NieR: Replicant ถูกหยิบมาปัดฝุ่นใหม่ลงให้กับเครื่องเกมยุคปัจจุบัน

หากพูดถึงมหากาพย์เกมเนื้อเรื่องฝีมือระดับปรมาจารย์ NieR: Automata คงอยู่ในรายชื่อที่หนึ่งในดวงใจใครหลายคนรวมถึงตัวผู้เขียนเองด้วย แต่บางคนที่ไม่ได้ติดตามเรื่องราวเกมนี้อย่างลึกซึ้งอาจไม่ทราบว่าภารกิจกอบกู้โลกของแอนดรอยด์สาวกระโปรงสั้นสุดเย็นชาอย่าง 2B และคู่หูหนุ่ม 9S เป็นเนื้อเรื่องภาคต่อ ใช่แล้ว! เพราะผู้เล่นไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องราวภาคแรกก็สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหล อีกทั้งภาคสองอย่าง NieR: Automata ยังโด่งดังยิ่งกว่าเกมไหน ๆ ในจักรวาลเดียวกันเสียอีก เมื่อสบโอกาสครบรอบ 10 ปีของเกม NieR จึงเป็นช่วงเวลาอันเหมาะสมที่ Square Enix จะประกาศนำเกมภาคแรกมาปัดฝุ่นใหม่เพื่อลงให้กับเครื่องเกมยุคปัจจุบันเสียที หากผู้เล่นยังไม่สะใจกับภารกิจลวงโลกภายในเกม NieR: Automata แล้วล่ะก็ ขอเชิญย้อนกลับไปลิ้มรสชาติแห่งการโกหกนับพันปีของเรื่องราวในภาคแรกเสียเถิด

สิ่งแรกที่ผู้อ่านควรรู้คือ NieR ภาคแรกมีสองเวอร์ชันที่มีชื่อเรียกแตกต่างกัน ได้แก่ NieR: Replicant ซึ่งเป็นเกม Exclusive ลงให้กับเครื่อง Playstation 3 และ NieR: Gestalt ที่ลงให้กับทั้ง Playstation 3 และ Xbox 360 โดยเวอร์ชัน Replicant ตัวละครหลักอย่าง Nier จะมีอายุน้อยกว่าเวอร์ชัน Gestalt รวมถึงในเวอร์ชันแรกตัวเอกจะมีฐานะเป็นพี่ชายของ Yonah แต่เวอร์ชันหลังเขาจะมีศักดิ์เป็นพ่อของตัวละคร Yonah แทน โดยล่าสุด Square Enix หยิบเวอร์ชัน Replicant มาปรับปรุงใหม่เตรียมลงให้กับเครื่อง Playstation 4, Xbox One และ Steam ในชื่อ NieR: Replicant Ver.1.22474487139…

NieR: Replicant Ver.1.22474487139… เลขเวอร์ชันนี้ไม่ได้สุ่มขึ้นมามั่ว ๆ แต่มันเป็นจำนวนที่เกิดจากสแควร์รูทของสามส่วนสอง ซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทำไมต้องเป็นค่านี้ แต่ไม่ต้องแปลกใจไปเพราะ NieR: Automata เคยมี DLC ชื่อแปลกอย่าง 3C3C1D119440927 มาแล้ว ดังนั้นผู้เขียนจะข้ามปริศนานี้ปล่อยให้ไปงุนงงทีหลัง

Yosuke Saito โปรดิวเซอร์เกมระบุว่านี่ไม่ใช่การ Remaster (การเอาเกมเก่ามาปรับปรุงเล็กน้อยเพื่อวางจำหน่ายบนเครื่องเกมรุ่นใหม่) หรือการ Remake (นำเกมเก่ามาสร้างใหม่จากศูนย์อีกรอบ) แต่เป็นการ Version up โดยจะมีเพิ่มเนื้อหาใหม่เข้าไปในเกมรวมถึงอาจมีฉากจบแบบใหม่เพิ่มเข้ามาอีกด้วย (เดิมมีฉากจบ 5 แบบ) การ Remaster เอ้ย! Version up ครั้งนี้อยู่ในความรับผิดชอบของ Toylogic เจ้าของผลงานดังอย่างเกม The Evil Within, Super Smash Bros. Brawl และ Happy Dungeons

แม้ปัจจุบันจะยังไม่มีประกาศวันวางจำหน่ายออกมา แต่จากประกาศดังกล่าวผู้เขียนเชื่อว่าน่าจะสร้างความตื่นเต้นให้แฟนเกม NieR ไม่น้อย โดยเฉพาะผู้เล่นที่เข้าสู่จักรวาลผ่านเรื่องราวสาวแอนดรอยด์ถือคาตานะสุดเซ็กซี่ที่ยังไม่เคยเล่นเกมภาคแรกแต่หลงใหลในฝีมือการเขียนบทคงไม่พลาดที่จะสั่งซื้อเกมภาคนี้มาเชยชม แน่นอนผู้เขียนยินยอมบูชากระเป๋าสตางค์แม้ภาคต้นตำรับนี้จะไม่มีสาวสวยอย่าง 2B มาให้เราบังคับเล่นจนเพลินตาก็เถอะนะ!

REF

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal