Venom ไหนใครว่าห่วยแตก เดี๋ยวตีมือให้!

เวน่อม คือหนังเดี่ยวของศัตรูตัวร้ายกาจของสไปเดอร์แมน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับคำวิจารณ์จากสื่อมวลชนอเมริกันที่ได้รับชมก่อนใครในรอบปฐมทัศน์ว่ามันห่วยแตก นักแสดงแย่ บทไม่ได้เรื่อง แย่เทียบเท่ากับ Fantastic4(2015) แย่ แย่ แย่! อย่าไปดู สร้างความกังวลให้กับใครหลายคนที่ตั้งหน้าตั้งตารอรับชม ซึ่งหนึ่งในนั้้นคือผู้เขียนด้วย แต่เมื่อได้เข้าไปสัมผัสด้วยตัวเองกลับรู้สึกว่านักวิจารณ์เหล่านั้นออกจะพูดจาเกินจริงไปมาก จนมีความสงสัยเล็กน้อยว่า “พวกเขามีปัญหาส่วนตัว หรือเคียดแค้นอะไรกับทีมทำหนังก่อนที่จะเข้าไปดูรึเปล่า”

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของเอ็ดดี้(พระเอก) ซึ่งทำอาชีพนักข่าวออกไล่ล่าความจริง และทุ่มสุดตัวเพื่อความถูกต้องยุติธรรม แต่วันนึงเขากลับล้ำเส้นความพอดี ไปรู้ความจริงที่ไม่ควรรู้เกี่ยวกับบริษัท Life Foundation โชคชะตาพลิกผันทำให้เขาถูกเวน่อมเข้าสิงสู่ เอ็ดดี้ต้องหลบหนีการตามล่าจาก Life Foundation พร้อมกับต้องพยายามควบคุมปรสิตที่อยู่ภายใน แต่ความเลวร้ายมันไม่จบอยู่เพียงเท่านั้นเมื่อเขาได้รับรู้ความจริงบางอย่างเกี่ยวกับปรสิตจากต่างดาว ทำให้ต้องลงมือทำอะไรสักอย่างก่อนที่จะสายไป

เรื่องราวของภาพยนตร์ค่อนข้างเรียบง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน ไม่หักมุม ไม่เซอร์ไพรส์อะไรทั้งสิ้น แต่มันก็ไม่ได้แย่ชนิดที่นักวิจารณ์บอกว่าบทมันโบราณ น่าเบื่อจนแทบไม่อยากลืมตาดู การเล่าเรื่องในช่วงแรกที่เกริ่นเรื่องราวชีวิตของตัวเอกค่อนข้างเรียบ เรื่อย ๆ เนือย ๆ โดยส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าอาจจะดูน่าเบื่อไปนิด จนลุ้นอยากให้เวน่อมปรากฏตัวออกมาไว ๆ เผื่อมันจะมีอะไรตื่นเต้นบ้าง และเมื่อปรสิตเข้าสิงร่างหนังมันสนุกขึ้นมาจริง ๆ เอ็ดดี้กับเวน่อมเป็นคู่หูที่เข้าขากันได้อย่างสุด ๆ เหมือนเพื่อนซี้ที่คนนึงเล๊วเลว อีกคนก็ดี๊ดี ต้องคอยห้าม คอยปรามกันทำนองว่า “เห้ย! แกจะไปงับหัวคนเล่นสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้นะเว้ย” เป็นตัววายร้ายที่น่ารัก แถมยังมีมุมฮา ๆ ให้ขำออกมาได้หลายต่อหลายที เชื่อว่าคนที่ได้ไปดูจะหลงรักเจ้าตัวร้ายนามว่า “เวน่อม” อย่างแน่นอน!

มันเป็นหนังที่ดี แต่อย่าไปคาดหวังว่ามันจะเป็นผลงานชิ้นโบแดง เพราะยังมีข้อติหลายอย่างที่ยังดูไม่ค่อยสุด ไม่ว่าจะความสะใจที่ยังดูกั๊ก ๆ ไม่กล้าเล่นแรงมาก จนดูไม่ดาร์กอย่างที่ธีมหนังควรจะเป็น หรือเรื่องของบทที่ดูจะอืดอาดไปหน่อยในช่วงแรก แต่โดยรวมแล้วต้องขอบอกว่าสนุกจริง ๆ และบันเทิงมากในช่วงตั้งแต่ที่เวน่อมโผล่มา ฉากต่อสู้รวมถึงฉากไล่ล่าอลังการงานสร้างดี ถ้าคุณชอบหนังฮีโร่ หรือหนังแอนตี้ฮีโร่ควรไปดู เพราะคุณจะไม่ผิดหวัง!

อนึ่ง ฉากขับรถไล่ล่ากันกลางเรื่องทำได้มันสุด ๆ ชอบฉากนี้สุดในเรื่อง

Avatar

กาย | ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Charcoal