สตอรีก่อนจะมาเป็น Mimigumo ยูนิตสุดคาวาอี้ว่าด้วยเรื่องแคนดี้ ไวรัส และกล้ามโต

วัตถุดิบสดใหม่คือหัวใจในรสอร่อยฉันใด ความแปลกใหม่จากยูนิตพิเศษ Mimigumo คงเป็นความอิ่มเอมใจชั้นดีที่ผู้เขียนได้รับมาฉันนั้น มันคือความรู้สึกที่ทำให้ใจเต้นตึกตักซึ่งผู้เขียนโหยหา และไม่ได้สัมผัสมาพักใหญ่จาก BNK48 วันเปิดตัวยูนิตนี้ที่งาน NIPPON HAKU BANGKOK 2019 เมื่อวันที่ 1 กันยายน เหมือนพาผมย้อนเวลากลับไปสมัยที่เพิ่งรู้จักน้อง ๆ BNK48 เป็นครั้งแรก

Mimigumo มาจากการผสมคำภาษาญี่ปุ่นระหว่าง Mimi (耳) ซึ่งแปลว่าหู และ Kumo (雲) ซึ่งแปลว่าก้อนเมฆ กลายเป็นคำว่า Mimigumo หรือ “ก้อนเมฆที่มีหู” ซึ่งมีความหมายแฝงว่าสมาชิกทั้งสามของยูนิตนี้เป็นเสมือนก้อนเมฆที่ลอยอยู่บนฟ้า จะคอยมอบความสุขให้ทุกคนที่แหงนหน้าขึ้นไปมองอยู่เสมอนั่นเอง แต่ทำไมต้องมีหูนั้นเป็นคำถามที่ยังไม่กระจ่างซึ่งผู้เขียนเชื่อว่าทุกคนคงสงสัยไม่ต่างกัน แต่ถ้าให้เดาสุ่มก็คงเติมเข้าไปเพื่อเสริมความคาวาอี้(น่ารัก) กระมัง ก็นี่มันยูนิตแสนหวานปานน้ำตาลหกใส่ 48 กรัม ซึ่งเป็นความตั้งใจแต่แรกของสมาชิกทั้งสามได้แก่ มิวสิค, ไข่มุก และจ๋า BNK48 อยู่แล้วนี่นา

ยูนิตพิเศษนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? คนแรกที่ผู้เขียนต้องยกความดีความชอบให้คงเป็นคุณต้อม จิรัฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ BNK48 Office ที่มอบโอกาสโดยเรียกสมาชิกวงแต่ละคนไปพูดคุยตัวต่อตัวเพื่อถามถึงสิ่งใหม่ที่อยากทำในวง ตัวอย่างสมาชิกวงที่ได้รับโอกาสมาก่อนหน้าคืออร ที่ได้ชวนตาหวานแบกกระเป๋าบินไกลไปถึงยุโรป และเขียนหนังสือ Orn the way บอกเล่าเรื่องราวการท่องเที่ยว 4 มุมเมืองอิตาลี ซึ่งเมื่อถึงคราวโอกาสของมิวสิค เธอบอกกับคุณต้อมไปอย่างไม่ลังเลว่า “หนูอยากเป็นไอดอลค่ะ อยากเป็นไอดอลสายหวานบ้าง หวานแบบไม่ใช่ที่พวกเราเคยมี” ซึ่งเธอคงหมายถึงไอดอลที่เน้นความคาวาอี้ หวานเจี๊ยบ ตามชนิดไอดอลญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมนั่นเอง คุณต้อมจึงเสนอให้ทำเป็นยูนิต(คล้ายวงย่อยในวง BNK48) และให้มิวสิคไปรวมสมาชิกที่ใช่ให้ครบ 3 คน

Candy & Kaimook — เพลงว่าด้วยลูกอมแห่งความสุข

ไข่มุก คือสมาชิกคนแรกของ Mimigumo ที่มิวสิคนึกถึง และคิดว่าขาดไม่ได้เด็ดขาดคงเพราะไข่มุกคือตัวแทนของความหวานเจี๊ยบซึ่งเป็นคาแรคเตอร์ที่เธอถ่ายทอด และยืนหนึ่งด้านนี้ในวง BNK48 มานาน เธอได้รับตำแหน่งเซนเตอร์เพลง Candy ในยูนิต Mimigumo ซึ่งแปลไทยมาจากต้นฉบับเพลงของโรงละคร AKB48 สเตจ Theater no Megami (Team B) และยังเป็นเพลงในซิงเกิ้ลเดี่ยวของ Kasai Tomomi (อดีต AKB48) เซนเตอร์ต้นตำรับของเพลงนี้อีกด้วย ไข่มุกเคยกล่าวไว้ในคราวที่เธอเข้าร่วมงานเลือกตั้ง AKB48 World Senbatsu เมื่อปีที่แล้วว่าเพลง Candy คือเพลงที่เธอชอบมากที่สุดของ AKB48 และที่พิเศษคือวันนั้นเธอได้ใส่ชุดประจำเพลง Candy ของรุ่นพี่เข้าร่วมงานเลือกตั้ง อีกทั้ง Kasai Tomomi ยังเป็นรุ่นพี่ที่เธอชื่นชอบอีกด้วย และเธอคาดหวังว่าถ้าสักวัน Candy ถูกแปลเป็นภาษาไทยเมื่อไหร่ก็อยากจะขึ้นแสดงเพลงนี้สักครั้ง ใครจะรู้ปีถัดมาไข่มุกจะได้แสดงเพลงนี้จริง ๆ และยังได้เป็นถึงเซนเตอร์อีกด้วย!

วิดีโอบันทึกการแสดงสด : Candy

Heart Gata Virus & Jaa — เพลงว่าด้วยไวรัสที่ทำให้ตกหลุมรักไม่ทันตั้งตัว

หลังจากปรึกษาสมาชิก BNK48 หลายคน มิวสิคก็นึกถึงจ๋าขึ้นมาจึงเข้าไปชักชวน และได้คำตอบตกลงอย่างหนักแน่นกลับมาว่า “หนูพร้อมจะทำทุกอย่าง ขอแค่มีโอกาสมาก็พอ หนูทำได้หมด” ยูนิต Mimigumo จึงได้สมาชิกคนที่ 3 เป็นที่เรียบร้อย จ๋าได้รับตำแหน่งเซนเตอร์ในเพลง Heart Gata Virus ซึ่งแปลไทยมาจากต้นฉบับเพลงของโรงละคร AKB48 สเตจ Renai Kinshi Jourei (Team A) อันมี Oshima Mai (อดีต AKB48) เป็นเซนเตอร์ต้นตำรับ เพลงนี้นับเป็นเพลงที่พิเศษสำหรับจ๋าเช่นกัน เพราะเป็นเพลงที่เธอชื่นชอบมากที่สุดของ AKB48 โดยหลังเปิดตัวเพลงนี้ในเวอร์ชันของ Mimigumo จ๋าได้โพสต์สถานะบนเฟซบุ๊กไว้ว่า “จ๋าชอบเพลงนี้ตั้งแต่เด็ก ๆ ที่เริ่มติดตามรุ่นพี่ AKB48 เลยค่ะ นึกขึ้นมาทีไรรู้สึกตื้นตันทุกที”

วิดีโอบันทึกการแสดงสด : Heart Gata Virus

Myujikkii & Music — เพลงว่าด้วยกล้ามโต ๆ กับการออดอ้อนให้ถือกระเป๋า (ให้หน่อยน้าาา)

มิวสิค จะเรียกเธอว่าเป็นผู้เริ่มโปรเจคนี้ก็คงไม่ผิดนัก เพราะเธอคือผู้เสนอแนวคิดยูนิตสายหวานแก่ผู้บริหาร เป็นความกล้าจะเสี่ยง กล้าจะสร้าง ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นยังไง เพราะต้องยอมรับว่าประเทศไทยยังไม่คุ้นชินกับไอดอลญี่ปุ่นนัก โดยเฉพาะไอดอลญี่ปุ่นแบบต้นตำรับ หรือชนิดไอดอลจ๋าสักเท่าไหร่ และมักโดนต่อต้านว่ามีจริตความแบ๊วมากเกินไป แต่ถึงอย่างไรความเสี่ยงคือราคาที่มิวสิค และเพื่อน ๆ ยอมจ่ายแลกกับการทำตามฝัน ซึ่งคุณต้อม จิรัฐเคยถามย้ำกับสมาชิกทั้งสามอีกครั้งว่าทำได้ไหม “ขอแค่พวกคุณอยากทำแล้วตอบตกลงมาคำเดียว ขอแล้วก็ต้องทำให้ได้” พวกเธอตอบตกลง ซึ่งเพลง Myujikkii (มิวจิกกี้) เป็นเพลงเดี่ยวของมิวสิคแปลไทยมาจากต้นตำรับเพลงรองประจำซิงเกิ้ลที่ 4 ของ NMB48 ชื่อเพลงว่า “Warukii” ซึ่งความพิเศษของเพลงนี้คือชื่อเพลงจะตั้งพ้องกับชื่อสมาชิกเจ้าของเพลงนั้น อย่างต้นตำรับจะเป็นฉบับของ Watanabe Miyuki (อดีต NMB48) เธอมีชื่อเล่นว่า Milky ซึ่งชื่อเพลงเป็นการผสมชื่อเล่นของเธอคำว่า Kii (き) เข้ากับคำว่า Warui (わる) ที่แปลว่าไม่ดี รวมกันเป็น Warukii (ความหมายแอบแสบไม่ใช่เล่นนะเนี่ย!) นอกจากนี่จะเป็นยูนิตพิเศษครั้งแรกของวงแล้ว Myujikkii ยังนับว่าเป็นเพลงเดี่ยวครั้งแรกในประวัติศาสตร์ BNK48 อีกด้วย (ถ้าไม่นับโคโค่ทามะอะนะ)

วิดีโอบันทึกการแสดงสด : Myujikkii

ข่าวการก่อตั้งยูนิตนี้ประกาศครั้งแรกในงานจับมือประจำซิงเกิ้ล Beginner วันที่ 11 สิงหาคม หลังทราบข่าวผู้เขียนตื่นเต้น และรีบจดบันทึกแจ้งเตือนลงโทรศัพท์กันพลาด พอถึงวันแสดงผู้เขียนพกความคาดหวังไปเต็มที่ สิ่งที่ได้กลับมาคือความประทับใจ และความรู้สึกสดใหม่ที่ไม่ได้รับมานานจาก BNK48 ด้วยปัจจัยหลายอย่าง อาจเพราะนี่คือการเปิดตัวยูนิตพิเศษครั้งแรก นี่เป็นงานที่แฟนคลับไม่เอาแต่ชูกล้องถ่ายรูป นี่เป็นงานที่กระหึ่มไปด้วยเสียงเชียร์ นี่คืองานที่เราไปดูคอนเสิร์ตกันจริง ๆ อย่างที่มันควรจะเป็น นี่คืองานที่ไอดอล และแฟนคลับส่งพลังถึงกันอย่างน่าขนลุกซึ่งผู้เขียนสัมผัสได้แม้จะยืนอยู่ห่างจากเวทีราว 48 เมตรก็ตาม

REF

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal