น้าเน็กเผยลังเลที่จะรับหน้าที่พิธีกรงานเลือกตั้ง BNK48 เป็นครั้งที่ 2

จากกรณีปัญหาความไม่พอใจจากบรรดาแฟนคลับ BNK48 ต่อผู้บริหารวงกรณีที่อนุญาตให้ The BROTHERs วงไอดอลชายล้วนในสังกัดของตนอีกวงหนึ่งเข้ามาใช้พื้นที่ของเธียเตอร์ BNK48 ซึ่งก่อสร้างจากเงินระดมทุนของแฟนคลับเพื่อหวังให้มันเป็นบ้านและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับวงและแฟน ๆ เท่านั้นจนเป็นข่าวใหญ่โตที่สื่อกระแสหลักโหมข่าว 2 วันติด งานนี้พิธีกรชื่อดังอย่าง “น้าเน็ก” หรือ เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ที่เคยเชิญ BNK48 ไปร่วมรายการ อีกทั้งยังเคยรับหน้าที่เป็นพิธีกรงานเลือกตั้งเซ็มบัตสึครั้งแรกของวงไปเมื่อปีก่อน ก็ออกมาแสดงความเห็นอย่างเศร้าใจต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนทวิตเตอร์ของเขา

ในฐานะของคนที่รัก AKB48 มากๆจึงโคตรดีใจที่เรามี BNK48 จึงช่วยผลักดันน้องๆตั้งแต่วันแรก และจะคอยซัพพอร์ตตลอดไป…กับกรณีที่เกิดขึ้น ผมชักลังเลในการรับหน้าที่พิธีกร เซ็มบัตสึ โซเซ็งเคียว ที่กำลังจะมีขึ้น ซึ่งผมรู้สึกเศร้าใจมากน้าเน็ก / พิธีกรชื่อดัง

ทั้งนี้ผู้อ่านบางท่านอาจสงสัยว่าเกิดเรื่องราวอะไรก่อนหน้า เนื่องจากผู้เขียนไม่ได้ทำบทความสรุปแยกไว้ต่างหากจึงขออนุญาตกล่าวแบบย่อพอเข้าใจ ดังนี้

ก่อนหน้านี้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหลังมีการออกฉายวิดีโอโปรโมทวงไอดอลชายล้วนน้องใหม่ The BROTHERs ของสังกัด Dreamers Society Management (ซึ่งมี iAM ต้นสังกัด BNK48 เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สุด) บน LINE TV ซึ่งพบว่าฉากหลังมีการฝึกซ้อมเต้นอยู่ภายในพื้นที่ BNK48 The Campus หรือเธียเตอร์ประจำวง BNK48 ทำให้เกิดความไม่พอใจในหมู่แฟนคลับ BNK48 อย่างมาก เนื่องจากวัฒนธรรมวง 48 Group ทั่วโลกหรือแม้แต่วงพี่ใหญ่สุดอย่าง AKB48 จะถือว่าเธียเตอร์คือพื้นที่สำหรับแฟนคลับและสมาชิกวงเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นที่บันทึกเรื่องราวต่าง ๆ มากมายของวงเปรียบดั่งพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ นอกจากนี้เธียเตอร์ BNK48 ยังสร้างมาจากเงินระดมทุนนับ 20 ล้านบาทของแฟนคลับที่ผู้บริหารสัญญาว่าจะให้มันเป็นบ้านของ BNK48 เมื่อมีการแหกวัฒนธรรม มีการให้คนอื่นมาใช้บ้านย่อมมีผู้ไม่พอใจจนเกิดการเรียกร้องให้ผู้บริหารออกมารับผิดชอบ

เมื่อการออกมาขอโทษกลางรายการสื่อ The Standard ผู้บริหารพยายามขอให้พิธีกรเบี่ยงประเด็นไม่พูดถึงเธียเตอร์และยังมีการขอคัทกลางรายการหลายครั้งเพื่อขอเปลี่ยนประเด็นหรือพูดใหม่ แต่เมื่อวิดีโอดังกล่าวออกเผยแพร่ ทาง The Standard กลับไม่ตัดต่อฉากไหนออกแม้แต่ฉากเดียว ทำให้แฟนคลับเห็นภาพรวมทั้งหมดและมองว่าการขอโทษครั้งนี้ไม่จริงใจ อีกทั้งยังเบี่ยงประเด็นจนไม่มีคำตอบที่หลายคนสงสัยบางเรื่อง เช่น “ทำไมต้องใช้เธียเตอร์ BNK48 ตั้งแต่แรกในเมื่อบอกว่ามีแยกสถานที่ของ The BROTHERs ไว้อยู่แล้ว”

สุดท้ายผู้บริหารก็ไม่ได้ออกมาแก้ไขสถานการณ์เพิ่มเติมแต่อย่างใด เลือกที่จะชดเชยความไม่รอบคอบของตนด้วยการจะเปิดให้ดูเธียเตอร์สเตจใหม่ครั้งที่ 1 ของวงฟรี

ข้อวิจารณ์ปัญหาครั้งนี้นับว่าใหญ่ที่สุดแล้วนับแต่ผู้เขียนติดตาม BNK48 มา และมันเห็นได้ชัดมากกว่าคราวไหนเพราะมีสื่อกระแสหลักจำนวนมากพูดถึงจนแม้แต่คนที่ไม่ใช่แฟนคลับวงก็ยังทราบข่าว นอกจากนี้ยังมีคนดังอื่น ๆ ออกมาให้ความเห็น รวมถึงน้าเน็กก็ออกมาแสดงความผิดหวังเช่นกันและลังเลที่จะรับหน้าที่เป็นพิธีกรงานประกาศผลเลือกตั้งเซ็มบัตสึ BNK48 เป็นปีที่สองซึ่งกำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 22 มีนาคมที่จะถึง

REF

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal