สรุปเหตุการณ์โกงคะแนนโหวตรายการ Produce X 101 และ Produce 48

Produce 101 (โพรดิวซ์วันโอวัน) คือรายการทีวีสัญชาติเกาหลีเพื่อเฟ้นหาสมาชิกรวมกลุ่มเดบิวต์เป็นเกิร์ลกรุ๊ป/บอยแบนด์แห่งชาติ ในแต่ละซีซันมีผู้เข้าร่วมแข่งขันซึ่งเป็นเด็กฝึกหัดจากค่ายเพลงต่าง ๆ ในเกาหลีส่งเข้าประกวด ยกเว้นซีซันที่ 3 เป็นการร่วมมือระหว่าง Produce 101 และ AKB48 จึงมีผู้เข้าร่วมแข่งขันจากทั้งเกาหลีและญี่ปุ่น ใครจะชนะผู้ชมล้วนเป็นคนตัดสินด้วยการโหวต

รายการได้รับความนิยมสูง มีผู้ชนะและเดบิวต์เป็นศิลปินมาแล้ว 4 วงได้แก่  I.O.I (ไอโอไอ), Wanna One (วันนาวัน), IZ*ONE (ไอจือวอน) และล่าสุดคือ X1 (เอ็กซ์วัน) ซึ่งทุกวงประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงโด่งดังในวงการ K-Pop

แต่ความสำเร็จกำลังสั่นคลอนเพราะมีคนแคลงใจว่าผลการโหวตรายการนี้อาจมีการโกงผลคะแนน

ปัจจุบันรายการดำเนินมาแล้ว 4 ซีซัน มีข้อครหาให้บ่นอุบอิบเรื่องผลการแข่งขันมาตั้งแต่ซีซันแรก จนครั้งซีซันล่าสุดกลายเป็นปัญหาใหญ่โตเมื่อผู้ชมสงสัยว่าทำไมผู้เข้าแข่งขันบางคนที่ทำผลงานได้ดีกลับมีคะแนนต่ำกว่าที่ควรจะเป็นและบางคนทำไมถึงมีชื่ออยู่ในกลุ่มผู้ชนะการแข่งขันได้ จึงย้อนกลับไปดูผลคะแนนพบตัวเลขที่น่าสนใจว่าผู้เข้าแข่งขันหลายรายมีคะแนนห่างกันอยู่ที่ 29,978 คะแนนเป๊ะ ซึ่งมันไม่น่าเป็นไปได้ รวมถึงมีเรื่องฉาวโฉ่มากมายส่อถึงการโกงผลการแข่งขันจึงนำไปสู่การฟ้องร้องคดีต่อรายการและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในที่สุด

เมื่อมีข่าวฉาว วง X1 ซึ่งเพิ่งเดบิวต์มาจากการชนะซีซันที่ 4 (Produce X 101) จึงตกระกำลำบาก เกิดการแบนจากสื่อรวมถึงถูกถอนสปอนเซอร์ อีกทั้งยังมีปัญหาต้นสังกัดของสมาชิกแต่ละคนตัดสินใจยังไม่เซ็นสัญญากับ CJ ENM (ผู้ผลิตรายการ) แม้จะเปิดตัววงไปแล้วก็ตาม

เรื่องร้อนลามไปถึงวง IZ*ONE ซึ่งเดบิวต์มาจากผู้ชนะในซีซันที่ 3 (Produce 48) พลอยได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจนต้องยุติกิจกรรมทุกอย่าง แม้ตามกำหนดการเดิมวงมีแผนจะเปิดตัวอัลบั้มใหม่วันที่ 11 พฤศจิกายนนี้หลังโปรดิวเซอร์รายการออกมายอมรับว่ามีการตกแต่งผลคะแนนผู้ชนะรายการ Produce X 101 และ Produce 48 จริง แต่ปฏิเสธว่าไม่มีการโกงในซีซันแรกและซีซันที่สอง

ปัจจุบันตำรวจยังอยู่ระหว่างกระบวนการรวบรวมพยานหลักฐานและขยายผลเพื่อเอาผิดแก่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นที่ถกเถียงกันหนาหูว่าอาจร้ายแรงจนถึงขั้นต้องยุบวงทั้งสองเลยทีเดียว

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal