สวัสดี 2019 เรามาถึงยุคขายเกมก๊อปแบบมีใบรับประกันแล้ว

“จะมีไหมนะสักคนที่ไล่แค่ไหนก็ไม่ไป คนที่ถึงงอแงแค่ไหนก็อยากอยู่กับเราไปนาน ๆ”

ถ้าคุณกำลังนึกถึงลุงแถวบ้านสักคนอยู่ก็ขอให้ใจเย็น ๆ แล้วหยุดก่อน(โว้ยย!) เพราะผมกำลังหมายถึงร้านขายเกม The Sims 4 เถื่อนเจ้าดังที่อยู่มาอย่างยาวนาน 867 วัน ไล่แค่ไหนก็ไม่ไปถึงจะยังไม่ครบห้… เอ่อ ช่างมันเถอะ คืองี้ ไม่รู้อะไรดลใจให้ไปอ่านบทความเก่า ๆ ของตัวเองเหมือนกัน แล้วไปเจอว่าปีที่แล้วเคยเขียนบทความชื่อ “สวัสดี 2018 เรามาถึงยุคขายเกมก็อปผ่านอีเมลแล้ว” เลยเข้าไปส่องเจ้า IG เกมเถื่อนเจ้าเดิมที่เคยเขียนด่าไปสักหน่อยว่ายังอยู่ไหม อ่อ ใช่ครับ สวัสดี 2019 เรามาถึงยุคขายเกมก๊อปแบบมีใบรับประกันแล้ว

คนเรามันต้องรู้จักพัฒนา แต่ร้านขายเกมเถื่อนไม่ต้องพัฒนาก็ได้(โว้ยยยย!) ปีที่แล้วไปหลอกชาวบ้านว่าตัวเองขายเกมแท้แต่ใช้วิธีส่งไฟล์ผ่านอีเมล เชื่อไหมครับว่าคนหลงไปซื้อเพียบ ไม่น่าเชื่อว่าคนเจน(Generation)ที่รายล้อมด้วยเทคโนโลยีตั้งแต่เช้าจรดค่ำ และที่สำคัญเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์จะไม่รู้จักสิ่งที่เรียกว่า Steam, Uplay, Origin หรือ Epic Games Store เอออันหลังถ้าไม่รู้จักก็ช่างมันเถอะ แต่ถ้าแกจะเล่นเดอะซิมส์แกต้องรู้สิเว้ยว่ามันขายบน Origin ไม่ใช่ขายในไอจีด้วยราคาลดแลกแจกแถมขนาดนี้ มันไม่ Make Sense เท่าไหร่นะเว้ยที่เกม ๆ นึงซึ่งมีภาคเสริมบานตะไทขนาดนี้จะขายในราคาราว 200 บาทอะ เห้ย! สเต็กจานนึงยังแพงกว่าอีก แล้วคิดว่าผู้พัฒนาเขาจะทำเกมใหญ่ขนาดนี้มาขายในราคาสเต็ก 1 จานเหรอ ไม่มั้งง แต่เอาเถอะในเมื่อเร็ว ๆ นี้ยังมีคนมาถามหาวิธีติดตั้งเกมที่ได้มาจากอีเมลในกลุ่มคนเล่น The Sims 4 แท้อยู่เลย มันก็คงมีคนที่ไม่รู้จริง ๆ ก็เดี๋ยวนี้ร้านเถื่อนมันหลอกคนแนบเนียนเหลือเกิน ล่าสุดมีออกใบรับประกันสินค้าปริ้นท์สีลงกระดาษแข็งสวยงามส่งไปให้ประดับบ้านลูกค้าฟรี ๆ ด้วยนะ มีคนมาเม้นท์อยากได้เพียบ เออ! แต่มันให้ออกค่าส่งกันเองนะ

ความเนียนอย่างนึงคือไอ้ร้านเถื่อนเนี่ยมันแอบอ้างว่ามี “ลิขสิทธิ์เฉพาะเจ้าเดียวในไทย” และเพิ่มความใกล้เคียงของแท้ไปอีกด้วยคำว่า “ออนไลน์ได้” คือต้องเกริ่นสั้น ๆ ให้คนที่หลงมาอ่านแล้วไม่ทราบนะครับว่าปกติแล้วเกมเถื่อน ไม่ว่าเกมไหน ๆ จะไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ครับ แต่ที่เขาอ้างว่าทำให้ออนไลน์ได้นี่คือหมายถึงเข้า gallery ไปโหลดไฟล์พวกโมเดลบ้าน เสื้อผ้า ฯลฯ จากในเกมเหมือนของแท้ได้ ซึ่งต้องยอมรับว่าสำหรับ The Sims 4 เถื่อนมันทำได้จริง ๆ แต่มันคือช่องโหว่ที่ต้องไปตุกติกกับไฟล์ Demo เกมอะนะ ถ้าการหลอกขายเกมเถื่อนว่าเป็นเกมแท้จะทำให้ตกนรก เจ้าของร้านก็คงต้องตกนรกชุบแป้งทอดแน่ ๆ เพราะยังไปหลอกเก็บเงินลูกค้าที่เคยซื้อเกมไปก่อนหน้าซึ่งอยากอัปเดทให้เกมออนไลน์ได้อีกเกือบสองร้อยบาท คิดดูดิ ไอจีคนตามหกหมื่นกว่า คนแอดไลน์ไปสามหมื่นกว่า ถ้าสมมติมีคนซื้อเกมสักสามหมื่นคน คนละ 200 บาทก็ฟันกำไรไปหกล้านแล้วนะเว้ย หรือคิดในแบบน้อย ๆ สมมติเดือนนึงขายได้สัก 100 คนก็กำไรตั้งสองหมื่นเลยนะ เยอะกว่าเงินเดือนพนักงานบริษัทหลาย ๆ คนอีกมั้งเนี่ย มิน่าปีที่แล้วเห็นโชว์ถอย iPhone X มาอวดลูกค้า

ที่หนักสุดคือยังกล้าชวนคนที่ซื้อเกมแท้มาแล้วใน Origin ไปซื้อภาคเสริมเถื่อนกับตัวเองอีก เฮ้อ~ คนเขาบัวพ้นน้ำแล้วอย่าดึงลงไปใต้ตมอีกเลย ขอเถอะ! ถึงเกมแท้มันจะแพงแต่ถ้าอยากเล่นก็ควรจ่าย ทุกอย่างมันมีต้นทุน The Sims 4 มันไม่ได้งอกออกมาจากการสังเคราะห์แสงนะเว้ย ผู้พัฒนาก็ต้องกินข้าว ก็คงอยากกินสเต็กเหมือนกัน แต่การที่ร้านเถื่อนเอาไฟล์มาขายแบบผิด ๆ แบบนี้ แม้แต่สเต็กสักจานก็ตกไม่ถึงท้องผู้พัฒนาหรอก วงการเกมไทยกำลังไปได้สวยขึ้นทุกวัน ขอร้อง สตอปปุ สตอปปุ มือไม่พายอย่าเอาเท้าราน้ำ พลีส! I’m very unhappy มาก ๆ

REF

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal