Doki Doki Literature Club เกมจีบสาวที่น่าขนลุกขนพองเสียยิ่งกว่าเกมผี

ในระหว่างที่เล่นเกมนี้ มีหลายครั้งที่ผู้เขียนรู้สึกขนลุก สะพรึง ถึงกับนั่งนิ่งไปชั่วขณะ แม้ว่าก่อนที่จะลองเล่นจะเคยได้ยินกิตติศัพท์ของเกมนี้มาบ้าง ว่าจะเกิดเหตุการณ์เลวร้ายขึ้นในเกม แต่ถึงรู้ พอลองเล่นเองมันก็ทำให้ผู้เขียนสะเทือนอารมณ์ได้อยู่ดี ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมก่อนเริ่มเกมทุกครั้งจะมีการเตือนบนหน้าจอว่า “เกมนี้ไม่เหมาะสมกับเยาวชนที่มีความอ่อนไหวและผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า” บทความนี้ผู้เขียนจะมารีวิวเกมจีบสาวสุดสะพรึงอันโด่งดังนามว่า Doki Doki Literature Club

พัฒนาโดย Team Salvato
ราคา 0.00 บาท
Patch ภาษาไทย (ไม่เป็นทางการ) โดย : Team 3E²Ys​

Doki Doki Literature Club คือเกมจีบสาวแบบ Visual Novel ที่เราจะต้องอ่านบทสนทนาของตัวละครและเลือกตัวเลือกโต้ตอบบนหน้าจอ ในช่วงแรกถึงกลางเรื่องจะมีเนื้อหาคล้าย ๆ เกมจีบสาวทั่วไป เราจะได้รับบทเป็นนักเรียนชายคนหนึ่ง ซึ่งมีเพื่อนสาวชักชวนให้เข้าร่วมชมรมวรรณกรรม ทำให้เราต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่มีสาว ๆ น่ารักในชมรมมาห้อมล้อมทั้งหมด 4 คน ซึ่งเราจะเลือกจีบใครก็ได้ (ยกเว้นอยู่คนหนึ่ง) ผู้เขียนรู้สึกว่าช่วงแรกเกมมันน่าเบื่อแต่ก็ทนเล่นต่อมาอีกสักพัก

พอเริ่มจีบและสานสัมพันธ์กับผู้หญิงคนใดลึกขึ้นเรื่อย ๆ เกมมันก็ทำให้ผู้เขียนเขินและหลงรักตัวละครได้เหมือนกัน เพราะนิสัยใจคอรวมถึงการออกแบบตัวละครมันน่ารักมากจริง ๆ แต่เวลาแห่งความสุขมันช่างแสนสั้น ระหว่างที่ผู้เขียนกำลังเพลิดเพลินกับความรักภายในเกม ไม่นานก็เกิดโศกนาฏกรรมขึ้น เพื่อนในชมรมคนหนึ่งฆ่าตัวตาย! จากนั้นเกมก็จบ ทิ้งอารมณ์สะเทือนขวัญให้กับผู้เล่น นาทีนั้นผู้เขียนถึงกับขนลุกกับความตายของตัวละคร แต่ก็ต้องตกใจยิ่งกว่าเดิมที่ได้รู้ว่าเกมมันยังไม่จบจริง ๆ เพราะนั่นมันเป็นแค่จุดเริ่มต้นของเรื่องราวน่าขนลุกขนพองที่ผู้เขียนเชื่อว่าคุณก็จินตนาการไม่ออกว่าจะเจอกับเกมจีบสาวเกมใดในโลก

หากอธิบายเรื่องราวมากกว่านี้อาจจะเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ จึงขอเล่าคร่าว ๆ

หลังจากเล่นจบครั้งแรก หากกดเล่นใหม่ ตัวเกมจะเริ่มแปลกไป ทุกอย่างในเกมคล้ายจะเป็นการเล่นซ้ำ แต่มันมีอะไรผิดปกติมากมายที่คุณจะสัมผัสได้ นิสัยของตัวละครเริ่มเปลี่ยน เกมจะน่ากลัวขึ้น หลอนขึ้น เล่นกับจิตใจของเรามากขึ้นเรื่อย ๆ ปั่นหัวให้คุณขนลุกซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ในอีกมุมหนึ่งมันก็ทำให้คุณอยากรู้อยากเห็นเอามาก ๆ ทำให้เราตัดใจปิดเกมลงกลางคันไม่ได้เลย ผู้เขียนถึงกับเล่นเกมซ้ำแล้วซ้ำอีกจนกว่าจะรู้เนื้อหาทั้งหมดภายในเกม

เกมมันเริ่มไม่เป็นแค่เกม เพราะยิ่งเล่นก็ยิ่งเหมือนว่าตัวละครมันมีชีวิตจริง ๆ กำลังคุยกับเรา มองหน้าเรา เราที่เป็นเราจริง ๆ ไม่ใช่แค่ตัวละครที่เราบังคับ และเริ่มกระทำบางอย่างที่เราไม่คิดว่าเกมจะทำได้ อย่างการทิ้งข้อความ หรือวาดรูปชวนขนลุก ทิ้งไว้ในโฟลเดอร์ที่ติดตั้งเกม (ซึ่งตอนแรกไม่เคยมีไฟล์นี้มาก่อน) หรือแม้กระทั่งลบไฟล์บางอย่างออกจากคอมพิวเตอร์ จนเมื่อเล่นเกมจบจริง ๆ เราก็อาจกลับมาเล่นเกมนี้ไม่ได้อีก เพราะไฟล์เสียหายไปแล้ว (นอกจากลบเกมทิ้งแล้วโหลดใหม่)

เกมนี้สร้างความแปลกใจให้ผู้เขียนมาก เพราะมันแปลกใหม่และไม่คิดว่าจะปั่นหัวให้รู้สึกสะพรึงได้ขนาดนี้ นอกจากนี้เรื่องราวภายในเกมก็ทำให้รู้สึกสะเทือนใจ จนบางครั้งก็แอบสงสารตัวละครหลายตัว ความรู้สึกหลังเล่นจบมันกระอักกระอ่วน สับสนตัวเองไปหมดว่ากำลังรู้สึกยังไงกับเกมนี้ แต่ก็ยอมรับว่าโดยรวมประทับใจในตัวเกมมาก อยากให้ทุกคนได้ลองเล่น แต่แนะนำว่าอย่าอ่านสปอยก่อน เพราะอาจจะเสียอรรถรสได้ และไม่แนะนำให้เยาวชนที่มีความอ่อนไหวและผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าเล่นเกมนี้เด็ดขาด เพราะเกมสะเทือนอารมณ์มากและมีเนื้อหาเกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย

ดาวน์โหลดฟรี (Windows / Mac) : คลิก

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal