IDOLISM

ส่อง DATA ก่อนมาเป็น HIGH TENSION / BNK48

ปัจจุบันล้วนเป็นส่วนผสมของวัตถุดิบทางกาลเวลาที่ส่งต่อเรื่องราวนานาประการผสมปนเปจนเกิดเป็นประวัติศาสตร์บทใหม่ ทุกสิ่งมีที่มา ล้วนเป็น Data ที่รอคนไปเสพหาความสนุกจากมัน ไม่ว่าจะเรื่องของคุณ บทความของผม หรือ Single ใหม่ล่าสุดของ BNK48 อย่าง “High Tension” บทความนี้ผู้เขียนขออนุญาตเสิร์ฟ Data อุ่น ๆ อบกำลังดีมีกลิ่นหอมฉุยเกี่ยวเรื่องราวก่อนจะมาเป็น High…

ทุกสถิติที่คุณควรรู้เกี่ยวกับงานเลือกตั้ง BNK48 ครั้งที่ 2

สำหรับ BNK48 แล้วโอกาสเปรียบดังสปอทไลท์ที่สักวันจะสาดแสงส่องไปยังใครที่เหมาะสม เวทีเปรียบดังพื้นที่ไขว้คว้าดิ้นรนเพื่อให้ได้มาซึ่งความฝัน แต่บางคนไม่มีแม้แต่โอกาสจะได้ไปยืนบนแถวหลัง และบางคนที่ยืนรออยู่ในมุมมืดกลับได้แสงสว่างอย่างไม่ทันตั้งตัว นั่นเพราะ “เขา” เป็นคนตัดสิน แต่วันนี้ศึกแห่งศักดิ์ศรี สงครามแห่งความผูกพันระหว่างแฟนคลับและเมมเบอร์หวนกลับมาอีกครั้งกับงานเลือกตั้ง BNK48 ครั้งที่สอง หรือชื่อทางการ “9th Single Senbatsu General Election”…

บทวิจารณ์เทศกาลกีฬาบางกอก ๔๘ ที่ตั้งใจจะเขียนออกมาในเชิงลบ

“อับดุลเอ้ย!” “เอ้ย!” “มางานกี่โมง” “มาเก้าโมง” “ได้เข้างานกี่โมง” “สี่โมงเย็น” คนดูเฮ~ นี่คือบทสนทนาที่สองพิธีกรโอ๊ต ปราโมทย์ และ อุล ภาคภูมิ ผู้ดำเนินงานเทศกาลกีฬาบางกอก ๔๘ นำมาขยี้ล้อเลียนผู้จัด เรียกเสียงเฮจากผู้ร่วมงานในช่วงต้นของกิจกรรม และนำมุกนี้มาขยี้ซ้ำอีกหลายครั้งในเวลาต่อมา แต่ท่ามกลางเสียงฮามันแฝงไปด้วยความตลกร้ายที่บริษัท BNK48 Office (หลังจากนี้จะเรียกว่าออฟฟิเชียล) มอบไว้ให้กับแฟนคลับหลายพันคน เพราะนี่คือการบริหารจัดการปัญหาเฉพาะหน้าที่แย่ที่สุดจากทุกบรรดากิจกรรมที่ผู้เขียนเคยเข้าร่วมมาตลอดชีวิต สอบตกทั้งเรื่องการออกบัตรไม่ทันเริ่มงาน และการจัดการอารมณ์โกรธของผู้ชม จนผู้เขียนเชื่อว่าความผิดพลาดครั้งนี้มันต้องกลายไปเป็นกรณีศึกษาของภาควิชาเกี่ยวกับการจัดงานอีเว้นท์ในมหาวิทยาลัยใดมหาวิทยาลัยหนึ่งอย่างแน่นอน…

ครบรอบ 1 ปี มิวสิควิดีโอคุกกี้เสี่ยงทาย เพลงที่ต่อลมหายใจ และสร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายคน

