Spider-man: Into The Spider-Verse โลกนี้ไม่ได้มีแต่สไปดี้ที่คุณรู้จัก

“สไปเดอร์แมน” ซูเปอร์ฮีโรจากการ์ตูนคอมิกส์ค่ายมาร์เวล หนึ่งในตัวละครฮีโรยอดนิยมที่โด่งดังเป็นอันดับต้นของโลก เรารู้จักเขาในนาม “ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์” ชายหนุ่มผู้ถูกแมงมุมอาบรังสีกัด ต้องแบกรับพลังอันยิ่งใหญ่ (พร้อมกับความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง) ออกปราบเหล่าร้าย ซึ่งนักชมภาพยนตร์อย่างเรา ๆ จะได้เห็นลุงเบนของปีเตอร์ตายซ้ำตายซาก เพราะหนังสไปเดอร์แมนถูกนำมาสร้างใหม่หลายต่อหลายครั้ง และแน่นอน Spider-man: Into The Spider-Verse ก็เป็นภาพยนตร์สไปเดอร์แมนที่ถูกสร้างขึ้นมาอีกเรื่องหนึ่ง (ในขณะที่สไปเดอร์แมนของ “ทอม ฮอลแลนด์” ก็ยังอยู่ในการผลิต) แต่โปรดลืมไอ้แมงมุมที่คุณคุ้นเคยไปให้หมด เพราะสไปดี้คนนี้อาจไม่ใช่คนที่คุณเคยรู้จัก!

ผู้เขียนเพิ่งมีโอกาสได้ไปดู Spider-man: Into The Spider-Verse (รอบ Sneak preview) หลังจากรอคอยอย่างตื่นเต้นตั้งแต่รับชมตัวอย่างภาพยนตร์ช่วงตุลาคมปีที่แล้ว เพราะนี่คือการเล่าเรื่องสไปเดอร์แมนแบบใหม่ซึ่งไม่เคยรับชมจากภาพยนตร์เรื่องไหนมาก่อน ตัวเอกของเรื่องไม่ใช่ “ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์” อีกต่อไป แต่จะเป็นเด็กหนุ่มผิวสีนามว่า “ไมล์ โมราเลส” นอกจากนี้เมื่อพิจารณาจากตัวอย่างภาพยนตร์(ในท้ายเครดิตเรื่อง Venom)จะเห็นได้ว่า “ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์” สไปเดอร์แมนที่เรารู้จักได้เสียชีวิตไปแล้วด้วย! จากใจผู้เขียนซึ่งไม่เคยอ่านคอมิกส์มาก่อน ยอมรับว่าโครงเรื่องของอนิเมชันเรื่องนี้น่าสนใจมาก หนังได้บอกเล่าเรื่องราวเหตุการณ์ที่ทำให้ประตูมิติเชื่อมจักรวาลคู่ขนานเปิดออก สไปดี้จากแต่ละโลกได้โคจรมาพบกัน พวกเขาต้องร่วมมือกันปราบภัยร้ายที่อาจทำให้โลกถึงกาลอวสาน และนี่คือรีวิว Spider-man: Into The Spider-Verse ที่เต็มไปด้วยความประทับใจของผู้เขียน

สิ่งแรกที่อยากพูดถึงคืองานภาพของอนิเมชันเรื่องนี้ มันคือความแปลกใหม่ที่ผู้เขียนประทับใจ เต็มไปด้วยเสน่ห์ซึ่งแค่เข้าไปดูงานศิลป์ก็คุ้มค่ากับราคาบัตรภาพยนตร์แล้ว เสมือนเรานั่งอ่านคอมิกส์ที่เป็นภาพเคลื่อนไหว(ไม่เคยอ่านคอมิกส์นะ แต่เคยเห็นรูปแบบลายเส้น) เต็มไปด้วยสีสัน ลูกเล่นที่ชวนหลงใหล แต่กระนั้นด้วยเอกลักษณ์เฉพาะที่ดูผู้ผลิตตั้งใจจะทำให้ภาพเคลื่อนไหวไม่ลื่นไหลดั่งอนิเมชันทั่วไปนัก พร้อมกับสีสันฉูดฉาดมากมายอาจทำให้บางคนอาจเกิดอาการมึนหัวได้ ดังนั้นผู้เขียนแนะนำว่าควรรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ตอนสมองปลอดโปร่งสุขภาพดี มันจะทำให้คุณสนุกสนานไปกับสไปเดอร์แมนเรื่องนี้ได้อย่างอิ่มเอมแน่นอน

เนื้อเรื่องจะค่อนข้างเน้นไปที่ “ไมล์ โมราเลส” เป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่สไปดี้คนอื่น ๆ จะมีบทบาทรองลงมาพอสมควร แต่ก็ไม่ทำให้เสียอารมณ์ที่อยากทำความรู้จักไอ้แมงมุมแต่ละคนลดน้อยลงแต่อย่างใด เพราะหนังจะพาเราไปรู้จักกับสไปดี้ทุกคนพร้อมปมชีวิตเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนที่พวกเขาจะมาเป็นสไปเดอร์แมน ยั่วให้เราอยากรู้จักพวกเขาอย่างเจาะลึกได้มากขึ้นเป็นอย่างดี หนังมีความเฮฮา ฉากแอคชันเร้าใจ ดราม่าเรียกน้ำตา และความเท่ของตัวละคร ผู้เขียนเชื่อว่าดูจบคุณจะต้องหลงรักสไปเดอร์แมนในรูปแบบของ “ไมล์ โมราเลส” อย่างแน่นอน แค่ชุดของเจ้าเด็กนี่ก็เท่กินขาดแล้ว!

Penny Parker

ดูจบแล้วก็อยากให้มีภาคต่อเลยจริง ๆ มีภาคแยกของสไปดี้แต่ละคนเลยได้ยิ่งดีเพราะเนื้อเรื่องในจักรวาลของแต่ละคนนี่น่าสนใจมาก สุดท้ายก็ขอฝากสไปดี้คนใหม่นี้ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของผู้อ่านทุกท่านด้วยนะครับ แล้วเจอกันในโรงภาพยนตร์กับรอบฉายปกติ Spider-man: Into The Spider-Verse 10 มกราคมนี้ทุกโรงภาพยนตร์

อนึ่ง เพนนี่ ปาร์คเกอร์ น่ารักน่าเอ็นดูมากกกก

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal