สรุปไทม์ไลน์ดราม่าจบการศึกษาแนทเธอรีน อุ้ม นิ้ง BNK48

หลังมีความคลุมเครือเป็นเวลานานจากเหตุประกาศจบการศึกษาของ 3 สมาชิก BNK48 ได้แก่ แนทเธอรีน, อุ้ม และนิ้ง ว่าอนาคตของพวกเธอจะเป็นอย่างไรสำหรับขั้นตอนก่อนออกจากสถานะ BNK48 อย่างเป็นทางการ เนื่องจากมีความเคลือบแคลงสงสัยในกระบวนการของฝ่ายบริหารที่ดูท่าจะไม่พร้อมและผิดธรรมเนียมปกติที่วงทำมาโดยตลอด เช่น ไม่มีประกาศเรื่องสเตจจบการศึกษา ไม่มีประกาศเรื่องนิ้งขอจบการศึกษาผ่านไลฟ์บนเฟซบุ๊กทางการของ BNK48 และล่าสุดคือไม่มีพิธีถอดรูปออกจากกรอบที่ในอดีตนับแต่มีโรงละคร(เธียเตอร์ BNK48) มาสมาชิกที่ลาออกจากวงต้องทำการปลดรูปพร้อมเก็บภาพอำลากันเป็นครั้งสุดท้าย

วันนี้ผู้เขียนขอสรุปไทม์ไลน์เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น พร้อมยกคำชี้แจงของฝ่ายบริหารต่อปัญหาต่าง ๆ ที่ทำให้การบริหารจัดการไม่ราบรื่นและปรากฏเรื่องราวออกมาสู่สาธารณะในลักษณะคลุมเครือจนแฟนคลับตีความไปต่าง ๆ นานา มีทั้งผู้ที่เข้าใจและไม่เข้าใจ ด่าทอบ้าง เฝ้ารอประกาศอย่างใจเย็นบ้าง

17 มกราคม 2020 – แนทเธอรีนและอุ้ม BNK48 ประกาศจบการศึกษา ณ เธียเตอร์

แม้ไม่มีการบังคับให้เหล่าไอดอล 48 Group สมัครลงเลือกตั้งในศึกชิงตำแหน่งเซ็มบัตสึแต่ตามธรรมเนียมจากทางญี่ปุ่นเป็นที่รู้กันว่าทุกคนควรลงเลือกตั้งอย่างน้อย 3 ครั้ง ถึงอย่างไรธรรมเนียมนี้ไม่เป็นที่ชัดเจนนักว่าวงสาขาประเทศไทยได้รับมันมาปฏิบัติด้วยหรือไม่เพราะหลายอย่าง BNK48 ก็มีการปรับ ตัด หรือลดระดับความสำคัญของวัฒนธรรมบางอย่างให้เหมาะสมกับประเทศไทย เช่นไม่อนุญาตให้สมาชิกวงถ่ายแบบวาบหวิวเหมือนฝั่ง AKB48 แต่กระนั้นเมื่อ BNK48 ประกาศจัดงานเลือกตั้งเป็นครั้งที่ 2 หรืองาน “BNK48 9th SINGLE SENBATSU GENERAL ELECTION” แล้วมีสมาชิกบางส่วนไม่ลงเลือกตั้งก็ทำให้ลือไปต่าง ๆ นานาว่าอาจมีการจบการศึกษา(ลาออก) เกิดขึ้น ซึ่ง แนทเธอรีน, อุ้ม และนิ้งเป็นสมาชิกกลุ่มหนึ่งที่ไม่ลงสมัครในครั้งนี้

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในวัน 25 ธันวาคม 2019 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายก่อนปิดรับรายชื่อผู้สมัครลงเลือกตั้ง แฟนคลับหลายคนเฝ้านับแต่ติดตามว่าจะมีเหตุการณ์ไม่ลงเลือกตั้งเกิดขึ้นหรือไม่ และเฟซบุ๊กหลักของ BNK48 ก็ทยอยประกาศรายชื่อผู้สมัครไปเรื่อย ๆ จนถึงคนสุดท้ายคือจูเน่ลงสมัครเวลา 23:35 น. มีผู้ไม่ลงสมัครทั้งสิ้น 5 คนได้แก่ แนทเธอรีน, อุ้ม, นิ้ง, เปี่ยมและเคท

วันที่ 26 ธันวาคม 2019 แนทเธอรีนออกมากล่าวถึงสาเหตุที่ไม่ลงเลือกตั้งสรุปได้ใจความเปรียบเหมือนการเลือกตั้งครั้งก่อนคือการปีนเขาที่มีแฟนคลับคอยให้กำลังใจและผลักดันให้เธอสามารถปีนขึ้นเขาไปได้ เมื่อถึงยอดเขาคนที่นัดหมายเคยสัญญาจะฉุดรั้งเธอขึ้นไป แต่ความจริงกลับไม่เป็นอย่างนั้นอีกทั้งยังฉุดคนข้างหลังเธออีกหลายคนขึ้นไปบนยอดแทน เธอจึงรู้สึกว่างานเลือกตั้งครั้งใหม่ไม่คุ้มค่าที่จะให้ตะเกียกตะกายขึ้นไปอีก และมันยังไม่คุ้มกับแฟนคลับที่ต้องทุ่มเทส่งเธอขึ้นไปบนยอดแบบสูญเปล่า

17 มกราคม 2020 แนทเธอรีนและอุ้มประกาศจบการศึกษาพร้อมกันบนเธียเตอร์ นับเป็นการลาออกแบบสายฟ้าแลบเพราะหากมองผิวเผินดูท่าจะไม่มีสัญญาณบ่งชี้ ซึ่งแนทเธอรีนไม่ได้อธิบายเหตุผลอะไรเพิ่มเติมแต่ระบุว่าเพิ่งมาตัดสินใจลาออกหลังช่วงปีใหม่ไม่นาน ส่วนอุ้มได้ตัดสินใจมานานแล้วตั้งแต่ก่อนงานกีฬาสี “เทศกาลกีฬาบางกอก ๔๘” ซึ่งจัดไปตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนปี 2019 จึงนับได้ว่าเธอเก็บเงียบความประสงค์นี้ไว้อย่างต่ำ 3 เดือนกว่าแล้ว ซึ่งสถานะการเป็นสมาชิกของทั้งสองจะสิ้นสุดวันที่ 16 กุมภาพันธ์พร้อมงานจับมือครั้งสุดท้าย ส่วนสเตจจบการศึกษาแนทเธอรีนกล่าวว่าต้องรอประกาศอีกครั้งแต่จะจัดภายในเดือนกุมภาพันธ์

อุ้มเองก็ไม่ใช่คนที่เข้มแข็งเท่าไหร่นัก การตัดสินใจครั้งนี้ก็ถือเป็นการตัดสินใจที่เจ็บปวดที่สุดครั้งนึงในชีวิตอุ้มเลยค่ะ ทุกการเปลี่ยนแปลงมันเจ็บปวดเสมอเลยเนอะ จากสิ่งที่เคยใฝ่ฝันถึง จนได้มายืนอยู่บนเวทีจริงๆ มีเสียงเชียร์จากทุกคน ทุกวันนี้อุ้มก็ยังรักในเสียงเพลงและไอดอลอยู่นะคะ แต่มันก็คงจะถึงเวลาที่จะตื่นจากความฝันอันยาวนานแล้วอุ้ม BNK48

8 กุมภาพันธ์ 2020 – นิ้ง BNK48 ประกาศจบการศึกษาผ่านไลฟ์บนแอปพลิชัน iAM48

ผ่านไปราวหนึ่งเดือนนิ้งก็ประกาศจบการศึกษาต่อมาเป็นคนที่สามผ่านไลฟ์บนแอปพลิเคชันของวง พร้อมระบายความอัดอั้นที่ไม่ได้รับโอกาสในการติดเซ็มบัตสึใด ๆ ด้วยคำอธิบายเพียงว่า “ไม่เหมาะสม” เธอตกลงกับฝ่ายบริหารว่าจะประกาศจบการศึกษา ณ ดิจิทัล ไลฟ์ สตูดิโอ(ตู้ปลา) แต่กลับถูกเลื่อนออกไปโดยไม่ทราบสาเหตุถึง 3 หน นิ้งระบุว่าสุดท้ายเธอไม่มีทางเลือกจนต้องมาประกาศจบการศึกษาผ่านไลฟ์ นับเป็นสมาชิก BNK48 คนแรกที่ประกาศลาออกผ่านช่องทางนี้

นิ้งเชื่อว่าเวลาและโอกาสเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิต ซึ่งนิ้งใช้เวลาเพื่อค้นหาโอกาสที่จะมีพื้นที่บนสื่อ BNK48 มามากพอแล้วนิ้ง BNK48

การประกาศของนิ้งทำให้โลกโชเชียลลุกเป็นไฟ และยิ่งมีเหตุการณ์เฟซบุ๊กทางการของ BNK48 ไม่ประกาศการจบการศึกษาของนิ้งลงเพจของวงอย่างเป็นทางการซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนกับสมาชิกคนใด อีกทั้งเมื่อมีแฟนคลับสอบถามไปยังกล่องข้อความของเพจวงกลับได้รับคำตอบเพียงว่า “น้องประกาศผ่านไลฟ์ไปแล้วนะคะ” ยิ่งเป็นการโหมเพลิงให้แรงขึ้นจนผู้คนพากันด่าทอว่าฝ่ายบริหารไม่ให้ความสำคัญกับนิ้งเลย แต่กลับอัปเดทข่าวสารอื่น ๆ ของวงตามปกติจนมีหลายคนไปกระหน่ำทวงถามว่า “ลืมอะไรไปรึเปล่า”

เวลาผ่านไปสองวันก็ยังไม่มีประกาศใด ๆ จากวงอย่างเป็นทางการ และคนเริ่มถามหาวันจัดสเตจจบการศึกษาของแนทเธอรีนและอุ้ม แต่ภายในวันนั้นเองหน้าเธียเตอร์ของ BNK48 มีการปลดรูปสมาชิกวงออกทั้งหมดเพื่อเปลี่ยนเป็นโปสเตอร์งานเลือกตั้ง เกิดการตั้งคำถามว่า “แล้วจะมีพิธีให้สมาชิกที่ลาออกปลดรูปตัวเองพร้อมถ่ายรูปอำลาหรือไม่” เพราะรูปถูกถอดออกโดยทีมงานทั้งหมดแล้ว แต่ทุกอย่างก็ยังคงไร้คำตอบจากฝ่ายบริหาร ยิ่งทำให้แฟนคลับถกเถียงและลือไปในทิศทางต่าง ๆ ทั้งในแง่บวกและลบ รวมถึงเมื่ออุ้มออกมาประกาศว่าตนไม่ทราบว่าจะมีสเตจจบการศึกษาเมื่อใด และไม่มั่นใจว่าหากเลยวันที่ 16 กุมภาพันธ์จะยังสามารถขึ้นแสดงได้อีกไหมเพราะได้สิ้นสุดสถานะการเป็นสมาชิกวงแล้ว

11 กุมภาพันธ์ 2020 – ฝ่ายบริหารออกมาชี้แจง

จ๊อบซัง ชิไฮนินหรือผู้จัดการวงออกมาประกาศลงเฟซบุ๊กของตนอธิบายข้อสงสัยในหลายประเด็นที่เกิดขึ้นว่าหากมีสมาชิกต้องการจบการศึกษาจะต้องมีการเจรจาเรื่องบอกเลิกสัญญาและข้อตกลงปฏิบัติหลังจากจบการศึกษาออกไป แบ่งเป็นกรณีของแนทเธอรีนกับอุ้ม และกรณีของนิ้ง ดังต่อไปนี้

กรณีของแนทเธอรีนกับอุ้ม ทางผู้บริหารเห็นชอบให้จบการศึกษาได้ แต่เนื่องจากการเจรจายังไม่สิ้นสุด ยังไม่ได้ข้อสรุปร่วมกันทำให้ส่งผลกระทบต่อการวางแผนกิจกรรมสำหรับจบการศึกษาต่าง ๆ ที่เหลือ

กรณีของนิ้ง ทางผู้บริหารยังไม่เห็นชอบให้จบการศึกษาเนื่องจากนิ้งยังมีสัญญาติดค้างอยู่ทั้งในเรื่องพรีเซ็นเตอร์และงานละคร  หากลาออกไปช่วงนี้จะทำให้ทั้งตัวนิ้งเองและบริษัทเสียหาย ผู้บริหารจึงเสนอให้นิ้งหยุดพักผ่อนชั่วคราวเป็นเวลา 2 เดือนแทน เนื่องจากยังไม่สามารถหาข้อสรุปร่วมกันผู้บริหารจึงได้ขอให้เลื่อนการจบการศึกษาออกไปก่อนจนกว่าข้อตกลงต่าง ๆ จะสมบูรณ์

ด้วยเหตุผลข้างต้นทำให้ยังไม่สามารถมีข้อสรุปเรื่องกิจกรรมสำหรับจบการศึกษาของทั้งสามคนได้ ส่วนรายละเอียดเบื้องลึกกว่านี้จ๊อบซังระบุว่าขอให้เป็นเรื่องของภายใน

การออกมาชี้แจงของจ๊อบซังบรรเทาความไม่พอใจของแฟนคลับไปได้พอประมาณ แต่ถึงอย่างไรหลายคนก็เห็นตรงกันว่าควรมีการออกมาประกาศให้เร็วกว่านี้เพื่อไม่ให้เหตุการณ์บานปลายและทำให้แฟนคลับคิดกันไปเองจนท้ายที่สุดไม่เป็นผลดีต่อฝ่ายใดเลย สุดท้ายนี้ผู้เขียนขอให้สมาชิกทั้งสามโชคดีกับเส้นทางใหม่ของตนเอง จะคอยเป็นกำลังใจและติดตามผลงานของทั้งสมาชิก BNK48 ที่ยังคงเดินหน้าหาความฝันบนเส้นทางไอดอล รวมถึงน้อง ๆ ที่เปลี่ยนเส้นทางไปสู่ถนนอีกเส้นซึ่งคืออนาคตใหม่ที่กำลังเฝ้ารออยู่ เป็นกำลังใจให้ครับ

11 กุมภาพันธ์ – 20:51 น. อัปเดทเพิ่มเติมจากฝั่งพ่อของแนทเธอรีน

ฝั่งพ่อของแนทเธอรีนออกมาชี้แจงตอบโต้ประกาศของจ๊อบซังว่าการยกเลิกสัญญาการเป็นสมาชิกของแนทเธอรีนได้รับอนุมัติจากบริษัทแล้ว และมีผลสิ้นสุดในวันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้ ส่วนเรื่องที่บริษัทต้องการเจรจาเพิ่มเติมคือการทำสัญญาใหม่ซึ่งต้องอาศัยความยินยอมทั้งสองฝ่ายนั้นทางแนทเธอรีนไม่ประสงค์จะทำสัญญาใด ๆ

REF

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal