เปิดกล่องได้เกลือ เคยได้ยินไหม ว่าแต่ทำไมถึงเรียกว่าเกลือกันนะ

ผู้คลั่งไคล้วิดีโอเกมยุคนี้คงแทบไม่มีใครไม่เคยลิ้มลองเกมที่มีระบบสุ่มของรางวัลหรือกาชาปอง และศัพท์ยอดนิยมที่มักได้ยินจากวงการนี้ก็คือ “เกลือ” ว่าแต่ทำไมต้องเกลือ แล้วมันเกี่ยวอะไรกับกาชากัน?

สำหรับผู้อ่านที่ยังมึนงงสงสัย ไม่เคยได้ยินคำว่า “เกลือ” ในบริบทนอกห้องครัวมาก่อน เกรงว่าหากไม่อธิบายเดี๋ยวจะกลายเป็นบทความรีวิวอาหารไปเสีย เกริ่นให้ฟังแบบสั้น ปกติเกมที่มีระบบสุ่มของขวัญ มันก็เหมือนการเสี่ยงโชคจับฉลากงานวัด เราไม่มีทางรู้ว่าจะได้รางวัลใหญ่หรือแค่ยางลบกลับไป เวลาสุ่มของในเกมก็เช่นกัน ต่างกันตรงที่เราไม่ได้จับฉลากเอาตุ๊กตาแต่ว่าเป็นไอเท็มในเกม ถ้าสุ่มแล้วได้ไอเท็มที่ไม่ดี ไม่ต้องการ ไม่หายาก ก็พาลจะทำให้บ่นอุบอิบและสบถอยู่หน้าจอว่า “เกลืออีกแล้วโว้ย!” เราติดปากคำว่าเกลือจนเคยชิน ว่าแต่ทำไมต้องใช้คำว่า “เกลือ” กันแน่ล่ะ

หลายคนบอกว่า

– เกลือมันเต็มไปด้วยก้อนผง กองเต็มไปหมด ยิ่งเยอะยิ่งราคาถูกก็ยิ่งไม่อยากได้ เปิดได้ของไม่ดีก็ต้องเรียกว่าเกลือสิ
– ก่อนจะสุ่มของต้องเติมเงิน พอกดสุ่มแล้วเงินหมดเกลี้ยงแต่ยังไม่ได้ของดี ก็ต้อง “กัดก้อนเกลือกิน” สิ นี่แหละเลยเรียกว่าเกลือ
– เกลือคือความขี้งกของค่ายเกมไง ไม่ยอมให้สุ่มได้ของดี ๆ นี่แหละเลยเรียกว่าเกลือ

ความเห็นมีหลากหลาย ผู้เขียนจึงลองสืบค้นและได้ข้อสันนิษฐานที่น่าสนใจมาหลายประการ

ข้อสันนิษฐานแรก
“ผู้เล่นเกมชาวไทยหลายคนระบุ คำว่าเกลือนี้น่าจะรับมาจากฝรั่งมังค่า แปลตรง ๆ มาจากคำว่า “Salty” กลายเป็นเกลือในภาษาไทย” คำว่า Salty นี้ เมืองนอกเขาใช้กันมานานนม โดยจุดเริ่มต้นมาจากเกมแนว PvP (Player versus Player หรือ เกมแนวผู้เล่นต่อสู้กันเอง) เมื่อฝ่ายแพ้เกิดพาลอารมณ์เสีย ผู้ชนะมักด่ากลับให้เจ็บใจว่า “Salty” ซึ่งเป็นคำด่าอย่างนึงคล้ายคำจำพวก GGEZ, Noob ที่นักเล่นเกมออนไลน์คุ้นเคยกันดี สรุปคือมันเป็นคำแสลงไว้จำกัดความพวกขี้พาลหลังเล่นแพ้นั่นแหละ และเมื่อแสลงมาถึงไทยก็ถูกนำมาใช้ในความหมายว่าผิดหวังจากการสุ่มของ หรือดวงไม่ดีจากกาชาไปซะงั้น

ข้อสันนิษฐานที่สอง
แท้จริงมันไม่เกี่ยวอะไรกับ Salty แต่ต้นกำเนิดมันเรียบง่าย เพียงแค่ในอดีตมีเกมมือถือเกมหนึ่งซึ่งมีระบบสุ่มของขวัญ พอผู้เล่นสุ่มได้ไอเท็มที่ไม่ต้องการก็จะสามารถนำของมาย่อยทิ้งเป็นผลึกสีขาว ๆ คล้ายเกลือ หลังจากนั้นเราจึงเรียกการสุ่มได้ไอเท็มที่ไม่ดีว่า “เกลือ” ด้วยประการฉะนี้

ข้อสันนิษฐานท้ายสุด
ในสมัยอดีตอันไกลโพ้น เคยมีการใช้เกลือเป็นสิ่งแลกเปลี่ยนแทนเงินในหลายดินแดน พ่อค้าชาวมัวร์แลกเกลือกับทองคำในน้ำหนักที่เท่ากัน, ชนเผ่าแอฟริกากลางบางเผ่าใช้แผ่นเกลือหินเป็นเงินตรา นอกจากนี้คำภาษาอังกฤษว่า “salary” (เงินเดือน) ก็มาจากคำภาษาลาตินว่า salarium (sal มาจากคำว่า Salt แปลว่าเกลือ) ซึ่งเงินค่าจ้างของทหารโรมันยุคแรก เมื่อไปรบจะได้ของตอบแทนส่วนหนึ่งเป็นเกลือ นอกจากนี้ยังมีบันทึกเอาไว้ว่าชาวกรีกใช้เกลือซื้อทาส ซึ่งทำให้เกิดสำนวนที่ว่า “ไม่คุ้มค่าเกลือ” และเมื่อสำนวนนี้ส่งต่อมาถึงปัจจุบัน นักเล่นเกมจึงเอาคำว่าเกลือไปแทนสิ่งที่ไม่มีค่า ไร้ราคา คล้ายสุ่มของขวัญแล้วดันได้แต่เกลือนั่นเอง

น่าเสียดายที่วงการเกมไม่เคยบันทึกเอาไว้เลยว่าแท้จริงความหมายของ “เกลือ” ที่เราใช้อยู่มันมีที่มาจากไหนกันแน่ สิ่งที่ทำได้ก็คงมีเพียงสันนิษฐานเอาข้อมูลมาถกกันแบบสนุกสนาน

แล้วผู้อ่านล่ะคิดว่า “เกลือ” มีที่มาจากอะไรกันแน่?

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal