพอ จนผู้เขียนเชื่อว่า “มันคือเกมที่ถ้าคุณไม่รักก็เกลียดเลย”

ระบบการเล่นของเกม มันไม่ใช่เกมที่คุณจะเดินหน้าเข้าไปปะทะมอนสเตอร์แบบมั่ว ๆ แล้วจะเอาชนะได้ จะต้องมีชั้นเชิง มองให้ออกว่าศัตรูมีการโจมตีแบบไหน ควรระวังอะไร บางตัวเป็นมังกรพ่นไฟได้ บางตัวพ่นพิษได้ คุณก็ควรจะต้องเตรียมเกราะกันไฟ หรือยาถอนพิษไปด้วยในการล่าครั้งนั้น นอกจากนี้เกมมันยังมีรายละเอียดที่ลึกพอสมควรที่คุณจะต้องใช้เวลาเรียนรู้ รวมถึงต้องใช้เวลาในการเก็บสะสมวัตถุดิบต่าง ๆ มาสร้างอาวุธ และชุดเกราะที่มีประสิทธิภาพ เพราะถ้าคุณเตรียมตัวไปไม่ดี โดนมังกรตบทีเดียวก็อาจถึงแก่อสัญกรรมได้เลย ผู้เล่นใหม่ ๆ ที่ไม่ชอบเรียนรู้วิธีการเล่นมาก ๆ อาจท้อ และพาลไม่ชอบเกมนี้ได้เลย

แต่ถ้าถามความคิดเห็นของผู้เขียนเอง ผมรู้สึกหลงใหลเกมนี้ เพราะแม้มันจะต้องใช้เวลาเรียนรู้ระบบการเล่นสักระยะหนึ่งก่อนถึงจะเล่นสนุก แรก ๆ อาจตายบ่อยหน่อย แต่พอเราเริ่มจับทางได้แล้ว ทุก ๆ อย่างมันจะเร้าใจมาก คุณชอบอาวุธแบบไหนเกมนี้มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะดาบใหญ่, ดาบยาว, ธนู, ปืน และอื่น ๆ อีกเยอะ ซึ่งมีวิธีการเล่น และความได้เปรียบเสียเปรียบต่างกัน นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เราสามารถสะสมวัตถุดิบที่เก็บได้จากการล่า รวมถึงเก็บได้จากธรรมชาติข้างทาง มาประดิษฐ์เป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวก เช่น กับดักไฟฟ้า, กับดักหลุมพราง หรือแม้กระทั่งระเบิดแฟลชที่เราเอาไปปาใส่มังกรที่มันบินอยู่บนฟ้าให้ตกใจจนร่วงลงมากองที่พื้นได้ (ซึ่งปกติผู้เล่นที่ใช้ดาบจะโจมตีมังกรที่บินได้ยากมาก) ผู้เขียนยังจำความรู้สึกตอนแอบย่องไปวางหลุมพรางที่ขามอนเตอร์แล้วมันร่วงลงไปติดกับได้ มันเป็นอะไรที่สะใจมาก หรือเวลาที่กระโดดไปขี่มังกร และโจมตีมันจากบนหลังจนมันร่วงไปกองกับพื้น มันเป็นความรู้สึกที่ตื่นเต้นเร้าใจดีจริง ๆ

อนึ่ง เกมนี้เราจะเล่นคนเดียวก็ได้ หรือจะเล่นหลายคนก็ดี โดยเล่นกับผู้เล่นอื่นรวมสูงสุดได้ 4 คน ขอบอกว่าถ้าเล่นกับเพื่อนจะเฮฮามาก แถมเกมจะง่ายกว่าเดิมเยอะ สนุกเร้าใจไปอีกแบบ ถ้าไม่มีเพื่อนก็กดยิงพลุไฟ SOS ในเกมให้ผู้เล่นอื่น ๆ เข้ามาเล่นในเซิร์ฟเวอร์เดียวกับเราก็ได้นะเออ!

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal