Kojima Productions บอกใบ้ Silent Hill ภาคใหม่?

บางทีความขี้ยั่วก็เป็นโรคระบาด เมื่อพนักงาน Kojima Productions ติดโรคลึกลับความชอบบอกใบ้ ความชอบโปรโมทเกมใหม่ด้วยวิธีแปลก ๆ จาก Hideo Kojima เจ้าของสตูดิโอผู้เลื่องลือด้านการออกตัวอย่างเกมใหม่ที่ดูไม่รู้ว่ามันเป็นเกมยังไงจนกว่าจะได้เล่น (Death Stranding) ล่าสุดคุณ Aki Saito หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กร Kojima Productions ออกมาบอกใบ้สัญญาณบางอย่างมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า “พวกเขาอาจพัฒนาเกม Silent Hill ภาคใหม่อยู่”

เงียบหายไปพักใหญ่หลังปล่อยเกม Death Stranding ออกมาให้ชาวโลกเชยชม ล่าสุด Kojima Productions ออกมาทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ทางการบอกใบ้สัญญาณว่าสตูดิโออาจกำลังพัฒนาเกมใหม่อยู่ด้วยรูปที่ดูผิวเผินเหมือนแค่คุณ Aki Saito กำลังวุ่นกับการโทรศัพท์ แต่หากมองอย่างคนคิดลึก มองอย่างคนที่โดน Kojima ปั่นหัวมาหลายครั้ง “ทวีตอันนี้มันมีข้อความบอกใบ้ถึงเกม Silent Hill”

แฟนเกมซึ่งแปลงร่างเป็นเจ้าหนูโคนันจับสังเกตุได้ว่าทวีตอันนี้ใช้ข้อความว่า “Sorry to be silent” ซึ่งแปลเป็นไทยว่าขอโทษที่เงียบหายไป หากอ่านผิว ๆ มันดูว่างเปล่าเหมือนไม่มีอะไรแต่หากระแคะระคายใจลองซูมเข้าไปที่แท่งดินสอในมือสักนิด กลับหัวภาพลงสักหน่อยจะเจอคำว่า “Pyramid” ซึ่ง Silent และ Pyramid นี่แหละที่เป็นคีย์เวิร์ดสำคัญ เมื่อประกอบกับข้อความว่า “Next Week” ที่ปรากฏบนกระดาษโน้ตอาจสันนิษฐานได้ว่าสัปดาห์หน้า Kojima Productions มีเรื่องสำคัญจะประกาศซึ่งนั่นอาจเกี่ยวกับ Silent Hill ภาคใหม่ที่หลายคนรอคอย

“แล้ว Pyramid มันเกี่ยวอะไรกับ Silent Hill?”

Pyramid ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงพีระมิดแห่งกีซ่าประเทศอียิปต์แต่อย่างใด หากมันเกี่ยวกับเกม Silent Hill จริง ๆ คงหมายถึงปีศาจหัวพีระมิด Pyramid Head ซึ่งปรากฏตัวครั้งแรกในเกม Silent Hill 2 เป็นหนึ่งในปีศาจที่โด่งดังและน่ากลัวอันดับต้น ๆ ของซีรีส์เกมเมืองห่าผี มีประวัติโดยย่อน่าสนใจคือ ปีศาจตนนี้เกิดจากความรู้สึกเจ็บปวดทรมานและการโทษตัวเองของ James Sunderland ตัวเอกจากเกมภาค 2 เขาทนเห็น “Mary” ภรรยาที่ทรมานจากการป่วยหนักไม่ได้จึงตัดสินใจเอาหมอนกดหน้าเธอจนตาย หลังฟูมฟายโทษตัวเองจนจิตใจหลุดออกจากโลกความจริง James ได้รับจดหมายปริศนาว่าภรรยารอเขาอยู่ ณ ที่แห่งหนึ่งในเมือง Silent Hill แต่เมื่อไปถึงกลับพบ Maria หญิงที่เหมือน Mary ทุกประการแต่เป็นคนละคน และพบกับปีศาจ Pyramid Head ที่เข้ามาเหมือนจะทำร้ายแต่แท้จริงมักช่วยให้ตัวเอกได้เดินทางต่อในเมืองอย่างถูกต้อง เช่น นำกุญแจเปิดประตูมาให้ เขาต้องทนเห็น Maria ตายซ้ำซ้อนหลายครั้งซึ่งตอนจบหาก James ตัดสินใจปล่อยวางได้ไม่ชวน Maria กลับบ้านไปแทนที่ Mary ปีศาจ Pyramid Head จะฆ่าตัวตายไปเอง ประหนึ่งมันได้ทำหน้าที่ช่วย James ให้อยู่กับโลกความจริงได้สำเร็จแล้วนั่นเอง

เล่าย้อนความสักนิดก่อนจบบทความ เมื่อประมาณ 6 ปีก่อน Hideo Kojima ผู้กำลังมีเรื่องบาดหมางกับต้นสังกัด Konami เจ้าของลิขสิทธิ์เกม Silent Hill ณ ตอนนั้น Kojima กำลังลงมือฟูมฟักโปรเจค Silent Hill ภาคใหม่ แต่ก็มีข่าวลือมากมายว่าบริษัทไม่ค่อยพอใจที่เขาใช้เงินทุนมหาศาลในการสร้างเกมแต่ละครั้ง ก่อนภายหลังที่เขาจะลาออก Kojima ได้ฝากผลงานตัวอย่างเกม Silent Hill แบบเล่นได้นาม P.T. ไว้บน Playstation Store สร้างความอกสั่นขวัญแขวนให้กับแฟนเกมที่ได้ทดลองเล่นเพราะมันน่ากลัวและเต็มไปด้วยรายละเอียดยิบย่อยสุดล้ำสร้างความกระหายให้หลายคนแทบรอเกมตัวเต็มไม่ไหว แต่สุดท้ายต้องหมดความหวังนั่งน้ำตารินเมื่อ Konami สั่งถอน P.T. ออกจากร้านค้า ประกาศยกเลิกการพัฒนาและ Kojima ลาขาดจากการเป็นพนักงาน

ความบาดหมางดังกล่าวทำให้แฟนเกมจำใจยอมรับว่าเราอาจไม่ได้เห็น Silent Hill ฝีมือ Kojima อีกแล้ว อย่างไรก็ตามคำใบ้จากทวิตเตอร์อาจส่งสัญญาณว่าเขาได้สิทธิ์ในการทำเกมนี้กลับมาอีกครั้ง แต่ก็ไม่มีอะไรแน่นอนว่าสัปดาห์หน้าเขาจะประกาศสร้าง Silent Hill ภาคใหม่, เกมคล้าย ๆ กันแต่เป็นชื่อใหม่ หรืออาจไม่ใช่เกมเลยด้วยซ้ำเพราะ Hideo Kojima เคยกล่าวไว้ว่าบางทีก็อยากลองสร้างเกมเล็ก ๆ , มังงะ หรือกระทั่งภาพยนตร์บ้าง / to be continued next week.

REF

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal