เล่น The Sims 4 แบบออนไลน์กับเพื่อนด้วยม็อด Simsync

The Sims ออนไลน์แบบเป็นทางการมีไหม มี! แต่ถ้าถามว่าตอนนี้ยังมีไหม คงต้องตอบว่าเจ๊งไปตั้งแต่ปี 2008 เพราะไม่เป็นที่นิยม แม้ภายหลังจะมีคนนำตัวเกมไปดัดแปลงและพัฒนาต่อในชื่อ FreeSO (ยังเปิดให้เล่นอยู่) แต่มันก็นับเป็นเกมตกรุ่น กราฟิกยุคคุณปู่ไปแล้ว จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถนำ The Sims ภาคปัจจุบันมาเสริมฟังก์ชันให้มันออนไลน์กับเพื่อนได้ ถ้าคุณเป็นสาวกเกมจำลองการฆาตกรรม เอ้ย! จำลองการใช้ชีวิตคงคุ้นเคยกับการลงม็อด (Mod) ดัดแปลงตัวเกมเป็นอย่างดี ปกติหลายคนคงเคยใช้ม็อดสรรสร้างเสื้อผ้าหน้าผมให้อลังการประดุจหลุดออกมาจากการ์ตูนดิสนีย์ แต่บทความนี้ผู้เขียนจะแนะนำม็อดที่จะเปลี่ยน The Sims 4 ของคุณเป็นเกมออนไลน์มัลติเพลเยอร์

กฎเหล็กข้อสำคัญ “ม็อดนี้ใช้ได้กับ The Sims 4 แบบลิขสิทธิ์แท้เท่านั้น”

เนื่องจากมันไม่ใช่ระบบออนไลน์ทางการจากผู้พัฒนา แน่นอนว่ามันยังมีข้อจำกัดและบั๊ก (Bug) อยู่จำนวนมาก แต่ม็อด Simsync ก็พอตอบโจทย์ความฝันอยากเล่น The Sims แบบออนไลน์กับเพื่อนได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งมีข้อควรรู้เบื้องต้นดังนี้

 1. ดาวน์โหลดม็อดฟรีได้ที่ https://simsync.io/download
 2. ต้องมีผู้เล่น 1 คนใช้คอมตนเองสร้างห้องเป็นเซิร์ฟเวอร์รองรับผู้เล่นคนอื่น ซึ่งเครื่องต้องมีสเปคสูงพอสมควร
 3. สามารถเล่นออนไลน์ในบ้านและครอบครัวเดียวกัน (ในเกม) เพียงบ้านเดียวเท่านั้น แยกเล่นคนละหลังไม่ได้
 4. โดยหลักจะเล่นได้พร้อมกันสูงสุด 8 คนต่อหนึ่งครอบครัว สามารถปรับเพิ่มตัวละครได้แต่จะทำให้เครื่องเซิร์ฟเวอร์ตามข้อ 2. ทำงานหนักขึ้นไปอีก
 5. หากต้องการลงม็อดเสริมอื่น ๆ DLC หรือ Custom Content ต่าง ๆ ผู้เล่นทุกคนต้องติดตั้งไฟล์เสริมนั้นทุกคนจึงจะสามารถเล่นได้
 6. ต้องสร้างตัวละครในครอบครัวให้เรียบร้อยก่อน ไม่สามารถสร้างระหว่างเชื่อมต่อออนไลน์ได้
 7. Build Mode ยังไม่สามารถใช้ได้ ส่วน Buy Mode ยังไม่สมบูรณ์อยู่ในช่วงทดลอง
 8. ระบบ Travel สามารถใช้การได้ แต่ผู้เล่นจำเป็นต้องเดินทางไปไหนมาไหนพร้อมกัน
 9. ระบบเซฟยังไม่สมบูรณ์นัก ต้องกด Save As เซฟทับไฟล์เดิมไปก่อน
 10. ควรสำรองข้อมูลไฟล์เซฟและม็อดอื่น ๆ แยกไว้ก่อนติดตั้ง Simsync

ขั้นตอนการติดตั้งและเชื่อมต่อเบื้องต้น

 1. ดาวน์โหลดม็อดฟรีได้ที่ https://simsync.io/download
 2. ติดตั้งโปรแกรม และสมัครบัญชีผู้ใช้

 1. สร้างห้อง (Session)

เมื่อ Back Up ไฟล์เซฟและม็อดต่าง ๆ เรียบร้อย (สามารถใช้วิธี Copy Folder ไปเก็บไว้ที่อื่นก่อน) ก็สามารถสร้างห้องสำหรับใช้เป็นเซิร์ฟเวอร์เชิญเพื่อนมาร่วมเกมได้ที่แท็บ Host / กดเลือกส่วนเสริมต่าง ๆ ที่ต้องการเล่นและกดถัดไป / ตัวเกม The Sims จะถูกเปิดขึ้นโดยอัตโนมัติ / กลับไปที่โปรแกรม Launcher จะพบ Join Code ให้ Copy รหัสนั้นและส่งให้เพื่อนที่ต้องการเล่นด้วย

 1. ให้เพื่อนนำรหัสดังกล่าวไปใส่ใน Launcher แท็บ Connect ก็เป็นอันเรียบร้อย

หากมีข้อสงสัยหรือเกิดปัญหาในการติดตั้งสามารถสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://simsync.io/support หรือสอบถามจาก Community ของม็อดบน Discord

โดยภาพรวมแล้วแม้ระบบออนไลน์จะยังไม่สมบูรณ์นักแต่ก็เล่นได้พอคลายเหงากับเพื่อน ๆ ปัจจุบันม็อดนี้ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับแก้บั๊กและเพิ่มฟังก์ชันต่าง ๆ ที่จำเป็น อนาคตน่าจะมีปลดล็อกอะไรใหม่ ๆ ให้ผู้เล่นอีกเยอะคงต้องรอติดตามกัน และเมื่อถึงวันนั้นผู้เขียนจะนำข้อมูลใหม่ ๆ มาเล่าให้ผู้อ่านเสพอีกครั้งแน่นอน / โปรดติดตามตอนต่อไป

REF

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal