What the Cat(egory)?

What the cat(egory)?

อะไรคือแมวเหมียว…ใช่ก็บ้าแล้ว

หน้านี้ผู้เขียนไม่ได้จะอธิบายว่าแมวเหมียวคืออะไร แค่จะมาขยายความว่า Cat(egory) หรือหมวดหมู่เนื้อหาบนเว็บ Charcoal แยกประเภทยังไง แบ่งเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรบ้าง เพราะว่ากันตามตรงเราตั้งชื่อหมวดไม่เหมือนชาวโลกสักเท่าไหร่ ถ้าอ่านคอนเท้นท์เราอย่างคนคิดมากอาจสงสัย ถ้าไม่บรรยายให้เข้าใจเดี๋ยวผู้อ่านจะกลายเป็นไก่ตาแตกเสียก่อนได้ เอ้าเริ่ม!

BRIEF

อ้าว! มีหมวดนี้ด้วยเหรอ เริ่มหัวข้อแรกมาก็งงแล้ว มีสิ ถึงมองไม่เห็นด้วยตาแต่รู้ไว้เถอะว่ามันมีอยู่จริง แถมยังเป็นหมวดหมู่หลักอันนึงของเว็บเราด้วยนะ กูเกิ้ลทรานสเลทตรง ๆ BRIEF แปลว่าสั้นหรือสรุป มันถึงเป็นหมวดว่าด้วยเรื่องสรุปเนื้อหาต่าง ๆ ซึ่งจะมีกลิ่นคล้ายการเขียนข่าว หรืออาจเทียบเคียงว่าเป็นบทความข่าวคล้ายกับสื่อสำนักอื่นก็ได้ แต่หมวดของเรากำหนดไว้กว้าง ๆ บางอย่างที่ไม่ใช่ข่าวแต่น่าสรุปเราก็จะสรุป และถ้าเนื้อหาสั้น ๆ มันไม่ครบ จงเข้าใจว่า BRIEF ของเราอาจไม่ได้แปลว่าสั้นเพราะมันอาจยาววววว ยาวจนกว่าผู้เขียนจะเห็นว่าบทความนั้นมันได้ใจความ ครบถ้วน อิ่ม อร่อยจริง ๆ นั่นแหละ BRIEF แบ่งประเภทออกเป็น 2 หัวข้อใหญ่ได้แก่ Culture และ Social ว่าด้วยวัฒนธรรมป๊อปกับสังคมตามลำดับ

CULTURE

หมวดว่าด้วยวัฒนธรรมป๊อป เป็นหัวข้อย่อยจาก BRIEF อีกทีหนึ่งแบ่งออกเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับ เกม, ไอดอล, ภาพยนตร์ และดนตรีตามลำดับ

SOCIAL

หมวดว่าด้วยสังคมแบบพยายามเครียดให้น้อยที่สุดอ่านยากน้อยที่สุด แบ่งออกเป็นเรื่องราวของวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการเมืองการปกครอง

STORYTELLER

หมวดหมู่หลักอีกข้อที่แยกต่างหากจาก BRIEF แต่ขอบเขตเนื้อหาไม่ได้ผิดแปลกไปจากหมวดหมู่แรกเลย ต่างไปเพียงแค่หมวดนี้ไม่ใช่การสรุปหรือการเขียนข่าว แต่เป็นบทความพิเศษบอกเล่าเรื่องราวตามใจคนเขียน (แต่ไม่จินตนาการข้อมูลขึ้นมาเองนะจ๊ะ) อาจเป็นการวิเคราะห์ วิจารณ์ หรือแบ่งปันความรู้ที่น่าสนใจ ปัจจุบันแบ่งหัวข้อย่อยออกเป็น GAMERGUY (เกม), Idolism (ไอดอล), In Front of Film (ภาพยนตร์) และ Music Blox (ดนตรี)

INTERVIEW

บทสัมภาษณ์บุคคลต่าง ๆ ที่อยู่ในขอบเขตเนื้อหาด้านบนนั่นแหละ

VIDEO

คอนเท้นท์ที่อยู่ในขอบเขตเนื้อหาด้านบนแต่พรีเซ้นท์ออกมาในรูปแบบภาพเคลื่อนไหวไง แนะนำให้ไปติดตามบนยูทูปหรือเพจดีกว่านะเพราะบนเว็บ charcoal.in.th นี้เราแค่เอาลิงก์คลิปจากยูทูบกับเฟซบุ๊กของเรามาแปะเพื่อจัดเก็บจัดเรียงให้ง่ายต่อการค้นหาบนเว็บไซต์เฉย ๆ น่ะ ติดตามชาแนลยูทูปของเราได้ที่ Charcoal และ GAMERGUY