ย้อนกลับไปราวกลางปีที่แล้ว วงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป BNK48 เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในประเทศไทย ด้วยความใหม่ทั้งทางรูปแบบรวมถึงประสบการณ์ของวงทำให้ความนิยมยังน้อย และถูกพูดถึงเฉพาะในกลุ่มแฟนคลับที่ไม่ใหญ่มากเท่านั้น ต้องผ่านช่วงเวลายากลำบาก รวมถึงความเสี่ยงที่สมาชิกวงต้องเดิมพัน ทิ้งหลาย ๆ สิ่งเพื่อมาสู้กับความฝันบนเงื่อนไขสัญญา 6 ปี แต่ทุกอย่างกลับไม่สวยงามดังปรารถนานัก จนถึงคราวซิงเกิ้ลที่สองของวง “คุกกี้เสี่ยงทาย” เพลงที่เป็นดั่งพรที่มาต่อลมหายใจให้วงยังคงเดินหน้าต่อเฉกเช่นทุกวันนี้

รีวิวความประทับใจ BNK48 D-DAY – Jiradapa Produced Concert

ก่อนอื่นข้าพเจ้าต้องขอขอบคุณอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะพรจากฟ้า บุญกรรมที่ทำมา หรืออัลกอริทึ่มของเว็บไซต์ขายตั๋วที่ส่งผลให้ผู้เขียนเป็นหนึ่งในผู้โชคดีหนึ่งพันคนที่ได้รับสิทธิ์ในการสั่งซื้อบัตรคอนเสิร์ตในครั้งนี้ เพราะนี่คือคอนเสิร์ตอันทรงพลัง แปลกใหม่ และน่าประทับใจมากถึงขนาดแอบนึกเสียใจแทนแฟนคลับที่พลาดโอกาสในการรับชมเป็นอย่างยิ่ง และหวังว่าในอนาคตจะมีบันทึกการแสดงสดในครั้งนี้ออกเผยแพร่ให้รับชมโดยทั่วกัน แต่ก่อนวันนั้นจะมาถึง ผู้เขียนขออนุญาตบรรยายความรู้สึกหลังชม “BNK48 D-DAY – Jiradapa Produced Concert” เป็นบทความนี้

รีวิว BNK48 : 1st 2gether Concert คอนเสิร์ตครั้งนี้ทำให้ผมขนลุก

เมื่อวาน (15/9/61) BNK48 จัดงานคอนเสิร์ต 1st 2gether Concert ณ ลานหน้าเซ็นทรัล เวิลด์ เมื่อลองย้อนมองกลับไปในช่วงแรกของวงที่มีคนดูไม่ถึงร้อย ค่อย ๆ พัฒนาเติบโตจนวันนี้คนดูเพิ่มเป็นหมื่น ๆ คน พวกเธอมาไกลมากจริง ๆ การแสดงสดเมื่อวานนี้มันคือปรากฏการณ์ที่ทรงพลังมากจนหลายครั้งผู้เขียนซึ้งใจจนแทบจะน้ำตาไหลออกมา…

การเป็นคนสาธารณะ ไม่ได้หมายถึงต้องถูกด่าอย่างสาธารณะ BNK48 กับ CYBER BULLYING ในยุค 4.0

ปัจจุบันปัญหาการกลั่นแกล้งบนอินเทอร์เน็ต (Cyber Bullying) ในประเทศไทยเริ่มน่าเป็นห่วง โดยผลสำรวจจาก DQ Institute ระบุว่าเด็กไทยเสี่ยงถูก Cyber Bullying มากถึง 49% ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่อยู่ที่ 47% สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากที่คนไทยมักใช้เวลาท่องโลกอินเทอร์เน็ตเป็นประจำ และพฤติกรรมของคนไทยหลายคนในสื่อโซเชียลนั้น เรียกได้ว่าไม่ค่อยน่าคบหานัก เพราะคุณจะพบกับโพสต์เหยียด ด่าทอ…

รีวิว BNK48 Girls Don’t Cry – โลก การพยายาม และความยุติธรรม

16 สิงหาคม 2561 โรงภาพยนตร์ SF World Cinema รอบ 17:00 น. ณ ที่นั่ง F8 ผู้เขียนมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง BNK48 Girls Don’t Cry ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวที่ผ่านมาช่วง…

BNK48 คราบน้ำตา ความเจ็บปวด ที่ถูกฉาบด้วยประกายความน่ารักสดใส

BNK48 วงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปที่มีภาพลักษณ์น่ารัก สดใส ร่าเริง ทุก ๆ เวที ทุกการแสดง ทุกแสงสปอตไลท์ที่สาดส่อง พวกเธอเปล่งประกายพร้อมมอบความสดใสให้แฟน ๆ อยู่เสมอ จนบางทีเราอาจหลงลืมว่าเธอก็เป็นมนุษย์ธรรมดาคนนึงที่มีเรื่องราว คราบน้ำตา ความเจ็บปวด ซึ่งถูกฉาบด้วยประกายความน่ารักสดใสที่ต้องแสดงออกมาในทุก ๆ วัน BNK48 (ในที่นี้กล่าวถึงเฉพาะรุ่นที่ 1) คือการรวมตัวของหญิงสาวในวัยเรียนที่ไม่ได้เพียบพร้อม แต่มีความฝันและความพยายาม เด็กผู้หญิง 30 คน (ปัจจุบันเหลือ 25 คน) ต่างเรื่องราว ต่างที่มา ต้องมาอยู่ร่วมกัน ประหนึ่งเป็นสถานศึกษาที่ทุกคนคือเพื่อนร่วมชั้นเรียน เบื้องหลังเพลงน่ารัก ๆ ท่าเต้นสวย ๆ มันมีพื้นฐานมาจากการร้องเพลงไม่ได้และเต้นไม่เป็นของสมาชิกหลาย ๆ คน ที่ต้องผ่านการซ้อม ความพยายาม และ “การพ่ายแพ้” มาหลายต่อหลายครั้ง “ภาพบรรยากาศการประกาศเซ็มบัตสึในซิงเกิ้ลที่ 1” ในวงมีสมาชิกจำนวนมาก (ปัจจุบันรวมรุ่น 2 แล้วมีทั้งสิ้น 52 คน) จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่ทุกคนจะได้โอกาสมีส่วนร่วมในเพลง ๆ หนึ่งหมดทุกคน โดยหลักจะมีเพียง 16 คนเท่านั้นที่จะถูกรับเลือกเป็น “เซ็มบัตสึ” หรือก็คือตัวจริงที่ถูกรับเลือกให้มีเพลงเป็นของตัวเอง และสมาชิกอื่น ๆ ซึ่งไม่ต่างอะไรจากผู้แพ้จะตกเป็นตัวสำรองที่ต้องมาแทนตัวจริงเมื่อสมาชิกหลักติดภารกิจอื่น ๆ มันจึงเกิดเป็นการแข่งขันภายในที่ทุกคนต้องดิ้นรนพัฒนาตนให้ก้าวมาเป็นสมาชิกชั้นแนวหน้าให้ได้ เพื่อจะได้มีเพลง และมีโอกาสได้รับงานในวงการมากขึ้น วิธีในการคัดเลือกเซ็มบัตสึมีหลายแบบ เช่น การเลือกตั้ง, การเป่ายิ้งฉุบ แต่ปัจจุบันวิธีที่เคยถูกใช้ใน BNK48 มีวิธีเดียวคือการคัดเลือกจากฝ่ายบริหาร และเหลือสมาชิกเพียงคนเดียวในรุ่นแรกที่ยังไม่เคยติดเซ็มบัตสึหรือยูนิตเพลงใด ๆ เลย นั่นคือ “เมษา”

No more articles